10 nguyên tắc, 6 bước rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt giúp bạn truyền thông tin hiệu quả đến người nghe, thể hiện được năng lực của bản thân và góp phần gây ấn tượng với đối tác đến đồng nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát huy tốt khả năng của mình khi đứng trước đám […]

Đã cập nhật 11 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

10 nguyên tắc, 6 bước rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả
 1. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt giúp bạn truyền thông tin hiệu quả đến người nghe, thể hiện được năng lực của bản thân và góp phần gây ấn tượng với đối tác đến đồng nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát huy tốt khả năng của mình khi đứng trước đám đông. Cùng camly Academy tìm hiểu về kỹ năng này và cách để cải thiện kỹ năng thuyết trình.

  Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là gì?

  Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là khả năng trình bày vấn đề trước nhiều người. Cụ thể hơn, một diễn giả sẽ nêu lên quan điểm, chia sẻ thông tin trước một nhóm người. Đây có thể là một cuộc họp tại công ty hoặc cũng có thể là thuyết trình tại một sự kiện lớn.

  Dù sự kiện lớn hay nhỏ, diễn giả cũng phải biết cách kiểm soát ngôn ngữ cơ thể bản thân và truyền đạt thông tin chính xác cho người nghe. Do vậy, để việc trình bày trước đám đông hiệu quả yêu cầu nhiều kỹ năng mềm khác như giao tiếp tốt, biết tương tác với người nghe.

  Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

  Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình trước đám đông

  Không chỉ nhà diễn thuyết hay giảng viên, tất cả mọi người đều cần trang bị kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Trong quá trình học tập và làm việc, trình bày ý kiến trước nhiều người là việc không thể tránh khỏi. Sở hữu kỹ năng thuyết trình tốt giúp bạn tự tin trình bày quan điểm/ ý kiến trước đám đông và truyền đạt thông tin đến người nghe hiệu quả hơn. Từ đó, bạn dễ dàng gây ấn tượng và thuyết phục người nghe đặc biệt khi tham gia phỏng vấn hoặc kêu gọi đầu tư, trình bày dự án.

  Kỹ năng thuyết trình tốt giúp bạn thể hiện năng lực của bản thân và mở ra nhiều cơ hội trên con đường sự nghiệp.

  Nguyên nhân dẫn đến mất tự tin khi thuyết trình trước đám đông

  Khi thuyết trình trước đám đông, việc chưa thật sự tự tin và căng thẳng đến mức quên hết những gì đã chuẩn bị thường xuyên xảy ra với nhiều bạn. Hãy tham khảo một số nguyên nhân dẫn đến việc các bạn sợ hãi khi nói trước công chúng  sau đây:

  Sự mất cân bằng về serotonin trong não 

  Lý do đầu tiên khiến bạn sợ hãi và ngại giao tiếp chính là sự mất cân bằng serotonin trong não bộ. Để khắc phục bạn hãy cách tập nói trước gương cũng như tập trò chuyện với một vài người trước khi thuyết trình. 

  Bị ảnh hưởng từ môi trường

  Trên thực tế, có nhiều bạn khi đến sống hoặc làm việc tại một môi trường mới nếu có khả năng thích nghi không tốt thì có thể dễ bị căng thẳng khi đứng trước đám đông. 

  Sự thiếu tự tin

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thiếu tự tin chẳng hạn như bạn chưa chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, sợ bị người bàn luận về mình, sự tự ti về ngoại hình của mình,… vì những kỷ niệm không vui trước đây. Có lẽ những nỗi sợ này đã khiến bạn căng thẳng trong quá trình thuyết trình.

  Có thể bạn là người hướng nội

  Đối với người hướng nội, việc đúng trước đám đông, trước sự chú ý của hàng chục, hàng trăm ánh mắt đổ dồn về họ có thể làm cho họ căng thẳng. Đặc biệt, đám đông càng nhiều thì sự kích thích ấy càng lớn làm họ mất tự tin mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho buổi thuyết trình.

  10 nguyên tắc để thuyết trình trước đám đông hiệu quả

  Chú ý đến trang phục

  Một yếu tố quan trọng cần biết khi thuyết trình trước đám đông nhưng không phải ai cũng chú ý đến chính là trang phục. Trang phục lịch sự sẽ tạo ấn tượng mạnh ngay từ khi bắt đầu thuyết trình. Không chỉ thể hiện sự tôn trọng của bạn đến người nghe, một bộ quần áo chỉnh tề giúp bạn tự tin và thoải mái hơn trong quá trình thuyết trình. Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh. 

  Kiểm soát tốc độ nói

  meo-giup-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-hieu-qua

  Khi thuyết trình trước đám đông, bạn phải trình bày cho nhiều người về một vấn đề qua lời nói. Tuy nhiên, có thể do sợ không kịp giờ hoặc lo lắng mà bạn thường có xu hướng tăng tốc độ nói. 

  Nếu nói quá nhanh sẽ khiến cho đám đông không nắm bắt được các thông tin mà bạn muốn truyền đạt. Trường hợp nói quá chậm sẽ khiến người nghe nhàm chán và cảm thấy khó chịu. Do vậy, hãy kiểm soát tốc độ nói sao cho vừa đủ để người nghe có thể tiếp nhận thông tin tốt hơn.

  Phát âm chính xác, rõ ràng

  Yếu tố vùng miền có thể khiến nhiều người gặp một số lỗi khi nói khiến việc phát âm không chính xác. Điều này có thể khiến nội dung thuyết trình bị sai lệch hoặc người nghe cảm thấy khó chịu. Do vậy, để truyền đạt thông tin tốt nhất đến người nghe trong buổi thuyết trình, bạn nên cố gắng luyện tập phát âm cũng như hạn chế những từ ngữ địa phương dễ gây khó hiểu. Phát âm từ ngữ chính xác và duy trì tốc độ nói ổn định cùng với sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả như mong muốn khi thuyết trình. 

  Tương tác mắt với người nghe

  Tương tác mắt với người nghe là một yếu tố quan trọng khi thuyết trình trước đám đông. Việc tương tác với đám đông thể hiện rằng bạn đang trò chuyện với họ chứ không phải học thuộc và đọc lại một cách không cảm xúc. Khi đó, người nghe sẽ tập trung hơn vào việc nghe bạn thuyết trình. 

  Bên cạnh đó, tương tác mắt với người nghe còn thể hiện được sự tự tin của bạn. Do đó, trong kỹ năng thuyết trình trước đám đông, bạn hãy tích cực tương tác mắt với người nghe. 

  Sử dụng ngôn ngữ hình thể 

  su-dung-ngon-ngu-hinh-the-khi-thuyet-trinh

  Ngôn ngữ cơ thể có thể làm phần thuyết trình trước đám đông của bạn trở nên sinh động hơn. Bạn có thể dùng tay để nhấn mạnh một luận điểm hoặc đưa tay để chỉ một luận điểm quan trọng. Khi đó, người nghe có thể bị thu hút bởi ngôn ngữ cơ thể của bạn và ấn tượng sâu sắc hơn với nội dung thuyết trình. 

  Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ngôn ngữ hình thể ở mức vừa phải. Nếu sử dụng quá đà có thể làm phản tác dụng và khiến người nghe chỉ tập trung vào hành động của bạn mà không chú ý nội dung.

  Sử dụng các phương tiện hỗ trợ

  Để một bài thuyết trình trở nên sinh động và thu hút người theo dõi bạn nên sử dụng các loại phương tiện bổ trợ khác nhau. Chẳng hạn như kết hợp hình ảnh và video trong Slide PowerPoint, sử dụng bảng trắng để thể hiện những ý quan trọng trong bài thuyết trình hoặc dùng mô hình để thể hiện trực quan.

  >> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách làm slide thuyết trình

  Chú trọng nội dung

  Nội dung chính là phần cốt lõi trong bài thuyết trình nên bạn cần chăm chút cho phần này cẩn thận. Nên chuẩn bị nội dung ngắn gọn và cô động và diễn tả những nội dung ấy bằng lời văn của mình, không nên kéo dài nội dung lan man, không có điểm nhấn. Bạn có thể chuẩn bị trước nội dung và tập duyệt trước hoặc tham khảo ý kiến của người khác về bài thuyết trình của mình để rút kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. 

  Tránh dùng từ đệm

  Thực tế là hầu hết chúng ta đều có thói quen sử dụng từ đệm như “ừ”, “ừm” và “à” hằng ngày. Tuy nhiên, trong một bài phát biểu, nếu bạn sử dụng quá nhiều từ đệm thì có thể tạo cảm giác không được chuyên nghiệp.

  Vậy nên, hãy cố gắng loại bỏ những từ đệm bằng cách quên đi sự hiện diện của chúng và luyện tập nói thật nhuần nhuyễn. Bạn có thể thực hành ngay bằng cách tránh những từ đệm trong các cuộc nói chuyện hằng ngày. Nếu có thể bỏ thói quen này trong cuộc sống cá nhân thì bạn sẽ có thể hạn chế phần lớn các từ phụ này khi thuyết trình trong công việc.

  Sự tự tin

  Tự tin là một loại vũ khí đắc lực, giúp bạn có thể làm được tất cả mọi việc theo ý muốn. Để rèn luyện sự tự tin, bạn có thể tập nói trước gương. Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trước nhiều người và bắt đầu thử bài thuyết trình của mình. Ngoài ra, bạn có thể ghi âm hoặc quay bài thuyết trình đó để tự xem lại hay nhờ bạn bè nhận xét từ đó rút kinh nghiệm và điều chỉnh lại cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động tập thể để luyện tập khả năng phản xạ trong các tình huống trước đám đông.

  Trước khi thuyết trình, bạn hãy hít thật sâu, thở đều và uống nước để bình tĩnh lại. Hoặc bạn có thể chia sẻ sự lo lắng với mọi người nếu bạn thấy hồi hộp trước khi thuyết trình, cách này giống như làm cho bạn nhẹ lòng đi vậy. 

  Luyện tập trước

  Luyện tập trước là điều quan trọng nhưng có khá ít người để ý và thực hiện. Trong kỹ năng thuyết trình trước đám đông, bạn cần luyện tập trước để nắm bắt ý chính khi nói. Đồng thời, luyện tập trước giúp bạn xác định được cách trình bày và tự tin hơn khi thuyết trình chính thức.

  Nguyên tắc rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông

  Các bước để có một bài thuyết trình trước đám đông hiệu quả

  Trước khi thuyết trình

  Bước 1: Chuẩn bị nội dung và xác định mục tiêu của bài thuyết trình

  Đây chính là bước quan trọng làm nền tảng để xây dựng nên một bài thuyết trình trước đám đông thành công.

  Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thông tin cẩn thận, tổng hợp kiến thức và sắp xếp thành 1 tổng thể mạch lạc. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các ví dụ minh họa thực tế để làm phong phú hơn cho bài thuyết trình của mình.

  Tiếp theo là xác định mục tiêu của bài để đưa bài thuyết trình đi đúng hướng. Hãy đặt ra các câu hỏi như: “Bạn muốn truyền tải thông tin gì đến người nghe?”, “Bạn muốn người nghe nhận được những gì sau bài thuyết trình này?”, “Bạn sẽ làm gì và tương tác như thế nào với khán giả để đạt được điều đó?”,…

  Bước 2: Kiểm tra và luyện tập

  Sau khi đã hoàn thành nội dung cho bài thuyết trình, bạn cần phải kiểm tra lại để đảm bảo ít nhất 2 lần. Một số yếu tố cần được kiểm tra lại như sau:

  • Các thông tin thu thập như số liệu, khái niệm,… có chính xác và chính thống hay không?
  • Các thông tin liên quan đến văn hoá, phong tục, tôn giáo của từng vùng miền, để tránh vi phạm nguyên tắc về văn hoá, tín ngưỡng.
  • Mục tiêu của bài thuyết trình đã rõ ràng chưa? Thông tin đã liên quan và làm rõ đến mục tiêu của bài chưa và tránh lan man.
  • Xác định đối tượng người nghe mà bạn muốn hướng đến là sinh viên, dân văn phòng, nội trợ,… để lựa chọn các diễn đạt phù hợp.

  Sau khi đã rà soát phần nội dung kỹ lương. Hãy luyện tập để thuộc và ghi nhớ các thông tin.

  Các bước để có một bài thuyết trình trước đám đông hiệu quả

  Trong khi thuyết trình

  Bước 3: Mở đầu bài thuyết trình

  Khi bắt đầu thuyết trình thì phần mở đầu được xem là phần quan trọng nhất. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khán giả sẽ bị thu hút  bởi một bài thuyết trình nào đó chỉ trong vòng khoảng 20 giây đầu. Đây chính là khoảng thời gian quyết định người nghe có hứng thú theo dõi bài thuyết trình đến cuối hay không. Do vậy, những người có kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt là người biết tận dụng hiệu quả 20 giây đầu này.

  Bước 4: Điều khiển bài thuyết trình để lôi cuốn người nghe

  Điều khiển bài thuyết trình thật khéo léo để khán giả luôn cảm thấy hứng thú và tiếp lực lắng nghe. Bạn có thể lồng ghép những ví dụ thực tế, câu chuyện để không khí được vui hơn. Bên cạnh đó, tăng sự tương tác với người nghe bằng các trò chơi ngắn, câu hỏi nhỏ,…

  Sự tự tin, giọng nói rõ ràng và tự nhiên cũng là yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của khán giả. Lưu ý là tuỳ vào bối cảnh của bài thuyết trình như trên giảng đường, trong cuộc họp,… mà điều chỉnh cho phù hợp.

  Bước 5: Kết thúc bài thuyết trình

  Khi kết thúc bài thuyết trình cũng là lúc khán giả, người nghe sẽ chú ý nhiều hơn. Hãy thông báo cho họ trước khi bài thuyết trình sắp kết thúc chẳng hạn như: “Để kết thúc buổi thuyết trình ngày hôm nay, tôi xin tổng hợp lại…”, “Trước khi nói chia tay,…”. Ngoài ra, bạn hãy tóm tắt lại các ý chính và nhấn mạnh thông điệp bạn muốn truyền tải một lần nữa. Hoặc bạn có thể kêu gọi người nghe làm một việc gì đó liên quan đến bài thuyết trình để họ có thể nhớ lâu hơn.

  Bước 6: Lắng nghe ý kiến

  Thông thường, mọi người sẽ bỏ lỡ bước này. Nhưng để rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông thì bước cuối cùng này rất quan trọng. Bằng cách lắng nghe ý kiến của người tham dự về bài thuyết trình và đó rút kinh nghiệm và sửa đổi những điều chưa tốt để khắc phục trong lần sau.

  Tổng kết

  Như vậy, trong bài viết này Camly Academy đã giới thiệu đến bạn các nguyên tắc cần biết để cải thiện khả năng thuyết trình. Đăng ký tham gia các khóa học kỹ năng hoàn toàn miễn phí tại Camly Academy – nền tảng giáo dục hạnh phúc. Ngoài ra, Camly Academy còn cung cấp thêm các khóa học kỹ năng mềm và chuyên sâu khác. Nhanh tay nắm bắt cơ hội tham gia phát triển kỹ năng mềm của mình và thành công trong tương lai ngay hôm nay!

  Nguồn: 10 nguyên tắc, 6 bước rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả

Tags: