Máu kinh nguyệt bất thường là như thế nào?

Màu sắc của máu kinh nguyệt là một dấu hiệu quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Nó có thể chỉ ra trạng thái bình thường và khỏe mạnh của cơ thể hoặc có thể gợi ý đến một số vấn đề sức khỏe như ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử […]

Đã cập nhật 29 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Máu kinh nguyệt bất thường là như thế nào?

Màu sắc của máu kinh nguyệt là một dấu hiệu quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Nó có thể chỉ ra trạng thái bình thường và khỏe mạnh của cơ thể hoặc có thể gợi ý đến một số vấn đề sức khỏe như ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử cung hoặc viêm nhiễm ở vùng cổ tử cung.

Cùng với những màu sắc máu kinh nguyệt thông thường thể hiện sức khỏe bình thường, bạn cũng cần chú ý đến các màu sắc bất thường sau đây:

Màu hồng nhạt

Máu kinh có màu hồng nhạt thường biểu hiện nồng độ hormone estrogen ở mức thấp ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu có thể đến từ việc tập thể dục quá mức, đặc biệt là trong các hoạt động như chạy bộ. Thực tế, không có gì đáng lo ngại khi thấy kinh nguyệt có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài trong thời gian dài, có thể gia tăng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ.

Màu nhạt như nước

Nếu bạn nhận thấy máu kinh gần như không có màu đỏ thông thường mà có màu nhạt, gần giống nước, điều này cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của bạn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu chất dinh dưỡng hoặc đang mắc phải tình trạng thiếu máu nghiêm trọng. Cần lưu ý rằng điều nguy hiểm hơn có thể là một dấu hiệu cảnh báo về bệnh ung thư ống dẫn trứng (rất hiếm).

Nếu bạn quan sát thấy màu sắc kinh nguyệt không thay đổi trong vòng 2-3 chu kỳ kinh liên tiếp, điều này càng đòi hỏi bạn phải đi khám ngay để được kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của mình.

Ra máu đông vón cục

Đây là một hiện tượng có thể xuất hiện ở những ngày đầu của chu kỳ kinh, khi các cục máu đông có thể có màu đỏ đậm và lượng vừa phải. Tuy nhiên, nếu xuất hiện lượng máu đông nhiều, kéo dài suốt cả chu kỳ kinh, có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc một số bệnh như u xơ tử cung hay polyp buồng tử cung ở phụ nữ.

Màu nâu đậm hoặc đỏ sẫm

Màu đỏ sậm hoặc nâu đậm của kinh nguyệt có thể là do vẫn còn một lượng máu kinh nhỏ từ tháng trước mà tử cung vẫn đang tiếp tục loại bỏ. Đây là một hiện tượng thông thường và không có tác động đáng kể đến sức khỏe của phụ nữ.

Màu cam

Khi kinh nguyệt có màu cam, đây có thể là biểu hiện của một nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc bệnh trùng roi âm đạo Trichomoniasis. Nếu kinh nguyệt có màu cam và kèm theo các triệu chứng như mùi hôi khó chịu và đau bụng dữ dội, bạn cần đi khám và được điều trị.

Màu xám

Khi kinh nguyệt có màu xám, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, một tình trạng xảy ra do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có ích và vi khuẩn có hại trong âm đạo.

Trên đây là thông tin về máu kinh nguyệt mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: