Loét miệng (lở miệng)

Mục lục 1 Định nghĩa 1.1 Loét miệng (lở miệng) là bệnh gì? 2 Triệu chứng và dấu hiệu 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh loét miệng (lở miệng) là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân 3.1 Những nguyên nhân nào gây ra bệnh loét miệng […]

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Loét miệng (lở miệng)

Định nghĩa

Loét miệng (lở miệng) là bệnh gì?

Loét miệng hay lở miệng gây ra bởi tình trạng viêm miệng. Chỗ viêm này gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn hay còn gọi là chứng kém hấp thu.

Nếu bạn bị chứng kém hấp thu, bạn sẽ không đủ vitamin và dinh dưỡng trong chế độ ăn. Việc này có thể gây ra một số triệu chứng bệnh khác nhau.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh loét miệng (lở miệng) là gì?

Triệu chứng thường gặp của bệnh gồm có:

 • Đau bụng;
 • Tiêu chảy, đặc biệt nặng hơn khi ăn chế độ chứa nhiều chất béo;
 • Đầy hơi;
 • Tiêu hóa kém;
 • Cáu gắt;
 • Chuột rút;
 • Tê;
 • Xanh xao;
 • Sụt cân.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh loét miệng (lở miệng)?

Bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Loét miệng là căn bệnh liên quan đến môi trường và dinh dưỡng, bệnh cũng liên quan đến sinh vật gây nhiễm trùng (vi trùng hay virus), độc tố trong chế độ ăn, ký sinh trùng hay thiếu hụt dinh dưỡng như axit folic.

Nguy cơ mắc bệnh

Những ai thường mắc phải bệnh loét miệng (lở miệng)?

Loét miệng thường khá gặp, nhưng chúng ta có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm yếu tố nguy cơ. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh loét miệng (lở miệng)?

Bệnh loét nhiệt đới rất hiếm gặp trừ khi bạn sống hay du lịch ở những vùng nhiệt đới. Đặc biệt, bệnh thường xảy ra ở những khu vực như Caribe, Ấn Độ, Nam Phi và Đông Nam Á.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh loét miệng (lở miệng)?

 Khá nhiều trường hợp có triệu chứng tương tự như loét miệng, bao gồm bệnh giardias, bệnh crohn, viêm loét đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

Những phương pháp nào để điều trị bệnh loét miệng (lở miệng)?

Bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh để điều trị bệnh. Kháng sinh sẽ giết vi khuẩn gây loét. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng một số loại kháng sinh trong hai tuần hoặc 1 năm, ví dụ như:

 • Tetracycline;
 • Sulfamethoxazole và trimethoprim (bactrim);
 • Oxytetracycline;
 • Ampicillin.

Liều thuốc sẽ thay đổi phụ thuộc vào triệu chứng và phản ứng điều trị.

Bác sĩ mô tả liệu pháp thay thế vitamin, dinh dưỡng, điện giải mà cơ thể thiếu. Bạn có thể được dùng dịch và điện giải, sắt, axit folic và vitamin B12.

Bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng axit folic tối thiểu trong 3 tháng. Tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng và ngoạn mục sau liều axit folic đầu tiên. Sử dụng một mình axit folic đủ để cải thiện triệu chứng bệnh. Bác sĩ cũng đề nghị sử dụng vitamin B12 nếu như tình trạng thiếu hụt chất hay triệu chứng bệnh kéo dài hơn bốn tháng. Bác sĩ có thể dùng thuốc điều trị tiêu chảy để kiểm soát triệu chứng.

.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh loét miệng (lở miệng)?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Nghỉ ngơi;
 • Tập thể dục. Tập thể dục đều đặn để cải thiện sức khỏe, sức cơ, cân bằng và điều phối. Bơi lội và các môn vận động dưới nước cũng là lựa chọn tốt nếu bạn thấy nóng.
 • chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Kết quả của một số nghiên cứu chỉ ra chế độ ăn ít chất béo bão hòa và nhiều axit béo omega 3 có trong dầu oliu, dầu cá là có ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác nữa.
 • Giải tỏa stress. Stress có thể làm các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn. Yoga, thái cực quyền, mát xa, thiền hay hít thở sâu có thể giúp cải thiện bệnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: