8 lợi ích của biện pháp tránh thai nội tiết tố

Các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc viên tránh thai, vòng tránh thai, que cấy, màng phim VCF, thuốc tiêm tránh thai và miếng dán tránh thai,… mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ ngoài việc ngừa thai ngoài ý muốn. >> Tham khảo thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp […]

Đã cập nhật 30 tháng 12 năm 2022

Bởi The Tips

8 lợi ích của biện pháp tránh thai nội tiết tố

Các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc viên tránh thai, vòng tránh thai, que cấy, màng phim VCF, thuốc tiêm tránh thai và miếng dán tránh thai,… mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ ngoài việc ngừa thai ngoài ý muốn.

>> Tham khảo thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao?

1. Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Các phương pháp ngừa thai nội tiết tố có thể cân bằng sự dao động nội tiết tố xảy ra trong suốt chu kỳ của bạn. Điều này có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề về kinh nguyệt, bao gồm chảy máu nhiều hoặc không đều. Nó thậm chí có thể giúp điều trị các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) , bao gồm mụn trứng cá và lông thừa. 

Trong khi các phương pháp ngừa thai khác nhau hoạt động khác nhau, phần lớn có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt nhẹ hơn và nhất quán hơn về thời gian của chúng.

Các phương pháp tránh thai nội tiết tố giúp điều hòa kinh nguyệt
Các phương pháp tránh thai nội tiết tố giúp điều hòa kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

2. Nó làm cho chu kỳ bớt đau hơn

Khoảng 31% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cho rằng đau bụng kinh là một trong những lý do khiến họ tiếp tục dùng thuốc. Kiểm soát sinh sản nội tiết tố ngăn ngừa rụng trứng. Khi bạn không rụng trứng, tử cung của bạn không trải qua những cơn co thắt đau đớn gây ra chuột rút trong quá trình rụng trứng.

Nếu bạn bị đau bụng kinh, biện pháp tránh thai nội tiết tố cũng có thể giúp giảm đau trong kỳ kinh nguyệt.

3. Loại bỏ mụn do nội tiết tố

Sự dao động nội tiết tố thường là tác nhân chính gây ra mụn trứng cá. Đó là lý do tại sao mụn trứng cá thường ở mức tồi tệ nhất trong thời niên thiếu. Bằng cách giảm thiểu những biến động này, biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể giúp chế ngự mụn nội tiết tố .

Thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone (được gọi là thuốc kết hợp) là thuốc Trị Mụn hiệu quả nhất.

Thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone là thuốc trị mụn hiệu quả nhất
Thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone là thuốc trị mụn hiệu quả nhất (Nguồn: Sưu tầm)

4. Giảm nguy cơ ung thư tử cung

Kiểm soát sinh sản nội tiết tố cũng có một số lợi ích lâu dài. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai kết hợp có nguy cơ mắc ung thư tử cung thấp hơn 50% . Những ảnh hưởng này có thể kéo dài tới 20 năm sau khi bạn ngừng uống thuốc.

Nó cũng có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn.

5. Giảm nguy cơ u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng hình thành trong buồng trứng của bạn trong quá trình rụng trứng. Chúng không nguy hiểm, nhưng đôi khi chúng rất đau. Phụ nữ mắc PCOS thường có nhiều u nang nhỏ trong buồng trứng. Bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng, biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể ngăn ngừa các u nang này hình thành. Họ cũng có thể ngăn chặn u nang cũ mọc lại.

6. Nó có thể làm giảm các triệu chứng của PMS và PMDD

Nhiều phụ nữ trải qua một số triệu chứng thể chất hoặc cảm xúc hỗn hợp trong vài tuần hoặc vài ngày trước chu kỳ của họ. Điều này được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) . Giống như hầu hết các vấn đề kinh nguyệt khác, PMS thường là do sự dao động nội tiết tố.

Kiểm soát sinh sản nội tiết tố cũng là một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) . Đây là một loại PMS nghiêm trọng có xu hướng liên quan đến các triệu chứng cảm xúc hoặc tâm lý nhiều hơn. Nó thường khó điều trị. Nhưng một viên thuốc kết hợp có chứa drospirenone và ethinyl estradiol đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để điều trị PMDD. Đây là loại thuốc tránh thai duy nhất nhận được sự chấp thuận của FDA cho mục đích này.

Chỉ cần nhớ rằng các chuyên gia vẫn đang cố gắng khám phá đầy đủ tất cả các nguyên nhân cơ bản của PMS và PMDD. Thêm vào đó, các phương pháp ngừa thai khác nhau có liều lượng và sự kết hợp hormone khác nhau. Bạn có thể cần phải thử một vài lựa chọn trước khi tìm ra lựa chọn phù hợp với các triệu chứng của mình.

7. Giúp giảm chứng đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt

Chứng đau nửa đầu là một loại đau đầu dữ dội ảnh hưởng đến hầu hết 30 triệu người Mỹ – 75 phần trăm trong số đó là phụ nữ. Điều này một phần là do sự thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân chính gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Các chuyên gia cho rằng chứng đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt có liên quan đến sự sụt giảm estrogen và progesterone ngay trước khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu. Các phương pháp ngừa thai nội tiết tố cho phép bạn bỏ qua giai đoạn của mình, chẳng hạn như uống thuốc liên tục, cấy ghép hoặc đặt vòng tránh thai, có thể giúp tránh được sự sụt giảm này.

Biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố hiúp giảm chứng đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

8. Nó giúp kiểm soát lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng đau đớn xảy ra khi mô lót tử cung của bạn, được gọi là nội mạc tử cung, phát triển ở những nơi khác ngoài tử cung của bạn. Mô này chảy máu trong chu kỳ của bạn, bất kể nó nằm ở đâu. Khi mô bị chảy máu ở những nơi mà máu không thể dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể, nó sẽ gây đau và viêm.

Các phương pháp ngừa thai nội tiết tố hữu ích vì chúng cho phép bạn bỏ qua các giai đoạn. Thuốc tránh thai liên tục và vòng tránh thai thường là những lựa chọn tốt để kiểm soát lạc nội mạc tử cung.