Lãi suất gửi tiết kiệm bao nhiêu, cách tính lãi suất và những điều cần lưu ý

Trong tình hình thị trường tài chính có nhiều biến động như hiện nay, lựa chọn gửi tiền tiết kiệm được coi là đầu tư tài chính an toàn và ổn định. Và câu hỏi luôn được khách hàng đặt ra trước khi lựa chọn mở sổ tiết kiệm là gửi sổ tiết kiệm lãi suất […]

Đã cập nhật 29 tháng 10 năm 2018

Bởi TopOnMedia

Lãi suất gửi tiết kiệm bao nhiêu, cách tính lãi suất và những điều cần lưu ý


Trong tình hình thị trường tài chính có nhiều biến động như hiện nay, lựa chọn gửi tiền tiết kiệm được coi là đầu tư tài chính an toàn và ổn định. Và câu hỏi luôn được khách hàng đặt ra trước khi lựa chọn mở sổ tiết kiệm là gửi sổ tiết kiệm lãi suất bao nhiêu?
Tuy nhiên, sau kỳ báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 vừa qua, nhiều ngân hàng cỡ vừa và nhỏ đã bộc lộ thiếu hụt trong huy động của mình. Cụ thể, trong khi dư nợ cho vay tại các ngân hàng tăng mạnh thì khoản huy động vốn đầu vào lại tăng chậm hơn. Đây được xem là nguyên nhân khiến nhiều nhà băng phải điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi gần đây, để thu hút thêm nguồn tiền.
gửi sổ tiết kiệm lãi suất bao nhiêuNếu có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng, những ngân hàng cỡ vừa và nhỏ đang là lựa chọn hợp lý, khi có mặt bằng lãi suất huy động lên tới 5,5%/năm. Nhóm ngân hàng lớn lại chỉ huy động lãi suất tiền gửi kỳ hạn này ở mức dưới 4,6%/năm. Sở dĩ các ngân hàng lớn có thể đưa ra mức lãi suất thấp hơn bình quân hệ thống ngân hàng vì đã có được hệ thống mạng lưới rộng, dễ tiếp cận người có nhu cầu gửi.
Đối với kỳ hạn 6-12 tháng, lãi suất tiền gửi dao động từ 6,3%-7,8%/năm. Đặc biệt, hầu hết ngân hàng hiện nay đều đưa ra mức lãi suất rất cao cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng. Điều này cũng cho thấy nhu cầu vốn của các ngân hàng thương mại chủ yếu tập trung ở các khoản tiền gửi dài hạn, nhằm bù đắp tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của hệ thống đang ở mức tương đối cao.

Cách tính lãi suất khi mở sổ tiết kiệm

Nhiều người sẽ đưa ra câu hỏi nếu mở tài khoản gửi sổ tiết kiệm thì lãi suất bao nhiêu? Ví dụ một khách hàng có nhu cầu mở tài khoản sổ tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng.
Thông thường công thức chung để tính lãi suất như sau:
(1) Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/365
(2) Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Sốtháng gửi/12
Như vậy, ví dụ nếu bạn gửi 200 triệu với kỳ hạn 12 tháng với mức lãi suất 5,95%/năm. Theo công thức (1), số tiền lãi bạn sẽ nhận được sẽ là: 200.000.000 x 0.0595 x 365/365 = 11.900.000
Với kỳ hạn 24 tháng với mức lãi suất 6,35% tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 200.000.000 x 0.0635 x 730/365 = 25.400.000 đồng
Kỳ hạn 3 tháng với lãi suất là 4.4%. Số tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 200.000.000 x 0.044 x 90/365 = 2.170.000
Ngoài ra, Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12
Với 200.000.000 triệu lãnh định kỳ hàng tháng với lãi suất 4,2% thì số tiền bạn nhận được mỗi tháng sẽ là: 200.000.000 x 0.042/12 = 700.000 VND
*Ví dụ trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc về lãi xuất chính xác nên được kiểm tra với tư vấn viên của ngân hàng mà bạn chọn gửi tiết kiệm.

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Sổ tiết kiệm là vô cùng quan trọng với hình thức gửi tiền này. Nó là bằng chứng chứng minh khách hàng đã trao tiền cho ngân hàng, thể hiện số tiền và quyền lợi chính đáng khách hàng được hưởng. Nếu có sai sót, hãy báo ngay cho ngân hàng để điều chỉnh. Nếu không ngân hàng có thể từ chối trao trả số tiền gốc và lãi suất khi tất toán vì các thông tin trên sổ tiết kiệm và giấy tờ cá nhân không trùng khớp. Hoặc nếu có được trao trả thì các thủ tục giấy tờ cũng rất phức tạp.
Điều đặc biệt nữa là khách hàng phải cất giữ cẩn thận sổ tiết kiệm của mình, không để người khác lợi dụng chuộc lợi cá nhân. Hành động tất toán sẽ xảy ra khi khách hàng và ngân hàng đáo hạn sổ tiết kiệm hoặc khách hàng tất toán trước kỳ hạn. Điều này sẽ gây bất lợi cho khách hàng . Vì vậy, khi mở tài khoản gửi sổ tiết kiệm khách hàng cần đọc kĩ các thông tin trong hợp đồng một cách cẩn thận.

Mở tài khoản tại ngân hàng số Timo

Hiện nay, Timo là ngân hàng tiên phong trong việc cải cách bớt những thủ tục rườm rà phức tạp để có thể sở hữu ngay một tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn một cách dễ dàng bằng một vài thao tác chạm trên ứng dụng thông minh. Nếu bạn đang có ý định mở nhiều sổ tiết kiệm khi có khoản tiền nhàn rỗi định kỳ, thì sử dụng ngân hàng số Timo là một lựa chọn tối ưu. Chi tiết hướng dẫn mở sổ tiết kiệm bằng ứng dụng Timo xem Tại đây.

Tags: