Marketing Mix là gì? Định nghĩa Marketing Mix, Ý nghĩa Marketing Mix

Marketing mix là gì? Marketing mix ban đầu được định nghĩa là “4Ps” – Sản phẩm, Giá cả, Khuyến mại và Địa điểm. Đối với các doanh nghiệp dịch vụ, chữ “P” thứ năm – People (con người) đã được thêm vào. Gần đây, hai hạng mục phân tích chiến lược marketing quan trọng bổ […]

Đã cập nhật 10 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Marketing Mix là gì? Định nghĩa Marketing Mix, Ý nghĩa Marketing Mix

Marketing mix là gì? Marketing mix ban đầu được định nghĩa là “4Ps” – Sản phẩm, Giá cả, Khuyến mại và Địa điểm. Đối với các doanh nghiệp dịch vụ, chữ “P” thứ năm – People (con người) đã được thêm vào.

Gần đây, hai hạng mục phân tích chiến lược marketing quan trọng bổ sung đã được thêm vào marketing mix: Bao bì và Định vị.

Mặc dù có thể dễ dàng tiếp cận nhiều bài báo về sự marketing mix, nhưng chúng tôi cảm thấy rằng bài báo hay nhất về chủ đề này là của tác giả Brian Tracy. Bài báo được in lại dưới đây toàn bộ.

Khái niệm Marketing Mix

Định nghĩa: Marketing mix đề cập đến tập hợp các hành động hoặc chiến thuật mà một công ty sử dụng để quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm của mình trên thị trường. 7P tạo nên một Marketing Mix điển hình – Product, Price, Place, Promotion, Packaging, ​​Positioning, People. Tuy nhiên, ngày nay, Marketing Mix bao gồm một số Ps khác như Quy trình, Con người và thậm chí cả Chính trị như những yếu tố kết hợp quan trọng.

Marketing Mix 7P

Khi bạn đã phát triển chiến lược marketing của mình, có một “Công thức 7P” mà bạn nên sử dụng để liên tục đánh giá và đánh giá lại các hoạt động kinh doanh của mình. Bảy điều này là: sản phẩm, giá cả, khuyến mãi, địa điểm, bao bì, định vị và con người. Khi sản phẩm, thị trường, khách hàng và nhu cầu thay đổi nhanh chóng, bạn phải liên tục xem lại 7Ps này để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng và đạt được kết quả tối đa có thể cho mình trên thị trường ngày nay.

Marketing mix là gì?

Sản phẩm

Để bắt đầu, hãy phát triển thói quen xem sản phẩm của bạn như thể bạn là một nhà tư vấn marketing bên ngoài được đưa đến để giúp công ty của bạn quyết định xem sản phẩm đó có đang kinh doanh phù hợp vào thời điểm này hay không. Đặt những câu hỏi quan trọng như, “Sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của bạn, hoặc kết hợp các sản phẩm và dịch vụ, có phù hợp và phù hợp với thị trường và khách hàng ngày nay không?”

7P trong marketing mix là gì?

Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong việc bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ tùy thích, bạn cần hình thành thói quen đánh giá doanh nghiệp của mình một cách trung thực và hỏi, “Đây có phải là sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp cho khách hàng của chúng tôi ngày nay không?”

Có sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn đang cung cấp ngày hôm nay mà bạn biết những gì bây giờ bạn biết, bạn sẽ không đưa ra ngày hôm nay nữa không? So với các đối thủ cạnh tranh, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có vượt trội hơn hẳn so với bất kỳ thứ gì khác sẵn có không? Nếu vậy, nó là cái gì? Nếu không, bạn có thể phát triển một lĩnh vực vượt trội không? Bạn có nên cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ này trên thị trường hiện tại không?

Giá cả

P thứ hai trong công thức là giá cả. Xây dựng thói quen liên tục kiểm tra và khảo sát lại giá của các sản phẩm và dịch vụ bạn bán để đảm bảo rằng chúng vẫn phù hợp với thực tế của thị trường hiện tại. Đôi khi bạn cần phải giảm giá của mình. Vào những thời điểm khác, có thể thích hợp để tăng giá của bạn. Nhiều công ty nhận thấy rằng lợi nhuận của một số sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định không chứng minh cho số lượng nỗ lực và nguồn lực dành cho việc sản xuất chúng. Bằng cách tăng giá, họ có thể mất một phần trăm khách hàng của mình, nhưng phần trăm còn lại tạo ra lợi nhuận trên mỗi lần bán hàng. Điều này có thể phù hợp với bạn?

Yếu tố giá cả trong marketing mix

Đôi khi bạn cần thay đổi các điều khoản và điều kiện bán hàng của mình. Đôi khi, bằng cách dàn trải giá của bạn trong một loạt tháng hoặc nhiều năm, bạn có thể bán được nhiều hơn hiện tại và tiền lãi bạn có thể tính sẽ nhiều hơn là bù đắp cho sự chậm trễ trong việc nhận tiền mặt. Đôi khi bạn có thể kết hợp các sản phẩm và dịch vụ với nhau bằng các ưu đãi và khuyến mại đặc biệt. Đôi khi bạn có thể bao gồm các mặt hàng bổ sung miễn phí mà bạn tốn rất ít chi phí sản xuất nhưng làm cho giá của bạn có vẻ hấp dẫn hơn nhiều đối với khách hàng của bạn.

Về bản chất, trong kinh doanh, bất cứ khi nào bạn cảm thấy phản kháng hoặc thất vọng trong bất kỳ phần nào của hoạt động bán hàng hoặc tiếp thị, hãy sẵn sàng thăm dò lại lĩnh vực đó. Hãy cởi mở với khả năng rằng cấu trúc giá hiện tại của bạn không lý tưởng cho thị trường hiện tại. Hãy cởi mở với nhu cầu sửa đổi giá của bạn, nếu cần, để duy trì tính cạnh tranh, tồn tại và phát triển trong một thị trường thay đổi nhanh chóng.

Khuyến mãi

Thói quen thứ ba trong tiếp thị và bán hàng là luôn nghĩ về khuyến mãi. Quảng cáo bao gồm tất cả các cách bạn nói với khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và cách bạn tiếp thị và bán cho họ.

Những thay đổi nhỏ trong cách bạn quảng cáo và bán sản phẩm của mình có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong kết quả của bạn. Ngay cả những thay đổi nhỏ trong quảng cáo của bạn cũng có thể dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn ngay lập tức. Những người viết quảng cáo có kinh nghiệm thường có thể tăng tỷ lệ phản hồi từ quảng cáo lên 500% chỉ bằng cách thay đổi tiêu đề trên một quảng cáo.

Các công ty lớn và nhỏ trong mọi ngành liên tục thử nghiệm các cách quảng cáo, xúc tiến và bán sản phẩm và dịch vụ của họ. Và đây là quy tắc: Bất kể phương pháp marketing và bán hàng nào bạn đang sử dụng ngày hôm nay, sớm hay muộn, sẽ ngừng hoạt động. Đôi khi nó sẽ ngừng hoạt động vì những lý do bạn biết, và đôi khi nó sẽ là vì những lý do bạn không biết. Trong cả hai trường hợp, các phương pháp marketing và bán hàng của bạn cuối cùng sẽ ngừng hoạt động và bạn sẽ phải phát triển các cách tiếp cận, dịch vụ và chiến lược bán hàng, marketing và quảng cáo mới.

Địa điểm

P thứ tư trong marketing mix là nơi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thực sự được bán. Xây dựng thói quen xem xét và phản ánh vị trí chính xác nơi khách hàng gặp nhân viên bán hàng. Đôi khi một sự thay đổi về địa điểm có thể dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng doanh số bán hàng.

Marketing mix rất quan trọng

Bạn có thể bán sản phẩm của mình ở nhiều nơi khác nhau. Một số công ty sử dụng hình thức bán hàng trực tiếp, cử nhân viên bán hàng của họ ra ngoài gặp gỡ và nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Một số bán bằng cách marketing qua điện thoại. Một số bán thông qua danh mục hoặc đặt hàng qua thư. Một số bán tại các triển lãm thương mại hoặc trong các cơ sở bán lẻ. Một số bán liên doanh với các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự khác. Một số công ty sử dụng đại diện của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Nhiều công ty sử dụng kết hợp một hoặc nhiều phương pháp này.

Trong mỗi trường hợp, nhà kinh doanh phải đưa ra lựa chọn đúng đắn về vị trí hoặc địa điểm tốt nhất để khách hàng nhận được thông tin mua hàng cần thiết về sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết để đưa ra quyết định mua. Những gì là của bạn? Bạn nên thay đổi nó theo cách nào? Bạn có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ở đâu khác?

Bao bì

Yếu tố thứ năm trong hỗn hợp tiếp thị là bao bì. Phát triển thói quen đứng lại và xem xét mọi yếu tố hình ảnh trong bao bì sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua con mắt của một khách hàng tiềm năng quan trọng. Hãy nhớ rằng mọi người sẽ hình thành ấn tượng đầu tiên của họ về bạn trong vòng 30 giây đầu tiên khi nhìn thấy bạn hoặc một số yếu tố của công ty bạn. Những cải tiến nhỏ trong bao bì hoặc hình thức bên ngoài của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thường có thể dẫn đến những phản ứng hoàn toàn khác từ khách hàng của bạn.

Liên quan đến bao bì của công ty bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn nên suy nghĩ về mọi thứ mà khách hàng nhìn thấy từ giây phút đầu tiên tiếp xúc với công ty của bạn trong suốt quá trình mua hàng.

Bao bì đề cập đến cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn xuất hiện từ bên ngoài. Bao bì cũng đề cập đến con người của bạn và cách họ ăn mặc và chải chuốt. Nó đề cập đến văn phòng của bạn, phòng chờ của bạn, tài liệu quảng cáo của bạn, thư từ của bạn và mọi yếu tố trực quan về công ty của bạn. Mọi thứ đều có giá trị. Mọi thứ đều có ích hoặc gây tổn thương. Mọi thứ đều ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng khi giao dịch với bạn.

Khi IBM bắt đầu dưới sự hướng dẫn của Thomas J. Watson, Sr., ông đã sớm kết luận rằng 99% giao tiếp trực quan mà khách hàng sẽ có với công ty của ông, ít nhất là ban đầu, sẽ được đại diện bởi các nhân viên bán hàng của IBM. Bởi vì IBM đang bán thiết bị Công Nghệ cao tương đối phức tạp, Watson biết khách hàng sẽ phải có mức độ tin tưởng cao vào uy tín của nhân viên bán hàng. Do đó, ông đã thiết lập một bộ quy tắc về trang phục và chải chuốt đã trở thành một bộ quy tắc và quy định linh hoạt trong IBM.

Do đó, mọi nhân viên bán hàng được yêu cầu phải trông giống như một chuyên gia về mọi mặt. Mọi thành phần trong trang phục của họ – bao gồm bộ vest tối màu, cà vạt tối màu, áo sơ mi trắng, kiểu tóc bảo thủ, giày sáng bóng, móng tay sạch sẽ và mọi đặc điểm khác đều thể hiện thông điệp về sự chuyên nghiệp và năng lực. Một trong những lời khen ngợi cao nhất mà một người có thể nhận được là, “Bạn trông giống như người của IBM.”

Định vị

P tiếp theo là định vị. Bạn nên hình thành thói quen suy nghĩ liên tục về vị trí của bạn trong trái tim và tâm trí khách hàng. Mọi người nghĩ và nói về bạn như thế nào khi bạn không có mặt? Mọi người nghĩ và nói về công ty của bạn như thế nào? Bạn có vị trí nào trong thị trường của mình, về những từ cụ thể mà mọi người sử dụng khi họ mô tả về bạn và những sản phẩm của bạn cho người khác?

Trong cuốn sách nổi tiếng của Al Reis và Jack Trout, Định vị, các tác giả chỉ ra rằng cách khách hàng nhìn nhận và nghĩ về bạn là yếu tố quyết định thành công của bạn trong thị trường cạnh tranh. Lý thuyết phân bổ nói rằng hầu hết khách hàng nghĩ về bạn theo một thuộc tính duy nhất, tích cực hoặc tiêu cực. Đôi khi đó là “dịch vụ”. Đôi khi đó là “sự xuất sắc”. Đôi khi đó là “kỹ thuật chất lượng”, như với Mercedes Benz. Đôi khi nó là “cỗ máy lái xe tối tân”, như với BMW. Trong mọi trường hợp, thuộc tính đó đã ăn sâu vào tâm trí khách hàng của bạn đến mức nào và khách hàng tiềm năng xác định mức độ sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và họ sẽ trả bao nhiêu.

Phát triển thói quen suy nghĩ về cách bạn có thể cải thiện vị trí của mình. Bắt đầu bằng cách xác định vị trí bạn muốn có. Nếu bạn có thể tạo được ấn tượng lý tưởng trong trái tim và tâm trí của khách hàng, đó sẽ là gì? Bạn sẽ phải làm gì trong mỗi lần tương tác với khách hàng để khiến khách hàng suy nghĩ và nói về điều đó theo cách cụ thể? Bạn cần thực hiện những thay đổi nào trong cách tương tác với khách hàng ngày hôm nay để được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng của bạn ngày mai?

Con người

P cuối cùng của marketing hỗn hợp là con người. Phát triển thói quen suy nghĩ về những người bên trong và bên ngoài doanh nghiệp của bạn, những người chịu trách nhiệm cho mọi yếu tố của chiến lược và hoạt động bán hàng và marketing của bạn.

Thật ngạc nhiên khi nhiều doanh nhân và doanh nhân sẽ làm việc cực kỳ chăm chỉ để suy nghĩ về mọi yếu tố của chiến lược tiếp thị và hỗn hợp tiếp thị, và sau đó ít chú ý đến thực tế là mọi quyết định và chính sách phải được thực hiện bởi một người cụ thể, trong một cách cụ thể. Khả năng của bạn trong việc lựa chọn, tuyển dụng, thuê và giữ chân những người phù hợp, với các kỹ năng và khả năng để thực hiện công việc bạn cần phải làm, quan trọng hơn tất cả mọi thứ khác.

Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình, Từ tốt đến vĩ đại, Jim Collins đã phát hiện ra yếu tố quan trọng nhất được các công ty tốt nhất áp dụng là trước hết họ “đưa đúng người lên xe buýt và xuống xe sai người”. Khi các công ty này đã thuê đúng người, bước thứ hai là “tìm đúng người vào đúng chỗ trên xe buýt”.

Để thành công trong kinh doanh, bạn phải hình thành thói quen suy nghĩ về người sẽ thực hiện từng nhiệm vụ và trách nhiệm. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể tiến về phía trước cho đến khi bạn có thể thu hút và đặt đúng người vào đúng vị trí. Ngày nay, nhiều kế hoạch kinh doanh tốt nhất từng được phát triển vẫn nằm trên kệ vì những người tạo ra chúng không thể tìm thấy những người chủ chốt có thể thực hiện những kế hoạch đó.

Xem thêm: Phân Tích Swot Là Gì? Làm Thế Nào Để Xây Dựng Ma Trận SWOT Hiệu Quả

Trên đây là những chia sẻ của Thetips về 7Ps trong mô hình Marketing Mix hay trả lời cho câu hỏi marketing mix là gì? Mong rằng những chia sẻ trên sẽ là thông tin hữu ích đối với các bạn. Xem thêm nhiều bài viết trên blog của chúng tôi để biết thêm nhiều điều hữu ích nhé!