Lợi ích sức khỏe có thể có của Giấm táo là gì?

Giấm táo có thực sự là thần dược cho cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để biết được công dụng của giấm táo đối với sức khỏe nhé! Mục lục 1 Giảm cân 1.1 Cholesterol cao 1.2 Bệnh tiểu đường loại 2 1.3 Nhiễm trùng nấm men 1.4 Trào ngược axit 1.5 […]

Đã cập nhật 4 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Lợi ích sức khỏe có thể có của Giấm táo là gì?

Giấm táo có thực sự là thần dược cho cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để biết được công dụng của giấm táo đối với sức khỏe nhé!

Giảm cân

Một cách ACV (Apple Cider Vinegar) thân thiện với việc giảm cân là nó có rất ít calo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đã nghe nói rằng một số người uống một muỗng canh giấm táo để kích thích đốt cháy chất béo. Thực tế của vấn đề là, dùng ACV có thể sẽ không thực sự thay đổi thành phần cơ thể hoặc trọng lượng của bạn. Như chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Katherine Zeratsky chỉ ra cho Mayo Clinic, suy nghĩ này không có sự hỗ trợ khoa học đằng sau nó – và cách duy nhất để thực sự giảm cân là thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp thể dục vào thói quen của bạn. 

THỬ THÁCH GIẢM CÂN BẰNG GIẤM TÁO TRONG 30 NGÀY -

Cholesterol cao

Điều đó nói rằng, có một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy ACV có thể có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột béo phì uống giấm táo hàng ngày đã giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (“xấu”) và chất béo trung tính do lợi ích chống oxy hóa của nó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên chuột, vì vậy không biết liệu những phát hiện này có giữ nguyên được khi áp dụng cho người hay không.

Bệnh tiểu đường loại 2

Một điểm cộng về giấm là nó đã được chứng minh là có thể giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Trên thực tế, một nghiên cứu trước đây trên Biên niên sử về Dinh dưỡng và Chuyển hóa cho thấy rằng dùng 2 thìa cà phê (muỗng cà phê) giấm trong bữa ăn có chứa carbohydrate phức hợp làm giảm đường huyết sau ăn (lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn) 20% so với giả dược. Biện pháp đó rất quan trọng khi nói đến việc quản lý bệnh.  Hơn nữa, một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu xem xét axit axetic (giấm) đã phát hiện ra rằng những người dùng giấm trước bữa ăn có phản ứng insulin được cải thiện . 

Điều đó nói rằng, nghiên cứu không được thống nhất trên diện rộng. Một nghiên cứu nhỏ trước đó cho thấy ACV không làm giảm phản ứng glucose của cơ thể sau một bữa ăn giàu carb. Tất cả những gì cần nói, hiệu quả không quá rõ ràng.

Một bằng chứng khác về tác dụng của giấm đối với những người mắc bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu trên tạp chí Diabetes Care cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường uống 2 muỗng canh ACV trước khi đi ngủ với 1 ounce pho mát đã giảm lượng đường lúc đói vào sáng hôm sau so với nhóm đối chứng ăn pho mát ăn nhẹ với nước. Nghe có vẻ đầy hứa hẹn, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này chỉ bao gồm 11 người tham gia. Đó là một mẫu cực kỳ nhỏ để phổ biến cho công chúng. Và không cần phải nói rằng nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2, bạn nên hợp tác chặt chẽ với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình về cách tốt nhất để kiểm soát tình trạng bệnh, thay vì dựa vào ACV.

Nhiễm trùng nấm men

Cuối cùng, ngoài cân nặng và bệnh tiểu đường, ACV có thể có một số đặc tính đáng ngạc nhiên. Trong một nghiên cứu điển hình trên tạp chí Alternative Therapies in Health and Medicine, các bác sĩ đã chữa khỏi cho một phụ nữ 32 tuổi bị nhiễm trùng nấm men mãn tính bằng giấm táo bôi tại chỗ. (Các nhà nghiên cứu đã đề cập rằng các phương pháp điều trị tích hợp khác không thành công.) Điều đó nói rằng, các chuyên gia thận trọng không nên đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo của bạn , vì nó có thể phá vỡ sự cân bằng pH tự nhiên của nó . Đừng tự ý thử cách này mà không hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa trước.

Trào ngược axit

Nghe có vẻ trái ngược với trực giác rằng uống giấm có thể làm giảm sản xuất axit, nhưng đó là lý do tại sao ACV được nghi ngờ là hữu ích trong việc giải quyết chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng, theo một đánh giá được công bố vào tháng 7 năm 2019 trên tạp chí Current Gastroenterology Reports . Điều đó nói rằng, có hầu hết các báo cáo không xuất bản kiểm tra nếu trào ngược axit có thể được điều trị bằng ACV, các nhà nghiên cứu giải thích.

Viêm loét đại tràng

Uống giấm pha loãng có thể giúp cải thiện tiêu hóa, mặc dù còn thiếu nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng giấm này trong các tình trạng tự miễn dịch mãn tính như viêm loét đại tràng (UC) . Theo một nghiên cứu sơ bộ được công bố vào tháng 1 năm 2016 trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm, cho chuột UC uống giấm táo trong một tháng giúp giảm mức độ viêm trong ruột kết và tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh trong ruột của chúng.  Hãy nhớ rằng đây là một nghiên cứu trên động vật duy nhất và các nhà nghiên cứu còn lâu mới đề xuất nó như một phương pháp điều trị.

Giảm viêm

Một số người đề nghị dùng giấm táo như một phương pháp điều trị để kiểm soát các triệu chứng trong các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp (RA) , đa xơ cứng (MS) và viêm cột sống dính khớp (AS) . Một giải thích là giấm có thể làm giảm viêm và giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào trực tiếp khám phá ACV như một liệu pháp điều trị RA , MS hoặc AS.

Trường hợp ACV có thể hữu ích là để giảm một số triệu chứng tiêu hóa , có thể xảy ra ở những người có tình trạng sức khỏe này. Dùng giấm cũng có thể giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột, có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm, nhưng cần phải nghiên cứu để khám phá khả năng này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có một trong những điều kiện này trước khi thử ACV.

Tình trạng da

Có thể có một số lợi ích hạn chế khi sử dụng ACV tại chỗ trên nhiều tình trạng da khác nhau. Nhưng nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2015 trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ đã cảnh báo không nên bôi trực tiếp giấm nguyên chất chưa pha loãng lên da, lưu ý rằng cách làm này có thể gây bỏng hóa chất. (

Bệnh chàm Một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2016 trên tạp chí Annals of Dermatology cho  thấy rằng việc điều trị da của những con chuột bị viêm da dị ứng (eczema) bằng các loại kem có tính axit – bao gồm cả kem giấm – dẫn đến ít bùng phát hơn và cải thiện chức năng hàng rào để hydrat hóa tốt hơn. Vì nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ACV đã được thêm vào kem (thay vì giấm nguyên chất), hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn trước khi sử dụng ACV tại chỗ.

Bệnh vẩy nến Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia (NPF), nếu bạn bị vẩy nến da đầu , bôi ACV hữu cơ lên ​​vùng da đó có thể giúp giảm ngứa do các mảng vảy, một triệu chứng phổ biến liên quan đến tình trạng tự miễn dịch.  Có một số lưu ý cần thực hiện trước khi sử dụng, NPF cho biết: Sử dụng giấm pha loãng để giảm nguy cơ bỏng và không thoa lên bất kỳ vùng da nào bị nứt hoặc chảy máu.

Viêm khớp vẩy nến Một số bệnh nhân bị vẩy nến cũng bị đau và cứng khớp, một tình trạng được gọi là viêm khớp vẩy nến . Mặc dù còn thiếu nghiên cứu về việc điều trị các triệu chứng bệnh bằng ACV, nhưng việc pha loãng giấm và bôi lên các mảng có thể làm thay đổi độ pH của da để khuyến khích quá trình chữa lành.

Nguồn: www.everydayhealth.com/