Kỹ năng lắng nghe là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng mềm không thể thiếu trong đời sống và công việc. Đây là kỹ năng được sử dụng vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận về kỹ năng lắng nghe và tầm quan trọng của nó. Hãy cùng Thetips tìm hiểu về […]

Đã cập nhật 16 tháng 9 năm 2023

Bởi hanguyen

Kỹ năng lắng nghe là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng mềm không thể thiếu trong đời sống và công việc. Đây là kỹ năng được sử dụng vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận về kỹ năng lắng nghe và tầm quan trọng của nó. Hãy cùng Thetips tìm hiểu về kỹ năng lắng nghe nhé!

Kỹ năng lắng nghe là gì?

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp. Lắng nghe là cách để bạn có thể tạo và duy trì những mối quan hệ xung quanh. Người có khả năng lắng nghe tốt sẽ tạo ra hiệu quả cao trong giao tiếp, làm tiền đề phát triển bản thân và công việc.

Có nhiều cấp độ lắng nghe, trong đó, thấu hiểu là cấp độ cao nhất. Như vậy, lắng nghe ở đây không chỉ là một hoạt động bản năng, mà còn là một kỹ năng cần thời gian để tích luỹ và phát triển.

Tầm quan trọng của lắng nghe

Trong cuộc sống, kỹ năng lằng nghe giúp bạn mở rộng các mối quan hệ và tạo uy tín của mình. Người biết lắng nghe sẽ nhận được sự tin tưởng từ những người xung quanh. Từ đó, các mối quan hệ của bạn trở nên “chất lượng” và tuyệt vời hơn.

Trong công việc, đây là chìa khoá để tạo không khí hoà nhập trong môi trường công sở. Không chỉ tạo được sự vui vẻ, thân thiện, lắng nghe còn là cách giúp bạn cải thiện năng suất làm việc. Bởi lẽ, việc lắng nghe hướng dẫn từ cấp trên hay những ý kiến, đóng góp của đồng nghiệp là cách hữu hiệu để tăng hiệu quả công việc. Ngoài ra, kỹ năng này giúp bạn nắm bắt tâm lý khách hàng chính xác và nhanh chóng.

Như vậy, kỹ năng này là một yếu tố quan trọng trong đời sống và công việc. Đây không chỉ là sự lắng nghe thông thường, mà còn là sự tập trung cao độ và cố gắng thấu hiểu người đối thoại.

Các cách lắng nghe hiệu quả

Sau đây, The Tips sẽ gợi ý cho các bạn những cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả:

Tập trung vào cuộc giao tiếp

Tập trung chính là yếu tố cơ bản nhất của lắng nghe. Việc thể hiện sự tập trung giúp bạn tạo thiện cảm với người nói và khiến cuộc trò chuyện trở nên chất lượng hơn.

Thấu hiểu khi lắng nghe

Thấu hiểu khi lắng nghe là cách rèn luyện khó khăn. Bởi ngoài tập trung, bạn phải có sự quan sát và tư duy để hiểu được những hàm ý trong câu nói của đối phương.

Dùng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể là cách luyện tập lắng nghe hiệu quả. Việc bạn gật gù, nhìn chăm chú hay có sự ghi chép sẽ thể hiện thái độ nghiêm túc của mình. Điều này để lại ấn tượng tốt cho người đối diện.

Thuật lại nội dung

Nhắc lại nội dung câu chuyện thể hiện việc bạn đang rất quan tâm đến người nói. Tóm gọn lại câu chuyện vừa nghe cũng là cách thể hiện sự tập trung của bạn.

Tóm lại, lắng nghe là một kỹ năng cần thời gian và công sức để rèn luyện. The tips mong rằng những thông tin trên có thể hỗ trợ quý độc giả trong quá trình rèn luyện kỹ năng lắng nghe.