Lịch mọc răng của bé đầy đủ và cách chăm sóc răng cho bé

Răng sữa của bé thường mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi và hoàn thiện vào khoảng 30 tháng tuổi. Lịch mọc răng sữa ở mỗi trẻ sẽ khác nhau nhưng thời gian chênh lệch thường không đến một năm. Mục lục 1 Dấu hiệu trẻ mọc răng 2 Lịch mọc răng của bé và […]

Đã cập nhật 1 tháng 8 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Lịch mọc răng của bé đầy đủ và cách chăm sóc răng cho bé

Răng sữa của bé thường mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi và hoàn thiện vào khoảng 30 tháng tuổi. Lịch mọc răng sữa ở mỗi trẻ sẽ khác nhau nhưng thời gian chênh lệch thường không đến một năm.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Lịch mọc răng của bé kéo dài khoảng 2 năm, từ khi bé 6 tháng tuổi đến 2 tuổi rưỡi để hoàn thiện 20 cái răng sữa trên khuôn miệng. Có những trường hợp bé mọc răng rất sớm hoặc mọc răng muộn, bạn không cần lo lắng nhiều vì có thể do nguyên nhân di truyền hoặc cấu trúc răng khiến bé mọc răng chậm, thời gian chênh lệch thường không đến 1 năm.

Mẹ có thể theo dõi lịch mọc răng sữa của bé khi có những dấu hiệu trẻ mọc răng dưới đây:

 • Trẻ quấy khóc, mệt mỏi, khó chịu, dễ bị kích động.
 • Chảy nhiều nước dãi, nướu sinh đỏ, có thể lở loét.
 • Thường xuyên cắn, gặm đồ vật, nghiến nướu, gặm ngón tay.
 • Rối loạn tiêu hóa nhẹ, hay còn gọi là hiện tượng “đi tướt mọc răng”.
 • Sốt nhẹ. Thông thường, các trường hợp sốt mọc răng sẽ không quá 38 độ C.
 • Trẻ ăn uống kém, sụt cân.

Những dấu hiệu mọc răng ở trẻ thường xuất hiện khoảng 3 đến 5 ngày trước khi chiếc răng nhú mọc và tự hết sau 3 – 7 ngày.

>>> Xem thêm: Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Lịch mọc răng của bé và thứ tự thay răng sữa theo từng tháng tuổi

Lịch mọc răng của bé
Lịch mọc răng của bé
 • Từ 6 – 9 tháng: Bốn răng cửa giữa

Chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 6 ở vị trí răng cửa hàm dưới. Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ gây đau đớn cho bé nhiều nhất. Trẻ có thể cáu gắt, khó chịu, bỏ bú và sốt nhẹ.

Sau khi hai răng cửa hàm dưới xuất hiện, hai răng cửa hàm trên sẽ tiếp tục mọc khi bé bước sang tháng thứ 8.

 • Từ 7 – 10 tháng: Hai răng cửa trên

Khi bé được 7 tháng đến 10 tháng, 2 chiếc răng cửa phía trên tiếp tục nhú mọc, hai răng cửa hàm dưới thường xuất hiện muộn hơn, mọc khi bé bước vào tháng tuổi thứ 16.

 • Từ 12 – 14 tháng: 4 răng hàm sữa

Sau khi răng cửa mọc đầy đủ, răng hàm sẽ bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên, đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở vị trí giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa.

Tiếp theo là sự xuất hiện của hai chiếc răng hàm dưới đối diện với hai chiếc răng hàm trên. Lúc này, mẹ cần chú trọng việc chăm sóc răng miệng của trẻ để bổ sung fluor và phòng ngừa các bệnh răng miệng.

 • Từ 16 – 18 tháng: 4 răng nanh sữa

Chiếc răng nanh sữa hàm trên nhú mọc khi trẻ được 16 – 18 tháng, lấp đầy chỗ trống giữa vị trí răng cửa và răng hàm.Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện sau khi hai chiếc răng nanh sữa hàm trên mọc đầy đủ. Trong một vài trường hợp, trẻ phải đến 22 tháng mới nhú mọc đầy đủ bốn chiếc răng nanh sữa này.

 • Từ 20 – 30 tháng: Bốn răng hàm sữa cuối cùng

Hai chiếc răng hàm cuối cùng sẽ lấp đầy hàm dưới vào tháng thứ 20. Khi hai răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì liên tiếp đó sẽ là sự xuất hiện của hai răng hàm cuối cùng của hàm trên.

Lịch mọc răng của trẻ em hoàn thiện khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 30.

Chăm sóc răng sữa cho trẻ

Khi trẻ còn nhỏ chưa thể chải răng được cha mẹ có thể sử dụng khăn sữa với nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý vệ sinh lau răng cho trẻ hàng ngày, khi trẻ 2 tuổi có thể cho tập chải răng, trẻ lớn hơn có thể tự chải răng, trong giai đoạn trẻ còn bé 3-5 tuổi bố mẹ nên hỗ trợ chải răng cho trẻ nhất là vào buổi tối vì ở giai đoạn này trẻ hay mải chơi và chưa chải răng sạch được nên sẽ có nguy cơ gây sâu răng.

Bên cạnh vệ sinh răng hàng ngày, mẹ cần hướng dẫn bé cách làm sạch lưỡi bằng dụng cụ cạo lưỡi để tránh vi khuẩn và mảng bám gây hôi miệng, sâu răng. Bé nên đánh răng hai lần một ngày và thay bàn chải tối đa 3 tháng/lần. Để bảo vệ răng sữa cho trẻ, cha mẹ nên đưa bé khám răng định kỳ 6 tháng một lần kể từ khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên.

Tags: