Những kỹ năng ứng xử cho trẻ phụ huynh nên dạy bé từ khi còn nhỏ

Giáo dục kỹ năng ứng xử cho trẻ đúng cách là điều vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Bởi kỹ năng ứng xử, giao tiếp là yếu tố cần thiết ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự thành công sau này của trẻ. Bài viết sau đây của TheTips […]

Đã cập nhật 17 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Những kỹ năng ứng xử cho trẻ phụ huynh nên dạy bé từ khi còn nhỏ
 1. Giáo dục kỹ năng ứng xử cho trẻ đúng cách là điều vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Bởi kỹ năng ứng xử, giao tiếp là yếu tố cần thiết ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự thành công sau này của trẻ. Bài viết sau đây của TheTips sẽ chia sẻ những kỹ năng ứng xử cần dạy trẻ từ khi còn nhỏ để con trở thành người nhanh nhạy, khéo léo, được lòng mọi người.

  Biết cám ơn và xin lỗi

  Biết cảm ơn, xin lỗi trong giao tiếp là bài học cơ bản về kỹ năng ứng xử cho trẻ. Cha mẹ cần nhắc nhở, dạy cho con thói quen nói lời cảm ơn khi nhận được quà và sự giúp đỡ từ người khác. Trẻ cũng cần được hiểu rõ lời cảm ơn thể hiện sự lịch sự, yêu quý và trân trọng đối với người đã giúp đỡ, tặng quà.  

  Tương tự, lời xin lỗi cũng có giá trị quan trọng không kém để thể hiện sự chân thành khi bản thân mắc lỗi, gây ảnh hưởng đến người khác. Thói quen và việc hiểu rõ được giá trị của lời cảm ơn, xin lỗi sẽ góp phần giúp trẻ trở thành người có nhân cách tốt, văn minh.

  Cha mẹ dạy con kỹ năng giao tiếp ứng xử biết cám ơn và xin lỗi.
  Phụ huynh dạy con kỹ năng  giao tiếp ứng xử biết cám ơn và xin lỗi (Nguồn: Internet)

  Biết chào hỏi, hỏi thăm, quan tâm đến mọi người

  Cha mẹ cần dạy con biết cách chào hỏi lễ phép, thể hiện thái độ niềm nở khi gặp người khác, nhất là người lớn tuổi. Trẻ cũng cần được biết thói quen chào hỏi thể hiện thái độ lịch sự cần có trong những buổi gặp gỡ, chuyện trò. Đồng thời, cha mẹ cũng nên dạy bé cách hỏi thăm, quan tâm chân thành đến mọi người. Điều này không chỉ đơn thuần là dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ mà còn giúp con phát triển chỉ số cảm xúc (EQ) tốt hơn.

  Cha mẹ dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ biết chào hỏi, hỏi thăm, quan tâm đến mọi người.
  Phụ huynh dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ biết chào hỏi, hỏi thăm, quan tâm đến mọi người (Nguồn: Internet)

  Biết giao tiếp bằng mắt

  Cốt lõi của giao tiếp là sự chân thành, tôn trọng và điều này được thể hiện rõ nét nhất qua ánh mắt. Do đó, bố mẹ nên dạy con nhìn thẳng vào mắt người khác khi đang nói chuyện để truyền đạt cảm nghĩ, thể hiện sự tự tin, phép lịch sự tối thiểu và giúp cả hai cởi mở hơn. Bố mẹ cũng phải là người thực hiện kỹ năng ứng xử này đối với trẻ để con  dần hình thành thói quen từ khi còn nhỏ.

  Cha mẹ dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ biết giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện
  Phụ huynh dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ biết giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện (Nguồn: Internet)

  Nguồn tham khảo: Những kỹ năng ứng xử cho trẻ cha mẹ nên dạy bé từ khi còn nhỏ