Lãi suất gửi tiết kiệm bao nhiêu, cách tính lãi suất và những điều cần lưu ý

Trong tình hình thị trường tài chính có nhiều biến động như hiện này thì lựa chọn gửi tiền tiết kiệm để có lãi suất tiết kiệm được coi là một dạng đầu tư tài chính an toàn và ổn định.  So với việc đầu tư chứng khoán, vàng hay bất động sản thì tiết […]

Đã cập nhật 29 tháng 11 năm 2018

Bởi TopOnMedia

Lãi suất gửi tiết kiệm bao nhiêu, cách tính lãi suất và những điều cần lưu ý


Trong tình hình thị trường tài chính có nhiều biến động như hiện này thì lựa chọn gửi tiền tiết kiệm để có lãi suất tiết kiệm được coi là một dạng đầu tư tài chính an toàn và ổn định.  So với việc đầu tư chứng khoán, vàng hay bất động sản thì tiết kiệm được đa số mọi người lựa chọn hơn bởi tính an toàn của nó.

Tình hình tài chính hiện nay

Sau kỳ báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 vừa qua, nhiều ngân hàng thương mại cỡ vừa và nhỏ đã bộc lộ khả năng tài chính eo hẹp của mình. Cụ thể, trong khi dư nợ cho vay tại các ngân hàng tăng mạnh thì khoản huy động vốn đầu vào lại tăng chậm hơn, khiến thanh khoản các ngân hàng sụt giảm. Đây được xem là nguyên nhân khiến nhiều nhà băng phải điều chỉnh lãi suất tiết kiệm, tăng lãi suất huy động tiền gửi gần đây, để thu hút thêm nguồn tiền.
 
Lãi suất tiết kiệm
 
 
Nếu có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng, những ngân hàng cỡ vừa và nhỏ đang là lựa chọn hợp lý khi có mặt bằng lãi suất huy động lên tới 5,5%/năm. Nhóm ngân hàng lớn lại chỉ huy động lãi suất tiền gửi kỳ hạn này ở mức dưới 4,6%/năm. Đối với kỳ hạn 6-12 tháng, lãi suất tiền gửi dao động từ 6,3%/năm-7,8%/năm.
Đặc biệt, hầu hết ngân hàng hiện nay đều đưa ra mức lãi suất tiết kiệm rất cao cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng. Điều này cũng cho thấy nhu cầu vốn của các ngân hàng thương mại chủ yếu tập trung ở các khoản tiền gửi dài hạn, nhằm bù đắp tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của hệ thống đang ở mức tương đối cao.

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Khi gửi tiết kiệm, có rất nhiều khách hàng quan tâm với lãi suất đã công bố thì tiền lãi suất tiết kiệm nhận được với kỳ hạn tương ứng là bao nhiêu? Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cho  câu hỏi nếu mở tài khoản gửi sổ tiết kiệm thì tiền lãi nhận được bao nhiêu.
Khách hàng mở tài khoản tiết kiệm số tiền 200 triệu đồng.
Công thức chung:
Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/365
Hoặc: Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi
Như vậy, ví dụ nếu bạn gửi 200 triệu với kỳ hạn 12 tháng với mức lãi suất 5,95%/năm. Tức số tiền lãi bạn sẽ nhận được nhận sẽ là: 200.000.000 x 0.0595/12 x 12 = 11.900.000
Kỳ hạn 3 tháng với lãi suất là 4.4%/năm và gửi được trong 3 tháng ( 30 ngày). Số tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 200.000.000 x 0.044 x 90/365 = 2,169,863

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm 

Khi gửi tiết kiệm tại quầy của ngân hàng, thì sổ tiết kiệm là vô cùng quan trọng với hình thức gửi tiền này. Nó là bằng chứng chứng minh khách hàng đã trao tiền cho ngân hàng, thể hiện số tiền và quyền lợi chính đáng khách hàng được hưởng. Nếu có sai sót, hãy báo ngay cho ngân hàng để điều chỉnh. Nếu không, có thể ngân hàng sẽ từ chối trao trả số tiền gốc và lãi khi tất toán vì các thông tin trên sổ tiết kiệm và giấy tờ cá nhân không trùng khớp. Hoặc nếu có được trao trả thì các thủ tục giấy tờ cũng rất phức tạp.
Ngoài ra,  khách hàng phải cất giữ cẩn thận sổ tiết kiệm của mình, không đưa người khác cầm hộ, cất giữ, hay chia sẻ thông tin sổ cho bất kỳ ai.
Hành động tất toán sẽ xảy ra khi khách hàng và ngân hàng hoàn thành xong thời hạn giao dịch được ghi trong hợp đồng hoặc khách hàng chấm dứt hợp đồng và ngân hàng tất toán trước kỳ hạn. Điều này sẽ gây bất lợi đến quyền lợi khách hàng. Vì vậy, khi mở tài khoản gửi sổ tiết kiệm khách hàng cần tính toán khả năng tài chính của mình để tránh trường hợp tất toán trước hạn làm mất đi tiền lãi đã dự tính.
Hiện nay, Timo là ngân hàng tiên phong trong việc cải cách bớt những thủ tục rườm rà phức tạp giúp khách hàng có thể chủ động hơn trong việc quản lý tài chính của mình từ việc cho phép người dùng có thể tạo mục tiêu, mở, gửi tiền và đóng tiết kiệm một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng với lãi suất tiết kiệm hấp dẫn. Tìm hiểu thêm Tại đây.
[av_table purpose=’pricing’ pricing_table_design=’avia_pricing_default’ pricing_hidden_cells=” caption=” responsive_styling=’avia_responsive_table’ custom_class=” av_uid=’av-70dokb’] [av_row row_style=” av_uid=’av-6i0o9n’][av_cell col_style=” av_uid=’av-3laye3′]

Thẻ ATM Timo – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phí

Miễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm
Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc
Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản
[av_button label=’ĐĂNG KÝ NGAY!’ link=’manually,https://my.timo.vn/join/form?channel=Organic&language=vi’ link_target=” size=’small’ position=’center’ icon_select=’yes’ icon=’ue836′ font=’entypo-fontello’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ custom_font=’#ffffff’ custom_class=” admin_preview_bg=” av_uid=’av-388hnv’]
[/av_cell][/av_row] [/av_table]

Tags: