Lãi suất tiết kiệm tăng nhưng vẫn không hấp dẫn

Đầu tháng 12/2021, các ngân hàng đang có động thái thay đổi về lãi suất gửi tiết kiệm theo chiều hướng tăng. Tuy nhiên, với mức lãi suất hiện này vẫn khó hấp dẫn người dân gửi tiền vào. Ở khối ngân hàng có vốn nhà nước, trong tháng 12 ngân hàng BIDV đã điều […]

Đã cập nhật 7 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Lãi suất tiết kiệm tăng nhưng vẫn không hấp dẫn
 1. Đầu tháng 12/2021, các ngân hàng đang có động thái thay đổi về lãi suất gửi tiết kiệm theo chiều hướng tăng. Tuy nhiên, với mức lãi suất hiện này vẫn khó hấp dẫn người dân gửi tiền vào.

  Ở khối ngân hàng có vốn nhà nước, trong tháng 12 ngân hàng BIDV đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm tăng tại một số kỳ hạn dành cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp so với tháng 11 trước đó. Cụ thể, lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng BIDV dành cho khách hàng doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh tăng 0,1% lên niêm yết ở mức là 4,8%/năm dành cho các kỳ hạn từ 12- 60 tháng.

  Đối với nhóm các ngân hàng thương mại cũng đã có nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất ngân hàng theo hướng tăng trong tháng 12. Chẳng hạn như, ngân hàng Eximbank đã áp dụng biểu lãi suất tăng thêm từ 0,1 – 0,3%/năm ở nhiều kỳ hạn ngắn. Cụ thể, mức tăng cao nhất là lãi suất kỳ hạn 4 và 5 tháng gửi tại quầy, lần lượt là 3,7%/năm và 3,8%/năm, tương đương tăng 0,3 điểm % so với tháng 11/2021.  

  Tháng 12, ngân hàng VietBank vừa tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại đa số kỳ hạn so với đầu tháng 11 với mức tăng từ 0,1-0,2%. Đặc biệt, kỳ hạn phổ biến là 12 tháng được VietBank tăng lãi suất lên đến 0,3%, cán mốc ở mức là 6,2%/năm. Tương tự như tiết kiệm tại quầy, khách hàng gửi tiết kiệm online trong tháng này cũng được hưởng lãi suất tăng tại các kỳ hạn từ 6 tháng đến 36 tháng so với trước, đặc biệt là lãi cao hơn 0,1 – 0,4 điểm % so với việc gửi tại quầy ở cùng kỳ hạn. 

  Lãi suất tiết kiệm tăng nhưng vẫn không hấp dẫn

  Tại ngân hàng VPBank, lãi suất gửi tiết kiệm online ở một số kỳ hạn đã tăng tới 0,4 – 0,8%/năm. Cụ thể, lãi suất gửi online kỳ hạn 1 tháng với số tiền gửi từ 50 triệu trở lên, khách hàng được hưởng mức lãi suất là 4%/năm, cao hơn so với mức 3,2%/năm trước đó.

  Tuy vậy, năm nay kênh tiền gửi không còn hấp dẫn với người dân, vì lãi suất huy động xuống rất thấp. Thay vào đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu có phần hấp dẫn, sôi động hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới công bố số liệu gần đây cho thấy tiền gửi vào các ngân hàng đã giảm liên tiếp trong tháng 8 và 9. Trong hoàn cảnh lãi suất gửi tiết kiệm duy trì ở mức rất thấp từ tháng 3 đến nay, tiền gửi của người dân tăng trưởng không có tháng nào trên 0,5%, thậm chí là có nhiều tháng sụt giảm. Đây là diễn biến chưa từng thấy ở những năm trước đây.

Tags: