Màu máu kinh nguyệt báo hiệu điều gì về sức khỏe?

Máu kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ, xảy ra khi lớp niêm mạc tử cung bong ra và chảy ra ngoài âm đạo. Màu máu kinh nguyệt có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, từ đỏ tươi đến nâu đen. Mục lục 1 Các yếu […]

Đã cập nhật 30 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Màu máu kinh nguyệt báo hiệu điều gì về sức khỏe?

Máu kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ, xảy ra khi lớp niêm mạc tử cung bong ra và chảy ra ngoài âm đạo. Màu máu kinh nguyệt có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, từ đỏ tươi đến nâu đen.

Các yếu tố ảnh hưởng đến màu máu kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Ngày trong chu kỳ hành kinh: Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ tươi trong những ngày đầu chu kỳ, khi lượng máu kinh nguyệt ra nhiều. Sang những ngày sau, lượng máu kinh nguyệt giảm dần và màu máu kinh nguyệt chuyển sang nâu hoặc đen.
 • Lượng máu kinh nguyệt: Lượng máu kinh nguyệt càng nhiều thì màu máu kinh nguyệt càng nhạt.
 • Tuổi tác: Màu máu kinh nguyệt của phụ nữ trẻ thường có màu đỏ tươi hơn so với phụ nữ lớn tuổi.
 • Sức khỏe: Một số bệnh lý, chẳng hạn như viêm âm đạo, viêm tử cung, u xơ tử cung,… có thể khiến màu máu kinh nguyệt thay đổi.
màu máu kinh nguyệt

Màu máu kinh nguyệt bình thường

Màu máu kinh nguyệt bình thường là màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Máu kinh nguyệt có màu đỏ tươi thường xuất hiện trong những ngày đầu chu kỳ, khi lượng máu kinh nguyệt ra nhiều. Sang những ngày sau, lượng máu kinh nguyệt giảm dần và màu máu kinh nguyệt chuyển sang nâu hoặc đen.

Màu máu kinh nguyệt bất thường

Màu máu kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, chẳng hạn như:

 • Máu kinh nguyệt màu nâu đen: Máu kinh nguyệt màu nâu đen thường xuất hiện ở những ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu máu kinh nguyệt màu nâu đen xuất hiện trong những ngày đầu chu kỳ hoặc kéo dài trong nhiều ngày thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, chẳng hạn như viêm âm đạo, viêm tử cung, u xơ tử cung,…
 • Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi loãng: Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi loãng thường xuất hiện khi lượng máu kinh nguyệt ra ít. Tuy nhiên, nếu máu kinh nguyệt màu đỏ tươi loãng xuất hiện trong những ngày đầu chu kỳ hoặc kéo dài trong nhiều ngày thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, chẳng hạn như thiếu máu, rối loạn nội tiết tố,…
 • Máu kinh nguyệt có lẫn cục máu đông: Máu kinh nguyệt có lẫn cục máu đông thường xuất hiện khi lượng máu kinh nguyệt ra nhiều. Tuy nhiên, nếu máu kinh nguyệt có lẫn cục máu đông lớn hoặc xuất hiện thường xuyên thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, chẳng hạn như rối loạn đông máu, u xơ tử cung,…
 • Máu kinh nguyệt có mùi hôi: Máu kinh nguyệt có mùi hôi thường xuất hiện khi phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa.
màu máu kinh nguyệt

Lưu ý khi theo dõi màu máu kinh nguyệt

Phụ nữ nên theo dõi màu máu kinh nguyệt của mình để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Nếu thấy màu máu kinh nguyệt bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Một số cách để theo dõi màu máu kinh nguyệt:

 • Sử dụng băng vệ sinh: Bạn có thể quan sát màu máu kinh nguyệt trên băng vệ sinh.
 • Sử dụng cốc nguyệt san: Bạn có thể quan sát màu máu kinh nguyệt trong cốc nguyệt san.
 • Theo dõi qua ứng dụng theo dõi kinh nguyệt: Có nhiều ứng dụng theo dõi kinh nguyệt có thể giúp bạn theo dõi màu máu kinh nguyệt.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về màu máu kinh nguyệt và biết cách theo dõi sức khỏe của bản thân.