Làm thế nào để chọn hệ thống đèn trang trí đúng chuẩn?

Hệ thống đèn trang trí đã trở lại trong những năm gần đây. Thực sự là yếu tố trang trí, những chiếc đèn treo là một phần không thể thiếu trong không gian và phong cách của một căn phòng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng để đưa ra sự […]

Đã cập nhật 19 tháng 12 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Làm thế nào để chọn hệ thống đèn trang trí đúng chuẩn?

Hệ thống đèn trang trí đã trở lại trong những năm gần đây. Thực sự là yếu tố trang trí, những chiếc đèn treo là một phần không thể thiếu trong không gian và phong cách của một căn phòng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn…

Kiểu dáng nào? Kích thước nào? Thiết kế gì? Để trả lời những câu hỏi này, cần phải xem xét đến một số yếu tố: công năng của phòng, không gian và chiều cao trần, và tất nhiên là phong cách. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ. Cùng thực hiện theo hướng dẫn sau đây!

1 – Các loại đèn treo khác nhau

Đèn treo được định nghĩa là loại đèn được gắn vào trần nhà. Có 3 loại chính: đèn trang trí. Mỗi loại đều có vẻ ngoài và tiện ích riêng của nó.

Đèn treo
 Đèn treo

Đèn treo, đúng như tên gọi của chúng, là hệ thống đèn treo phía trên, thường bao gồm một loại đèn đơn lẻ, hay còn được biết đến là nhánh đèn. Tuy nhiên sau một vài năm, đèn treo dùng để chỉ đèn chùm hoặc đèn dải, bao gồm nhiều kiểu cách khác nhau. Để khám phá tất cả các loại đèn treo và tìm thấy cái bạn yêu thích, hãy nhấn vào đây.

Đèn chùm
 Đèn chùm

Đèn chùm là các loại đèn trang trí bao gồm nhiều thành phần (nhánh đèn, chụp đèn, tua đèn, dây trang trí đèn, khung đèn…). Nếu những chiếc đèn chùm cổ điển với đường cong và chi tiết phong phú đã xuất hiện từ lâu, thì ngày nay còn có những chiếc đèn chùm đương đại với đường nét tinh tế và thanh nhã hơn. Để khám phá tất cả các đèn chùm và tìm thấy cái bạn yêu thích, hãy nhấn vào đây.

Đèn trần
Đèn trần

Đèn trần được gắn trực tiếp vào trần và không treo. Chúng có thể là một khối để chiếu sáng chung, hoặc gồm một vài nhánh điều khiển ánh sáng trong gian phòng. Có nhiều dạng phong cách và hình dáng đèn trần khác nhau.

2 – Chọn đèn theo chức năng sử dụng của căn phòng

Để lựa chọn ánh sáng phù hợp, điều cần thiết là phải tính đến chức năng của căn phòng cần được đặt đèn. Không nên chiếu sáng nhà bếp giống như phòng ngủ hoặc phòng khách. Và chất liệu đèn cũng bị một số hạn chế đặc biệt là về độ ẩm và bụi bẩn.

Trong phòng bếp
Trong phòng bếp

Về mặt ánh sáng: chủ nhân cần một ánh sáng tập trung, đặc biệt là trên bàn bếp, nhưng cũng cần có ánh sáng chung đủ sáng để chiếu rọi căn phòng. Về mặt vật liệu, đèn chiếu sáng sẽ tiếp xúc với chất bẩn và dầu mỡ, vì vậy nên chọn vật liệu dễ lau chùi như kim loại, PVC hoặc thủy tinh. Tránh các vật liệu vải hoặc giấy.

Trong phòng tắm
Trong phòng tắm

Về mặt ánh sáng: ánh sáng cần hướng vào phía trên bồn rửa và gương, nhưng cũng cần một ánh sáng chung đủ sáng để chiếu rọi cả căn phòng. Về mặt vật liệu: đèn chiếu phòng tắm sẽ tiếp xúc nhiều với độ ẩm. Vì vậy, tốt hơn nên chọn các vật liệu không kị chúng, chẳng hạn như PVC hoặc thủy tinh. Đồng thời tránh xa các loại vật liệu vải, giấy và kim loại.

Trong phòng khách
Trong phòng khách

Về mặt ánh sáng: chúng ta cần một ánh sáng khuếch tán rộng rãi, chiếu sáng toàn bộ căn phòng, mà không làm lóa mắt. Về mặt vật liệu: không có ràng buộc! Vải, kim loại, thủy tinh, nhựa, giấy … Bất cứ vật liệu nào cũng có thể sử dụng trong phòng khách!

Trong phòng ăn
Trong phòng ăn

Về mặt ánh sáng: gia chủ cần nguồn ánh sáng trực tiếp, chiếu sáng trên bàn. Về mặt vật liệu: không có ràng buộc! Vải, kim loại, thủy tinh, nhựa, giấy … Bất cứ vật liệu nào cũng có thể sử dụng được!

Trong phòng ngủ
Trong phòng ngủ

Về mặt ánh sáng: hãy chọn ánh sáng thường, mềm mại và dịu nhẹ. Và hãy chắc chắn rằng đèn treo của bạn không bị lộ bóng đèn ra phía dưới, nếu không bạn có thể bị lóa mắt khi nằm xuống. Về mặt vật liệu: không ràng buộc! Vải, kim loại, thủy tinh, nhựa, giấy … Bất cứ chất liệu nào cũng có thể!

3- Chọn đèn dựa trên không gian và chiều cao trần

Để chọn đúng kích thước của đèn treo, cần phải xem xét không gian của căn phòng. Vấn đề là về mặt tỷ lệ. Tránh đèn treo nhỏ trong một không gian rộng, hoặc đèn treo cỡ đại trong một căn phòng nhỏ! Để gợi ý cho bạn đọc, dưới đây là một số quy tắc vàng rất đơn giản để tính toán và áp dụng:

  • Đường kính lý tưởng của đèn treo hoặc đèn chùm trong phòng:

Đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng. Sau đó cộng 2 số đo này. Nhân kết quả với 8. Sẽ có được đường kính lý tưởng, thích nghi hoàn hảo với không gian căn phòng!
Ví dụ: rộng 3 m + dài 5 m = 8 x 8 = 64 cm

  • Đường kính lý tưởng của đèn treo hoặc đèn chùm trên bàn:

Đường kính của đèn nên ngắn hơn ít nhất 30 cm so với chiều rộng của bàn.
Ví dụ: nếu chiều rộng của bàn là 80 cm, đường kính của hệ thống đèn treo trong mọi trường hợp không được vượt quá 50 cm.

  • Chiều cao lý tưởng của treo hoặc đèn chùm:

Tốt nhất nên có khoảng cách tối thiểu 2,15 m giữa phần đáy đèn treo và mặt đất. Nếu có kế hoạch lắp đặt đèn treo trên bàn ăn, hãy để khoảng trống từ 80 đến 120 cm giữa đỉnh bàn và phần thấp nhất của đèn treo. Nếu bạn có kế hoạch lắp đặt đèn treo trên bàn cà phê, nơi không vướng lối đi, sẽ không có ràng buộc nào, chỉ cần giải quyết câu hỏi về thẩm mỹ và phong cách.

4- Chọn đèn theo phong cách của bạn

Sau khi đã cân nhắc các nhu cầu và ràng buộc, bước kế tiếp là về phong cách! Đèn thiết kế, đèn công nghiệp, đèn phong cách Bắc Âu, đèn cổ điển hoặc đèn Ba Rốc (tân cổ điển) …Hãy tìm hiểu về các phong cách chiếu sáng khác nhau và lựa chọn một kiểu cho riêng mình!

Phong cách hiện đại
Phong cách hiện đại

Đường nét tinh tế, giản dị và nguyên bản, đèn treo thiết kế của chúng tôi mang đến sự hiện đại và phong cách cho nội thất của bạn. Để khám phá đèn treo và đèn chùm của chúng tôi, bấm vào đây.

Phong cách công nghiệp

Lấy cảm hứng từ các công xưởng cũ, đèn treo Công Nghiệp của chúng tôi mang lại chút dấu ấn mộc mạc nhỏ bé và chân thực trong ngôi nhà. Để khám phá đèn treo công nghiệp và đèn chùm của chúng tôi, bấm vào đây.

Phong cách Scandinavia
Phong cách Scandinavia

Màu pastel, đường nét tinh tế, đèn treo Scandinavia của chúng tôi được áp dụng trong những năm gần đây, và vẫn đang rất được ưa chuộng. Để khám phá đèn thả và đèn chùm Scandinavia của chúng tôi, bấm vào đây.

Phong cách cổ điển
 Phong cách cổ điển

Không lỗi mốt, luôn hợp thời và rất thiết yếu, đèn treo cổ điển của chúng tôi là yếu tố hoàn hảo để nhấn mạnh sự quyến rũ và thể hiện cái tôi trong phong cách trang trí của bạn. Để khám phá đèn thả và đèn chùm cổ điển của chúng tôi, bấm vào đây.

Phong cách tân cổ điển
Phong cách tân cổ điển

Đường cong phong phú, sự sang trọng trong các chi tiết, đèn treo thời kỳ Ba Rốc (Baroque) của chúng tôi mang đến sự sang trọng, nữ tính và thanh lịch cho nội thất của bạn.
Để khám phá đèn treo và đèn chùm Ba Rốc của chúng tôi, bấm vào đây.

Tags: