Mách bạn 4 cách để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Học các kỹ thuật giải quyết vấn đề là điều bắt buộc đối với các chuyên gia làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bất kể chức danh hay mô tả công việc của bạn, khả năng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề khó khăn và đưa ra các giải pháp […]

Đã cập nhật 2 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Mách bạn 4 cách để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề
 1. Học các kỹ thuật giải quyết vấn đề là điều bắt buộc đối với các chuyên gia làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bất kể chức danh hay mô tả công việc của bạn, khả năng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề khó khăn và đưa ra các giải pháp khả thi là một kỹ năng mà nhà tuyển dụng coi trọng. Học các kỹ năng mềm và kỹ thuật tư duy phản biện mà những người giải quyết vấn đề giỏi sử dụng có thể giúp bất kỳ ai vượt qua các vấn đề phức tạp.

  Giải quyết vấn đề là gì?

  Giải quyết vấn đề liên quan đến việc chẩn đoán các nguyên nhân có thể của một vấn đề và phát triển một kế hoạch hành động để giải quyết vấn đề đó. Mọi người sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề mọi lúc, cả trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ. Giải quyết vấn đề hiệu quả tại nơi làm việc thường đòi hỏi phải tuân theo một quy trình từng bước và sử dụng một khuôn khổ giải quyết vấn đề được chỉ định.

  4 mẹo để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn

  4 mẹo để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn

  Tập trung vào giải pháp

  Chuyển trọng tâm của bạn khỏi vấn đề hiện tại sang các kết quả và giải pháp khả thi có thể mang lại cho bạn cái nhìn tích cực hơn và mở rộng tầm mắt của bạn với các giải pháp mới.

  Xác định rõ vấn đề

  Thật khó để giải quyết một vấn đề ngớ ngẩn mà bạn chưa bao giờ dành thời gian để xác định rõ ràng. Không có nơi làm việc nào là hoàn hảo và thường có nhiều vấn đề liên quan đến nhau có thể được giải quyết cùng một lúc. Nếu bạn thấy mình bị choáng ngợp và mất tập trung trong quá trình giải quyết vấn đề, hãy quay lại bước một và đảm bảo rằng bạn đang tiếp cận một vấn đề đơn lẻ.

  Đồng ý về một quy trình

  Nếu bạn đang giải quyết vấn đề với tư cách là một thành viên của nhóm, điều rất quan trọng là bạn phải đồng ý với các quy tắc và quy trình cơ bản trước khi bắt đầu quá trình giải quyết vấn đề. Điều này sẽ hợp lý hóa quy trình và giúp bạn ngăn chặn xung đột.

  Hãy chắc chắn sử dụng lắng nghe tích cực

  Những người giải quyết vấn đề tốt nhất là những người biết lắng nghe. Giải quyết vấn đề đòi hỏi bạn phải tiếp thu nhiều đầu vào và ý kiến ​​khác nhau và phân tích chúng một cách cẩn thận. Điều quan trọng là những người tham gia vào quá trình này cảm thấy được lắng nghe.

Tags: