Liệu cồn (alcohol) trong mỹ phẩm có ảnh hưởng đến làn da nhờn mụn?

Khi kiến thức về mỹ phẩm được phổ cập rộng rãi thì dường như đó cũng là lúc mà những sản phẩm chứa cồn (alcohol) bị cho ra rìa. Cồn đa phần được biết như là một loại chất làm khô và có khả năng phá hủy các tế bào da. Liệu quan niệm này […]

Đã cập nhật 13 tháng 4 năm 2018

Bởi TopOnMedia

Liệu cồn (alcohol) trong mỹ phẩm có ảnh hưởng đến làn da nhờn mụn?Khi kiến thức về mỹ phẩm được phổ cập rộng rãi thì dường như đó cũng là lúc mà những sản phẩm chứa cồn (alcohol) bị cho ra rìa. Cồn đa phần được biết như là một loại chất làm khô và có khả năng phá hủy các tế bào da. Liệu quan niệm này có đúng và thực sự cồn có xấu xa đến vậy?

Cồn phá hủy làn da nhờn mụn như thế nào?

Những sản phẩm có chứa cồn sẽ có tác dụng làm khô da ngay lập tức và đem lại cảm giác dịu nhẹ,mịn màng cho làn da. Điều này thoạt nghe có vẻ thú vị nhưng việc sử dụng những mỹ phẩm dành cho da dầu và mụn chứa cồn về lâu về dài có thể khiến mụn ngày một phát triển mạnh.

Lý do là vì cồn vốn là thành phần làm khô nên cũng đồng thời lấy đi luôn lớp nhờn tự nhiên trên da. Điều này vô tình làm da mất đi sự cần bằng và tiết dầu nhiều hơn, từ đó dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông và sinh ra mụn trên diện rộng. Ngoài ra, làn da cũng sẽ yếu dần đi, mất dần sức sống và nhanh lão hóa da hơn nếu bạn không sử dụng kết hợp các loại sản phẩm dưỡng da khác.

Thành phần cồn trong mỹ phẩm không hề xấu như bạn nghĩ

Tai hại là thế, cớ sao các thương hiệu mỹ phẩm vẫn thản nhiên cho cồn vào bảng thành phần của những sản phẩm? Hãy khoan trách móc vì chiwnhs sự xuất hiện của cồn trong bảng thành phần mỹ phẩm trang điểm hoặc sản phẩm chăm sóc da sẽ khiến bạn “thở phào nhẹ nhõm” đấy, đặc biệt là với những người đang trong quá trình chăm sóc da nhờn mụn.

# Cồn khô

Theo chuyên gia da liễu, bạn nên tránh các thành phần cồn khô như SD alcohol, Denatured Alcohol, Isopropyl Alcohol, Benzyl Alcohol hoặc chỉ đơn thuần là Alcohol. Ưu điểm của cồn khô là giúp sản phẩm mau khô, hút nhờn nhanh chóng và mang lại cảm giác làn da hết bóng nhờn, mịn màng khó tin.

Nhưng hậu quả lâu dài mà da sẽ chịu đựng là bị khô và bào mòn theo thời gian, dẫn đến yếu dần đi và mất dần khả năng hồi phục hoặc hồi phục kém. Chính vì thế, nếu phát hiện thành phần cồn khô có mặt trong sản phẩm của mình thì bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng nhé.

# Cồn béo

Ngược lại với cồn khô, cồn béo (fatty alcohols) lại là thành phần được các chuyên gia da liễu khuyên dùng do không gây kích ứng mà còn mang lại hiệu quả rất tốt cho làn da. Các loại cồn béo phổ biến nhất là Cetyl, Stearyl, Cetearyl, Lanolin và Arachidy Alcohol. Với một lượng nhỏ cồn béo, sản phẩm dưỡng da sẽ giúp làn da của bạn mềm mịn hơn và thậm chí là dưỡng ẩm cho da, kể cả là da dầu nhờn.

Dù không thể phủ nhận được ưu điểm của cồn là giảm nhờn và là chất giúp da dễ hấp thụ các dưỡng chất từ các bước chăm sóc da mặt hàng ngày hiệu quả hơn nhưng hậu quả dài lâu cồn gây ra là điều khiến bạn không thể lơ là khi chọn lựa. Nếu việc phân biệt các loại cồn khô và cồn béo nằm ngoài khả năng của bạn thì Đẹp365 khuyên bạn nên lựa chọn những sản phầm oil-free để đảm bảo an toàn tối đa cho làn da của mình.