TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết phụ huynh nên dạy bé

Trong quá trình trưởng thành, những kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển cá nhân giúp trẻ trở nên tự tin, giỏi giao tiếp và ứng xử và trở thành người có trách nhiệm với gia đình, xã hội. Do đó cha mẹ nên rèn luyện cho […]

Đã cập nhật 17 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết phụ huynh nên dạy bé
 1. Trong quá trình trưởng thành, những kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển cá nhân giúp trẻ trở nên tự tin, giỏi giao tiếp và ứng xử và trở thành người có trách nhiệm với gia đình, xã hội. Do đó cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cùng TheTips tìm hiểu TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết mà cha mẹ nên dạy bé qua bài viết sau.

  Kỹ năng giao tiếp

  Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng mà mọi trẻ đều cần phải có. Kỹ năng này không phải chỉ dừng lại ở việc nói đủ chữ mà cha mẹ còn cần phải tập cho con cách trả lời sao cho phù hợp khi nói chuyện với những người xung quanh. Khi có người đặt câu hỏi hoặc giao tiếp với con, cha mẹ cần phải dạy con cách đối đáp phù hợp. Trẻ có thể dùng hành động, biểu cảm hay lời nói,… Việc này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen biết cách diễn đạt ngay khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, cha mẹ cần tạo môi trường hòa đồng, thoải mái để con có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất.

  Kỹ năng giao tiếp cho trẻ
  Kỹ năng giao tiếp cho trẻ (Nguồn: Internet)

  Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

  Khi trẻ đi học tại các trường mầm non, tiểu học sẽ tập làm quen với nhiều người bạn mới và không có cha mẹ bên cạnh. Vì vậy, phụ huynh cần dạy cho con tự chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhặt nhất. Cụ thể như cho bé tự ăn cơm, tự dọn dẹp chén đĩa sau khi ăn xong, tự thay quần áo, tự đánh răng, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong,… Nếu ban đầu con chưa làm được thì ba mẹ hãy nên khuyến khích, động viên con và khen ngợi khi con làm tốt.

  Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ
  Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ (Nguồn: Internet)

  Kỹ năng sửa chữa các vật dụng đơn giản

  Đối với trẻ nhỏ thì việc tò mò các vật dụng bên trong tủ lạnh, tivi, điện thoại, máy giặt, máy tính,… là điều vô cùng bình thường. Lúc này, cha mẹ nên khuyến khích con tìm hiểu về những vật dụng đó. Khi cặp bị sứt quai, cha mẹ nên dạy con cách tự may lại quai cặp mà không phải là mua mới. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể dạy con tự đơm nút áo nếu chẳng may bị đứt hoặc sút chỉ. Tuy nhiên, trước đó cha mẹ phải dạy các quy tắc an toàn cho trẻ khi sửa chữa các vật dụng đơn giản.

  Kỹ năng tự sơ cứu vết thương

  Chẳng may trẻ bị thương khi đang chơi, lúc này cha mẹ không cần phải lo lắng mà hãy dạy bé cách giữ bình tĩnh và làm thế nào để xử lý vết thương một cách tốt nhất. Nếu được hướng dẫn tốt, sau này khi xảy ra vấn đề tương tự thì bé sẽ biết cách giữ bình tĩnh khi bị thương và tự biết cách sơ cứu vết thương một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Phụ huynh nên ưu tiên dạy cho bé cách sơ cứu cơ bản, điều này sẽ giúp trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân những lúc ở không có cha mẹ bên cạnh.

  Kỹ năng tự mua hàng ở siêu thị, cửa hàng

  Kỹ năng tự mua hàng ở siêu thị, cửa hàng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ quan trọng mà cha mẹ nên dạy từ sớm. Cha mẹ nên bắt đầu bằng việc giải thích cho bé hiểu giá trị tiền và cách dùng tiền khi chi tiêu. Ví dụ như cha mẹ có thể trả công cho con khi con phụ giúp việc nhà Từ những khoản tiền nhận được, cha mẹ sẽ hướng dẫn con cách tính số tiền đang có, có thể chi tiêu được, hoặc cần phải tiết kiệm mỗi ngày để có thể sử dụng vào những khi cần thiết.

  Sau đó, cha mẹ cần phải dạy cho con cách tự đi mua đồ ở siêu thị hay cửa hàng tạp hóa gần nhà. Trước tiên, cha mẹ tập cho con biết lên danh sách những gì sẽ mua. Sau đó, cha mẹ sẽ dẫn con đến siêu thị hoặc cửa hàng và hướng dẫn con chọn mua những món đồ có trong danh sách và thanh toán. Hoặc cha mẹ cũng có thể quan sát và để con tự mua hàng và thanh toán. Những việc làm trên không chỉ giúp trẻ làm quen dần với việc mua sắm mà còn giúp phát triển thêm những kỹ năng hữu ích sau này.

  Kỹ năng tự mua hàng ở siêu thị, cửa hàng cho trẻ
  Kỹ năng tự mua hàng ở siêu thị, cửa hàng cho trẻ (Nguồn: Internet)

  Nguồn tham khảo: TOP 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết cha mẹ nên dạy bé