Tổng quan những điều cần biết về kỹ năng

Trong cuộc sống và công việc, hẳn không ít lần bạn đã nghe hoặc đề cập đến hai từ kỹ năng. Vậy thuật ngữ này nghĩa là gì? Đâu là những kỹ năng cần có trong cuộc sống và cách để rèn luyện chúng một cách bài bản ra sao? Hãy cùng camly Academy khám […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tổng quan những điều cần biết về kỹ năng
 1. Trong cuộc sống và công việc, hẳn không ít lần bạn đã nghe hoặc đề cập đến hai từ kỹ năng. Vậy thuật ngữ này nghĩa là gì? Đâu là những kỹ năng cần có trong cuộc sống và cách để rèn luyện chúng một cách bài bản ra sao? Hãy cùng camly Academy khám phá trong bài viết sau!

  Kỹ năng là gì?

  Trong tiếng anh, kỹ năng (skill) là việc một người vận dụng khả năng để thực hiện hành động với mục tiêu tạo ra kết quả như mong muốn.

  ky-nang-la-gi

  Hay hiểu theo cách khái quát nhất, kỹ năng chính là khả năng vận dụng hiểu biết, kiến thức của một người để hoàn thành những việc mang tính kỹ thuật, chuyên môn hoặc các công việc liên quan đến cảm xúc, giao tiếp… Kỹ năng có thể được chia thành nhiều bậc khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. 

  Các loại kỹ năng cần có trong cuộc sống 

  Kỹ năng cứng

  Kỹ năng cứng (hard skill) bao gồm những kiến thức, sự hiểu biết hoặc các trải nghiệm thực hành mang tính chất thiên về kỹ thuật. Kỹ năng cứng thường gắn với yếu tố chuyên môn, dùng để chỉ trình độ, bằng cấp hoặc các chứng chỉ… Đây là kỹ năng được đào tạo phần lớn ở các trường học, cần thời gian rèn luyện dài cũng như nỗ lực để vượt qua các kỳ thi nhằm chứng minh khả năng của mình.

  Kỹ năng ngoại ngữ, tin học, vận hành máy… có thể dễ dàng nhìn thấy trong tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Muốn tăng cơ hội cạnh tranh khi ứng tuyển, bạn cần thành thạo một hoặc nhiều kỹ năng cứng để đơn vị tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn.

  Kỹ năng mềm 

  Kỹ năng mềm (soft skill) là những kỹ năng liên quan chủ yếu đến trí tuệ cảm xúc. Có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống liên quan như khả năng hòa nhập, tương tác, giải quyết vấn đề, tạo mối quan hệ… Những kỹ năng này không thể đo lường hoặc rèn luyện từ trường học. Thay vào đó, đây là những kinh nghiệm sống mà một người tích lũy được trong suốt quá trình trưởng thành của mình.

  cac-ky-nang-mem-trong-cuoc-song

  Các ví dụ về kỹ năng mềm như: giao tiếp, đàm phán, giải quyết vấn đềlãnh đạo, thuyết trình… Thực tế đã chứng minh rằng, một người cần có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm nếu muốn đạt được thành công trong lĩnh vực mình đã chọn.

  Kỹ năng sống

  Hiểu đơn giản, kỹ năng sống là những thói quen, khả năng cần thiết để xử lý một số tình huống cụ thể xảy ra trong cuộc sống. Nhờ việc sở hữu nhiều kỹ năng sống, bạn có thể xử lý hoặc giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh chóng hơn. Trong một số trường hợp đặc biệt, kỹ năng sống còn có thể giúp bạn thoát hiểm nếu cần.

  Một số kỹ năng sống có thể kể đến như: kỹ năng sử dụng một số vật dụng, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng bơi lội, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng ứng biến…

  Cách để rèn luyện và cải thiện các kỹ năng 

  Mỗi loại kỹ năng đều có sự khác biệt nhất định, đòi hỏi quá trình rèn luyện cũng như học tập sẽ khác nhau. Kỹ năng càng phức tạp càng đòi hỏi thời gian hoàn thiện lâu hơn. Tất nhiên, một người không nhất thiết phải thành thạo quá nhiều kỹ năng. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những kỹ năng cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc và cuộc sống của mình. 

  Học kỹ năng để làm gì? Như đã đề cập ở trên, việc rèn luyện và cải thiện các kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Không chỉ hỗ trợ quá trình làm việc và phát triển bản thân, kỹ năng đôi khi còn giúp bạn xoay chuyển tình thế nhanh chóng, bảo vệ an toàn cho bản thân. Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng một số cách như:

  • Học hỏi từ những người đi trước và tự đúc rút kinh nghiệm cho mình dựa vào các tình huống thực tế.
  • Tự tìm hiểu thông qua trải nghiệm của bản thân trong quá trình học tập, làm việc.
  • Nâng cao kiến thức thông qua sách báo, truyền hình…
  • Học tập một số kỹ năng cần thiết thông qua các khóa học trực tuyến.

  Có rất nhiều cách khác nhau để rèn luyện và cải thiện kỹ năng của bản thân. Tuy nhiên, một trong những cách nhanh chóng nhất vẫn là học từ những khóa học chuyên sâu được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm. Trong trường hợp này, Camly Academy chính là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua trên hành trình hoàn thiện các kỹ năng cần thiết của mình.

  nen-tang-giao-duc-truc-tuyen-camly-academy

  Đây là nền tảng giáo dục miễn phí thuộc hệ sinh thái Camly Group, mang đến cơ hội học tập và chia sẻ cho tất cả mọi người. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hầu hết các khóa học cần thiết ở mọi lĩnh vực, ngành nghề để có thể phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. Đặc biệt, sau khi hoàn thành các khóa học đã lựa chọn, bạn còn được cấp chứng chỉ xác nhận. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp bạn tăng lợi thế trên hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của mình.

  Để thành thạo một kỹ năng, bạn cần thời gian để rèn luyện và học tập. Thời gian ngắn hay dài còn phụ thuộc rất lớn vào sự nỗ lực cũng như cách thức bạn tiếp cận như thế nào. Vậy nên, đừng bỏ lỡ cơ hội trau dồi thật nhiều kỹ năng cần thiết trong thời gian ngắn nhất với Camly Academy ngay hôm nay!

  Nguồn: Tổng quan những điều cần biết về kỹ năng

Tags: