Mã OTP là gì? Làm gì để có mã OTP?

Khi thực hiện các giao dịch online phải thanh toán trực tuyến hoặc thực hiện các giao dịch với tài khoản thẻ ATM nội địa,… bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP, chỉ mình bạn được xem mã OTP và sẽ mất hiệu lực trong một vài phút. Vậy mã OTP là gì và sử dụng như thế nào sẽ được […]

Đã cập nhật 8 tháng 11 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Mã OTP là gì? Làm gì để có mã OTP?

Khi thực hiện các giao dịch online phải thanh toán trực tuyến hoặc thực hiện các giao dịch với tài khoản thẻ ATM nội địa,… bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP, chỉ mình bạn được xem mã OTP và sẽ mất hiệu lực trong một vài phút. Vậy mã OTP là gì và sử dụng như thế nào sẽ được Timo giải đáp ngay sau đây.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

Mã otp là gì?
Bảo mật 2 lớp với mã OTP (Nguồn: timo.vn)

1. Mã OTP là gì?

OTP là viết tắt của từ One Time Password, có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Nó là một dãy gồm các ký tự hoặc chữ số được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch nhằm tăng tính bảo mật cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán online.

Đúng như tên gọi, mã OTP được dùng xác nhận giao dịch một lần duy nhất. Thậm chí khi bạn chưa sử dụng thì sau khoảng 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này cũng không còn hiệu lực và bạn cũng không thể sử dụng nó cho bất kì giao dịch nào khác.

OTP thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập và đặc biệt là giao dịch với tài khoản Ngân hàng. OTP giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập.

Mã OTP của ngân hàng số Timo (Nguồn: timo.vn)

Mã OTP thường được dùng làm bảo mật 2 lớp cho các giao dịchMenuẨn1 2. Mã OTP trong Ngân hàng được ứng dụng như thế nào?2 3. Mã OTP cũng có thể bị lộ nếu bất cẩn

2. Mã OTP trong Ngân hàng được ứng dụng như thế nào?

Các ngân hàng thường xem đây là một dịch vụ tiện ích thêm cho khách hàng sử dụng những sản phẩm của ngân hàng khi giao dịch. Đồng nghĩa là để sử dụng được dịch vụ này, bạn cần trả thêm phí nhỏ. Hiện nay, có 3 hình thức cung ứng mã OTP là:

  • SMS OTP: Bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP đến số điện thoại mà bạn đăng ký khi mở tài khoản tại Ngân hàng, chẳng hạn như thẻ ATM nội địa, khi bạn thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Phải nhập mã trong tin nhắn được gửi đến điện thoại thì bạn mới tiến hành giao dịch được. Đa số các ngân hàng như Timo, Vietcombank, VP Bank,… đều có dịch vụ SMS OTP.
  • Token: Là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần đến kết nối mạng. Nếu bạn sử dụng hình thức này sẽ phải trả thêm phí làm máy Token. Các ngân hàng đang có dịch vụ bảo mật Token là ACB, HSBC, Sacombank,…
  • Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài trên điện thoại có hệ điều hành Android hay iOS. Sau khi đăng kí tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

3. Mã OTP cũng có thể bị lộ nếu bất cẩn

Đây là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn vì vậy hãy luôn kiểm kĩ số tiền và khoản chi trước khi nhập mã OTP để thanh toán. 

Đồng thời bạn cũng nên thực hiện nhiều hành động để bảo vệ lớp bảo mật này. 

  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã từ điện thoại của bạn. 
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản của bạn. 
  • Báo ngay với Ngân hàng để khóa tạm thời tính năng SMS OTP khi bạn bị mất điện thoại.

Thẻ ngân hàng được xem là chiếc ví của bạn. Nếu bỏ ra số tiền nhỏ để tăng cường thêm bảo mật cho ví của mình thì việc đó hoàn toàn xứng đáng. Đối với thẻ ATM nội địa Timo bạn hoàn toàn không tốn phí cho dịch vụ này. Bất kỳ giao dịch nào từ nạp tiền điện thoạithanh toán tiền điệnchuyển tiền cho người khác,… cũng sẽ được bảo mật bởi mã OTP

Ngoài ra, Timo có đến 3 lớp bảo mật. Vì thế, những thành viên Timo hiện tại và tương lai có thể yên tâm hơn với hệ thống bảo mật của ngân hàng số Timo.

Trong bài viết trên, bạn có thể hiểu mã OTP là gì, đồng thời hiểu được các thức ứng dụng mã này vào giao dịch ngân hàng.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!  

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.

Thẻ ATM Timo – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phíMiễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm.Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc.Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Tags: