Marketing là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Marketing

Ngày nay, marketing đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong sự phát triển của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Rất nhiều đơn vị không tiếc tiền đầu tư vào marketing để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vậy marketing là gì? Cùng camly Academy tìm hiểu chi tiết hơn trong […]

Đã cập nhật 11 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Marketing là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Marketing
 1. Ngày nay, marketing đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong sự phát triển của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Rất nhiều đơn vị không tiếc tiền đầu tư vào marketing để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vậy marketing là gì? Cùng camly Academy tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau!

  Khái niệm marketing là gì?

  Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy có rất nhiều định nghĩa nhằm giải thích marketing là gì. Một trong những định nghĩa nổi tiếng nhất về marketing là của giáo sư Philip Kotler, chuyên gian hàng đầu trong lĩnh vực này. Theo ông, “Marketing giống như khoa học và nghệ thuật, giúp con người thỏa sức sáng tạo nhằm thỏa mãn nhu cầu của đối tượng sử dụng dịch vụ hoặc toàn thị trường. Mục tiêu cuối cùng mà marketing hướng đến chính là giúp chủ thể thực hiện và nâng cao lợi nhuận”.

  Marketing là gì? Là quá trình thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ

  Ở khía cách khác, theo định nghĩa của hiệp hội Tiếp thị hoa Kỳ, marketing là “một quá trình bao gồm những công việc như đánh giá, sáng tạo, quảng cáo… sau đó, tiến hành cụ thể hóa ý tưởng thành các sản phẩm, dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng”.

  Vậy marketing là gì? Hiểu đơn giản, marketing giống như cầu nối, hỗ trợ gắn kết người cung cấp dịch vụ, hàng hóa và bất cứ ai có nhu cầu. Hoạt động marketing bao gồm tất cả các công việc giúp khách hàng biết đến, tăng sự quan tâm và lựa chọn thương hiệu hoặc sản phẩm dịch vụ cụ thể.

  >>> Xem thêm: Hướng dẫn các bước lên kế hoạch marketing cụ thể và hiệu quả nhất 2021 

  Lý do nào mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có marketing?

  Một khi đã hiểu marketing là gì, chắc chắn bạn sẽ thấy được vai trò quan trọng của hoạt động này đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Những yếu tố cho thấy tầm quan trọng của marketing gồm có:

  1. Mang thông tin sản phẩm/dịch vụ đến gần với khách hàng hơn

  Một chiến dịch marketing tốt là một chiến dịch mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Nhờ có hoạt động marketing, các sản phẩm/dịch vụ sẽ được tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Qua đó, hỗ trợ cho toàn bộ quá trình xây dựng cũng như định vị thương hiệu, tạo chỗ đứng trên thị trường.

  2. Marketing làm tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

  Bên cạnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như chính sách chăm sóc khách hàng, marketing chính là yếu tố quan trọng góp phần tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp giữa rất nhiều đối thủ trên thị trường. Khi có chiến lược marketing một cách bài bản, những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có nhiều cơ hội để khẳng định được vị trí của mình trong lòng người tiêu dùng

  3. Xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng

  Có thể nói, marketing chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, tạo sự liên kết mật thiết giữa hai bên. Thông qua marketing, doanh nghiệp có thể nắm bắt tốt nhu cầu của khách hàng, từ đó cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời, các hoạt động marketing sẽ góp phần duy trì mối quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng chính thức.

  4. Tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn

  Nhờ việc sử dụng hiệu quả các công cụ marketing, việc tương tác đối với khách hàng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, các chiến dịch marketing của doanh nghiệp cũng có sự lan tỏa rộng khắp hơn, thu hút sự quan tâm đối với sản phẩm, dịch vụ. Đây là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp mở rộng tệp khách hàng của mình.

  5. Tăng doanh số bán hàng

  Doanh số là mục tiêu quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Để làm được điều này, ngoài đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp thì hoạt động marketing chính là giải pháp bổ trợ quan trọng để khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn, kích thích nhu cầu nhằm tăng doanh số.

  6. Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp

  Một doanh nghiệp phát triển bền vững, thịnh vương thì yếu tố thương hiệu nên được chú trọng, quan tâm. Một thương hiệu mạnh sẽ tạo được niềm tin trong lòng khách hàng, từ đó kích thích nhu cầu mua sắm hoặc lựa chọn dịch vụ. Để làm được điều này, các hoạt động marketing chính là yếu tố tiên quyết, đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Bởi lẽ đó, đây được xem là quá trình trường kỳ, cần tạo từ khối sức mạnh của doanh nghiệp đến các yếu tố liên quan tăng nhận thương hiệu. 

  Tổng hợp các loại hình marketing

  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về marketing là gì cũng như sự đa dạng của lĩnh vực này, hãy cùng điểm qua 13 loại hình marketing phổ biến nhất hiện nay:

  • Outbound marketing: Tiếp thị thông qua tivi, báo chi, gọi điện thoại, email…
  • Inbound marketing: Tập trung thu hút khách hàng mục tiêu.
  • Traditional marketing: Marketing truyền thống dựa trên các phương tiện truyền thống xuất hiện trước khi có internet như sách báo, truyền hình, bảng quảng cáo, tờ rơi…
  • Digital marketing: Tận dụng các công cụ kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng.
  • Search Engine Marketing (SEM): Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm.
  • Content marketing: Tiếp thị nội dung.
  • Social media marketing: Tiếp cận khách hàng bằng những nội dung hấp dẫn, có giá trị.
  • Video marketing: Tiếp thị bằng cách truyền tải ý tưởng thông qua các video.
  • Email marketing: Kết nối với khách hàng bằng cách gửi email.
  • Influencer marketing: Tiếp thị thông qua những người có sức ảnh hưởng.
  • Affiliate marketing: Tiếp thị liên kết.
  • Word of mouth marketing: Tiếp thị truyền miệng.
  • Event marketing: Tiếp thị sự kiện.

  Sự khác biệt giữa Marketing và quảng cáo

  Marketing và quảng cáo là hoạt động thường xuyên được các doanh nghiệp áp dụng. Giữa marketing và quảng cáo có sự khác biệt nhất định mà bạn cần phân biệt rõ ràng.

  Như đã đề cập ở phần định nghĩa, marketing là hoạt động bao gồm tất cả các khâu nghiên cứu sản phẩm, chiến lược bán hàng, phân tích thị trường, chăm sóc khách hàng, quảng bá thương hiệu… Nói chung, hoạt động này liên quan đến rất nhiều khâu khác nhau trong hoạt động của một doanh nghiệp, góp phần đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

  Trong khi đó, quảng cáo đóng vai trò như một công cụ trong các chiến lược marketing, góp phần tăng cường khả năng nhận diện của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ.

  Marketer là gì? Các kỹ năng mà một marketer cần trang bị

  Marketer được hiểu là những người làm việc trong lĩnh vực marketing. Họ là người đảm nhiệm những công việc liên quan đến nghiên cứu, phân tích thị trường cũng như lên chiến lược phù hợp để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có giá trị đến các khách hàng tiềm năng.

  Để trở thành một marketing chuyên nghiệp và cơ cơ hội thăng tiến cao trong công việc, bạn cần trang bị những kỹ năng cơ bản và cần thiết sau:

  1. Khả năng thích ứng và linh hoạt trong công việc

  Trong kinh doanh, môi trường và hành vi của người tiêu dùng luôn biến đổi không ngừng khiến các doanh nghiệp cũng phải thay đổi để thích nghi theo. Là một marketer, bạn cần có một khả năng thích ứng và linh hoạt cao, xoay mình tốt khi gặp tình huống đột xuất. Nhờ đó, doanh số bán hàng và uy tín của công ty ngày càng có lợi thế.

  2. Khả năng quan sát và lắng nghe

  Để có chiến lược, kế hoạch marketing toàn diện, các marketer phải là người am hiểu, nắm bắt tâm lý được nhu cầu của khách hàng mới có thể bám sát mục tiêu bán hàng. Từ đó, bạn có thể hiểu được khách hàng đang mong muốn điều gì, nguyện vọng ra sao để phản hồi lại doanh nghiệp điều chỉnh, cải tiến sản phẩm/dịch vụ mới tốt hơn.

  3. Sự nhiệt tinh và tư duy sáng tạo

  Không như những ngành nghề nặng về yếu tố kỹ thuật, xác định theo nghiệp marketing là bạn luôn có sự nhiệt tình và sáng tạo trong công việc. Người làm marketing là người có đầu óc nhạy bén, nắm bắt nhanh xu hướng, thức thời. Và quan trọng hơn nữa, tư duy sáng tạo là một trong những yếu tố đòi hỏi cao từ marketer giúp thương hiệu thành công trên mọi mặt trận.

  4. Kỹ năng giao tiếp

  Marketing là cầu nối giữa sản phẩm/dịch vụ và bộ phận sale của doanh nghiệp. Để hoạt động marketing trơn tru hơn, tiếp xúc và trao đổi với khách hàng đi đến thống nhất chung là điều cần có của một marketer. Các marketer là người dẫn dắt câu chuyện, chạm đến cảm xúc của người tiêu dùng và làm cho họ cảm thấy tò mò, thú vị và sẵn sàng xuống tay để mua sản phẩm/dịch vụ của bạn để trải nghiệm.

  5. Kỹ năng làm việc nhóm

  Một chiến dịch marketing đều có sự góp mặt của nhiều thành viên trong đội. Và để tổ chức và giám sát có hiệu quả hơn, sự phối hợp ăn ý là điều cần thiết của một nhóm. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm vô cùng quan trọng trong việc triển khai chiến dịch.

  6. Kỹ năng bán hàng

  Thông thường, kỹ năng bán hàng sẽ là nút trọng tâm của một nhân viên sale. Tuy nhiên, ở marketer cũng nên trang bị kỹ năng này để phục vụ công việc. Khi bạn hiểu về sản phẩm, hiểu khách hàng và hiểu con đường mua hàng thì bạn mới có thể cho ra một sản phẩm marketing hoàn hảo.

  Marketing là làm gì? Top 10 công việc phổ biến của một marketer

  Để hình dung tốt hơn về công việc marketing mỗi ngày là làm gì, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

  1. Đề ra mục tiêu cụ thể cho từng kế hoạch, chiến dịch ngắn hạn và dài hạn

  2. Nghiên cứu và học hỏi những công ty cùng ngành, lĩnh vực

  3. Xác định và phác họa chân dung đối tượng khách hàng tiềm năn

  4. Viết content marketing

  5. Duy trì mối quan hệ với khách hàng

  6. Tham khảo, tổng hợp và lắng nghe ý kiến từ cộng động

  7. Tìm ra phân khúc khách hàng

  8. Thử nghiệm (A/B testing)

  9. Đo lường và phân tích dữ liệu

  10. Sáng tạo nội dung

  Khóa học marketing miễn phí phổ biến trên Camly Academy

  Có thể thấy, hiểu được marketing là gì thôi chưa đủ. Bất cứ ai nên trang bị những hành trang kiến thức, kỹ năng cơ bản về marketing để hỗ trợ cho công việc cũng như hoạt động phòng ban khác trong doanh nghiệp. Để nâng cao kiến thức về marketing một cách bài bản, toàn diện và hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tham gia các khóa học chuyên sâu thuộc lĩnh vực này ngay trên Camly Academy. Đặc biệt, sau khi hoàn thành, bạn còn được cấp chứng chỉ, góp phần tăng thêm cơ hội làm việc sau này. Bạn có thể tham khảo khóa học như “Marketing Coaching”.

  Tham gia các khóa học trên Camly Accademy để hiểu hơn về marketing là gì

  Đây là khóa học hỗ trợ đào tạo các kỹ năng marketing cần thiết từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học hiểu marketing là gì cũng như cách sử dụng các công cụ marketing phổ biến nhất hiện nay. Khóa học gồm có 12 bài học, được giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, đặc biệt là ở mảng digital marketing.

  Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về marketing là gì cũng như tầm quan trọng của các hoạt động marketing đối với doanh nghiệp. Dù bạn đang làm việc ở lĩnh vực nào, quy mô ra sao thì marketing vẫn luôn cần thiết nếu muốn phát triển lâu dài. Vậy nên, hãy bổ sung ngay cho mình những kiến thức cần thiết thông qua các khóa học marketing miễn phí từ Camly Academy để hoạt động kinh doanh thêm khởi sắc!

  Nguồn: Marketing là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Marketing

Tags: