Kỹ năng thuyết trình là gì? Quy trình thực hiện bài thuyết trình chuẩn chỉnh

Kỹ năng thuyết trình là một trong các kỹ năng mềm quan trọng nhất trong cả công việc và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, phần lớn học sinh – sinh viên hay những người đi làm chưa thực sự chú trọng vào kỹ năng trên. Vậy kỹ năng thuyết trình là gì? Vì sao […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Kỹ năng thuyết trình là gì? Quy trình thực hiện bài thuyết trình chuẩn chỉnh
 1. Kỹ năng thuyết trình là một trong các kỹ năng mềm quan trọng nhất trong cả công việc và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, phần lớn học sinh – sinh viên hay những người đi làm chưa thực sự chú trọng vào kỹ năng trên. Vậy kỹ năng thuyết trình là gì? Vì sao nó lại quan trọng? Cùng camly Academy tìm hiểu về kỹ năng này cũng như tìm hiểu quy trình thực hiện một bài thuyết trình đúng chuẩn.

  Kỹ năng thuyết trình là gì?

  Trước khi tìm hiểu quy trình làm một bài thuyết trình chuẩn chỉ, bạn nên hiểu rõ kỹ năng thuyết trình là gì. Đây là thuật ngữ chỉ hành động trình bày một vấn đề nào đó bằng sự chuyên nghiệp. Người nói sẽ truyền tải nội dung một cách có hệ thống, logic trước nhiều người khác nhằm cung cấp kiến thức, thông tin hữu ích. 

  Về bản chất, đây cũng là một hình thức giao tiếp nhưng mang tính chuyên sâu hơn. Ngoài những đặc điểm chung của kỹ năng giao tiếp, việc thuyết trình còn đòi hỏi sự khéo léo trong cách trình bày, sử dụng ngôn ngữ và các cử chỉ cơ thể khác.

  Mục đích và ý nghĩa của kỹ năng thuyết trình

  Một người được đánh giá là có kỹ năng thuyết trình tốt khi họ dẫn dắt được người nghe tiếp thu ý kiến của mình và truyền đạt đầy đủ quan điểm để đưa bài thuyết trình đi đúng hướng.

  Kỹ năng này được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh, bao gồm nơi làm việc, cơ sở giáo dục và cả trong cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn, trong công việc, thuyết trình hay sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Từ đó, mọi người sẽ cùng nhau thảo luận và đưa ra các quyết sách nhằm giải quyết vấn đề tốt hơn. Hay khi bạn có ý tưởng mới, trình bày một ý tưởng rõ ràng, đúng hướng sẽ giúp mọi người hiểu suy nghĩ của bạn. Ngoài công việc, việc sở hữu kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp bạn truyền tải suy nghĩ, ý kiến của mình về một vấn đề nào đó với người thân, bạn bè trong cuộc sống rõ ràng hơn. 

  Kỹ năng thuyết trình là gì?

  Yêu cầu cơ bản của một bài thuyết trình thành công

  Sau khi tìm hiểu kỹ năng thuyết trình là gì và tầm quan trọng của nó, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Nếu muốn truyền đạt được quan điểm đến người nghe một cách tốt nhất, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau: 

  • Xác định đúng mục tiêu: Bạn cần xác định rõ thông điệp, chủ đề mình muốn truyền tải để có cách trình bày thích hợp nhất. Ví dụ, bài thuyết trình định hướng sẽ có phương thức biểu đạt khác bài cung cấp kiến thức.
  • Xác định đúng đối tượng hướng đến: Bạn cần biết mình trình bày cho ai nghe, khả năng tiếp thu của họ như thế nào. Ví dụ, bài thuyết trình với cấp trên sẽ khác với bài thuyết trình cho đối tượng là cấp dưới, 
  • Xây dựng cấu trúc bài thuyết trình logic, nhất quán: Một bài thuyết trình hay khi đáp ứng được yêu cầu về sự logic, có hệ thống. Bạn không nên để nội dung phần sau phủ định lại phần trước, trừ khi có chủ đích riêng. 
  • Sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ chuyên nghiệp: Thuyết trình là trình bày ý kiến, quan điểm của bản thân trước nhiều người. Vì vậy, bạn nên sử dụng ngôn từ đúng đắn. Ngoài ra, tốc độ nói, cao độ, cường độ, cử chỉ trong suốt bài nói cũng cần được chú ý.

  Các bước thực hiện một bài thuyết trình

  Tìm hiểu kỹ năng thuyết trình là gì sẽ giúp bạn biết cách thực hiện một bài nói chuẩn. Dưới đây là các bước tiến hành thuyết trình chuẩn xác nhất, được sắp xếp theo thứ tự: 

  Bước 1: Chuẩn bị cho bản thân

  Tác phong của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung của người nghe. Bạn nên chuẩn bị trang phục lịch sự, sạch sẽ, chải chuốt thật gọn gàng. Để có được phong thái tự tin nhất, bạn hãy tập luyện trước khi chính thức trình bày. Việc này giúp bạn hiểu bài, đồng thời, giảm đi sự hồi hộp dẫn đến tình trạng nói vấp, nói sai. Bạn cũng nên có sự tìm tòi chuyên sâu về chủ đề nói để trình bày chuẩn xác, tự nhiên hơn.

  Bước 2: Tìm hiểu đối tượng nghe

  Người nghe luôn được lấy làm trung tâm, là đích đến của bài thuyết trình. Họ là cơ sở để bạn xây dựng cấu trúc bài, lựa chọn ngôn từ và cử chỉ thích hợp. Bạn cũng nên tìm hiểu xem họ chờ đợi điều gì để trình bày thu hút hơn thay vì chỉ rập khuôn truyền thống, nói những thứ mình thích. 

  Bước 3: Chuẩn bị bài thuyết trình

  Đầu tiên, bạn cần xác định mình sẽ nói điều gì với mục đích ra sao. Có như vậy, thông điệp tốt đẹp mới được truyền tải một cách chính xác nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị trước ngôn từ và cử chỉ để khi đứng trước đám đông được tự nhiên.

  Việc tính toán kỹ lưỡng thời gian cũng giúp bạn tránh được sự bối rối mỗi khi chuyển giao từ phần này qua phần khác. Bên cạnh đó, để buổi thuyết trình diễn ra hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị cho mình một bản slide trình chiếu ấn tượng, độc đáo để tạo sự chú ý cần thiết của người nghe. 

  >>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách làm slide thuyết trình cho newbie đơn giản và ấn tượng

  Các bước thực hiện một bài thuyết trình hay

  Bước 4: Bắt đầu thuyết trình

  Để mở đầu thu hút người nghe, bạn nên chọn cách dẫn nhập bằng câu hỏi hoặc đề cập sự tương phản. Sau khi đặt vấn đề khiến họ tò mò, việc đi vào nội dung với mục đích giải đáp sẽ giúp bạn tạo được sự tập trung cho đám đông. Điều này cũng hỗ trợ rất lớn đến khả năng tiếp thu của người nghe, thêm phần cấu trúc bài được xây dựng hợp lý sẽ khiến họ tập trung vào buổi thuyết trình và thực sự thấu hiểu vấn đề. 

  Trong lúc thuyết trình, bạn hãy cố gắng điều chỉnh âm vực thích hợp, đồng thời cần nói rõ ràng. Ngoài ra, sử dụng ngôn ngữ hình thể cũng là điểm cộng giúp bạn tạo thiện cảm và ấn tượng tốt với khán giả. 

  Bước 5: Rút kinh nghiệm cho những bài thuyết trình tiếp theo

  Sau khi bài thuyết trình kết thúc, bạn nên hỏi thăm người nghe và tiếp nhận đánh giá của họ. Bạn cũng nên dành một khoảng thời gian để xem lại phần chưa để có được bài thuyết trình tiếp theo hay hơn. Tự rút ra bài học cho bản thân là cách tốt nhất để bạn làm mới chính mình mỗi ngày. 

  Kỹ năng thuyết trình là gì, ý nghĩa và cách thực hiện đều là thông tin hữu ích mà một người hiện đại cần nắm rõ. Không chỉ phục vụ cho việc học, nó còn giúp ích cho công việc của bạn sau này, Vì thế, bạn đừng chần chừ trong việc cải thiện kỹ năng và tìm cơ hội thực hành.

  Hy vọng với chia sẻ phía trên từ Camly Academy, thuyết trình không còn là áp lực mà sẽ trở thành kỹ năng mềm giúp bạn gặt hái nhiều thành công hơn. Bên cạnh việc tích lũy từ thực tế, bạn có thể trau dồi và cải thiện các kỹ năng cần thiết thông qua các khóa học miễn phí tại học viện Camly. 

  Rèn kỹ năng thuyết trình tại học viện Camly

  Tại Camly Academy, bạn được học từ những giảng viên có kiến thức chuyên môn vững vàng và giàu kinh nghiệm, cùng chương trình đào tạo hiện đại giúp bạn tiếp thu và áp dụng kiến thức hiệu quả hơn, Bên cạnh đó, tính năng học trực tuyến qua livestream và gamification (trò chơi hóa) hỗ trợ quá trình dạy và học hấp dẫn và hứng thú hơn bao giờ. Đây cũng chính là một trong các ưu điểm của Camly Academy so với các nền tảng cùng ngành khác. Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ được cung cấp chứng chỉ cần thiết có thể ghi vào hồ sơ cá nhân tạo ấn tượng trong công việc và cuộc sống tương lai. Còn chần chừ gì nữa? Nhanh tay đăng ký và tham gia các khóa học miễn phí tại Camly Academy để phát triển bản thân ngay hôm nay!

  Nguồn: Kỹ năng thuyết trình là gì? Quy trình thực hiện bài thuyết trình chuẩn chỉnh

Tags: