Lợi ích khi áp dụng phương pháp STEAM trong giáo dục

Giáo dục sớm là điều mà các bậc cha mẹ nên làm để đảm bảo rằng con mình có một sự phát triển toàn diện nhất. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được các bậc phụ huynh và nhà trường áp dụng. Đặc biệt, phương pháp STEAM mang lại rất nhiều hiệu quả. Bài […]

Đã cập nhật 21 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Lợi ích khi áp dụng phương pháp STEAM trong giáo dục

Giáo dục sớm là điều mà các bậc cha mẹ nên làm để đảm bảo rằng con mình có một sự phát triển toàn diện nhất. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được các bậc phụ huynh và nhà trường áp dụng. Đặc biệt, phương pháp STEAM mang lại rất nhiều hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào những lợi ích của giáo dục STEAM đối với trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Định nghĩa phương pháp STEAM

Phương pháp giáo dục STEAM ra đời từ ý tưởng ban đầu của trường Thiết kế Rhode Island (Mỹ) sau đó ngày càng nhận được sự yêu thích và áp dụng rộng ra trên khắp thế giới. STEAM là từ viết tắt của năm môn học: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học.

Phương pháp này cung cấp cho học sinh hình thức học tập chủ động. Mỗi bài học trong chương trình đều mô tả một tình huống thực tế để kích thích trí tò mò của trẻ. Từ đó, học sinh sẽ dần hình thành kỹ năng khám phá và giải quyết các vấn đề xung quanh dưới nhiều góc độ khác nhau.

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ

Kích thích năng lực sáng tạo

Vừa học vừa chơi là cách mà phương pháp STEAM ứng dụng để giúp kích thích khả năng sáng tạo của trẻ. Trẻ không chỉ tiếp thu tri thức mà còn có thể hiểu rõ bản chất qua việc liên kết với sự vật, hiện tượng thực tế xung quanh. Trẻ có thể biểu hiện sự sáng tạo của mình qua nhiều cách như: đặt câu hỏi, nêu ý tưởng, khám phá và thực hiện xây dựng kế hoạch. STEAM có môi trường học tập thoải mái qua các bài học thực tế thú vị. Điều này giúp các em tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Trẻ hứng thú hơn trong học tập

Một trong những ưu điểm nhận được sự công nhận của nhiều phụ huynh là phương pháp STEAM tạo sự hứng thú hơn trong học tập cho trẻ. Các em sẽ không bị ép buộc tiếp thu quá nhiều kiến thức một cách thụ động mà sẽ tự tin học thông qua việc thực hành, nghiên cứu. Ứng dụng phương pháp này sẽ tạo niềm đam mê và thái độ tích cực cho trẻ, giúp các em tăng khả năng giải quyết vấn đề.

Nguồn: Sưu tầm

Học dựa vào các tình huống thực tế

Trong phương pháp STEAM, học viên học được nhiều bài học bổ ích thông qua các tình huống cụ thể, đồng thời học viên phải vận dụng những gì đã học để giải quyết vấn đề, đây là một trong những mục tiêu chính mà STEAM luôn phấn đấu hướng tới. Phương pháp giảng dạy truyền thống cho phép hầu hết sinh viên chỉ tiếp thu lý thuyết. Ngay cả khi bạn đạt điểm cao trong học tập, bạn sẽ không thể áp dụng chúng vào thực tế. Học sinh học theo cách này sẽ tích cực hơn khi có thể hiểu và áp dụng những gì đã học. Từ đó, trẻ có thể độc lập khám phá và mở rộng kiến ​​thức.

Nguồn: Sưu tầm

Giúp bé rèn luyện các kỹ năng cần thiết

  • Kỹ năng quan sát: Bằng cách học tập này, học sinh phát triển các kỹ năng quan sát giúp các em có thể khám phá bản chất của sự vật và hiện tượng. Từ đó, các ý tưởng mới và các phương pháp hay nhất có thể được phát triển.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Học sinh được yêu cầu đặt câu hỏi trước khi tìm kiếm câu trả lời. Điều này cho phép học sinh học cách phân tích và dự đoán kết quả.
  • Khả năng hợp tác: Phương pháp này thúc đẩy tinh thần đồng đội và hợp tác với bạn bè. Thu thập ý tưởng, tìm giải pháp và cải thiện kỹ năng giao tiếp và đội nhóm.
Nguồn: Sưu tầm