Làm thế nào để lũ ruồi tránh xa ngôi nhà bạn

Ruồi không cắn bạn, thế nhưng chúng lại là loài côn trùng ra nhiều phiền toái đối với cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Hơn nữa, chúng còn là nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm và truyền bệnh. Cụ thể, ruồi có thể làm ô nhiễm thức ăn và truyền hơn 100 mầm bệnh, […]

Đã cập nhật 7 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Làm thế nào để lũ ruồi tránh xa ngôi nhà bạn

Ruồi không cắn bạn, thế nhưng chúng lại là loài côn trùng ra nhiều phiền toái đối với cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Hơn nữa, chúng còn là nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm và truyền bệnh. Cụ thể, ruồi có thể làm ô nhiễm thức ăn và truyền hơn 100 mầm bệnh, bao gồm sốt rét, salmonella, bệnh lao… Vì vậy cho nên mọi người thường tìm mọi cách đuổi ruồi vĩnh viễn để chúng không bao giờ quay trở lại nhà.

Làm thế nào để thoát khỏi ruồi trong nhà của bạn

Ruồi có tuổi thọ tương đối ngắn, tuy nhiên, chúng có thể sinh sản nhanh chóng với số lượng lớn. Và chúng được biết đến là loài lây lan các bệnh nghiêm trọng trên khắp thế giới như vi khuẩn salmonella và thậm chí cả bệnh sốt rét.

Các loài ruồi phổ biến nhất ở Mỹ là ruồi nhà, ruồi giấm và ruồi ngựa. Mỗi loài đều đặt ra những vấn đề và cách xử lý riêng cho con người. Để ngăn chặn những loài côn trùng gây hại và khó chịu như ruồi, bạn hãy làm theo các bước phòng ngừa sau:

  • Thường xuyên bỏ rác và sử dụng nắp đậy kín
  • Dọn dẹp ngay lập tức chất thải vật nuôi, thức ăn thừa… để ngăn chặn ruồi tiếp cận và biến chúng thành nơi để sinh sản và phát triển.
  • Dùng lưới rào các cửa ra vào, cửa sổ để ngăn chặn ruồi xâm nhập vào nhà.
  • Sửa chữa ngay nếu lưới rào bị hư hỏng, rách.

Ruồi sợ nhất cái gì?

Hầu như là ruồi sẽ sinh sản ở bên ngoài tự nhiên và sau đó chúng mới tìm đường vào nhà. Ruồi thích ở trong môi trường ấm hơn và bị thu hút bởi các luồng không khí ấm trong nhà vào những ngày lạnh giá. Khi vào bên trong nhà, ruồi cái có khả năng đẻ từ 75 đến 150 trứng một lần. Trứng thường ở trong đống phân động vật, thùng rác và loại rau, quả hữu cơ bị thối rữa, lên men. 

Trứng ruồi có kích thước khá nhỏ nên bằng mắt thường chúng ra rất khó để phát hiện. Đặc biệt, ruồi giấm có thể vào nhà bằng cách bám vào thức ăn mang từ bên ngoài vào. Vì chúng bị thu hút bởi thực phẩm và hoa quả bị hư thối.

Để ngăn chặn ruồi xâm nhập vào nhà, việc rào chắn các cửa ra vào và cách ly môi trường bên ngoài với bên trong nhà là rất cần thiết. Ngoài ra, bạn cần thực hành vệ sinh nhà cửa thường xuyên. Do kích thước nhỏ nên ruồi có thể chui vào bên trong thông qua những vết nứt và kẽ hở dù là nhỏ nhất. Việc bịt kín mọi khoảng trống bên ngoài xung quanh nhà sẽ giúp nhà vắng bóng bớt lũ ruồi. 

Bên trong nhà, hãy đảm bảo thường xuyên vứt bỏ thực phẩm thừa, ôi thiu vào thùng rác; giữ cho tất cả các bề mặt bàn ghế, bếp luôn được sạch sẽ. Đồng thời, loại bỏ mọi thức ăn thối rữa hoặc chất thải vật nuôi càng nhanh càng tốt để ruồi không còn chỗ sinh sản và trú ngụ.

Nguồn: pestworld.org