Lãi suất cơ sở là gì? Tác động như thế nào đến lãi suất vay?

Lãi suất cơ sở là gì? Lãi suất cơ sở là mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định, áp dụng cho các khoản vay của NHNN đối với các tổ chức tín dụng (TCTD). Lãi suất cơ sở là một công cụ quan trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ […]

Đã cập nhật 28 tháng 2 năm 2024

Bởi Thảo Phạm

Lãi suất cơ sở là gì? Tác động như thế nào đến lãi suất vay?

Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở là mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định, áp dụng cho các khoản vay của NHNN đối với các tổ chức tín dụng (TCTD). Lãi suất cơ sở là một công cụ quan trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tác động của lãi suất cơ sở đến lãi suất vay

Lãi suất cơ sở là mức lãi suất tối thiểu mà các TCTD được phép vay từ NHNN. Do đó, lãi suất cơ sở có ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất vay của các TCTD. Khi NHNN điều chỉnh lãi suất cơ sở, lãi suất vay của các TCTD cũng sẽ thay đổi theo.

Cụ thể:

  • Khi NHNN tăng lãi suất cơ sở: Lãi suất vay của các TCTD cũng sẽ tăng lên, khiến cho việc vay vốn trở nên đắt đỏ hơn. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp và người dân, từ đó giúp giảm lạm phát.
  • Khi NHNN giảm lãi suất cơ sở: Lãi suất vay của các TCTD cũng sẽ giảm xuống, khiến cho việc vay vốn trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ kích thích nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp và người dân, từ đó giúp tăng trưởng kinh tế.

Ngoài lãi suất cơ sở, lãi suất vay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Loại hình vay: Lãi suất vay ngắn hạn thường cao hơn lãi suất vay dài hạn.
  • Mức độ rủi ro của khoản vay: Lãi suất vay cho các khoản vay có rủi ro cao thường cao hơn lãi suất vay cho các khoản vay có rủi ro thấp.
  • Khả năng trả nợ của người vay: Lãi suất vay cho những người có khả năng trả nợ cao thường thấp hơn lãi suất vay cho những người có khả năng trả nợ thấp.
  • Do đó, khi vay vốn, bạn nên so sánh lãi suất vay của các TCTD khác nhau để tìm được nơi có lãi suất vay phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Tags: