KOL là gì? Phân biệt KOL và Influencer

Hiện nay, nhiều nhãn hàng, thương hiệu thường mời KOL để quảng bá sản phẩm cho công ty của họ. KOL cũng tận dụng sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của mình để góp phần gia tăng thu nhập cho bản thân. Vậy KOLs là gì trong marketing? Nó khác gì với Influencer? Để […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

KOL là gì? Phân biệt KOL và Influencer
 1. Hiện nay, nhiều nhãn hàng, thương hiệu thường mời KOL để quảng bá sản phẩm cho công ty của họ. KOL cũng tận dụng sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của mình để góp phần gia tăng thu nhập cho bản thân. Vậy KOLs là gì trong marketing? Nó khác gì với Influencer? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, hãy theo dõi bài viết sau của camly Academy! 

  KOLs là gì? Phân loại KOL marketing

  KOLs (Key Opinion Leader) dùng để chỉ một nhóm hoặc cá nhân người nổi tiếng. Họ có sức ảnh hưởng đến cộng đồng trong một lĩnh vực nào đó như: ca sĩ, youtuber, người mẫu, diễn viên,… 

  kols-la-gi-trong-marketing

  Hiện nay, KOLs được chia thành 3 nhóm chính, bao gồm:

  • Celebrity (Celeb)

  Đây là nhóm có độ nhận biết rộng nhất trong KOLs. Họ thường là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng nhất định ( ví dụ như nghệ sĩ showbiz, doanh nhân,…). Các nhãn hàng, thương hiệu lớn thường mời nhóm này làm gương mặt đại diện hoặc đại sứ thương hiệu cho công ty của họ. 

  • Influencer 

  Influencer là những người có độ nhận biết nhất định trên các trang mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Facebook,…. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành Influencer, nếu họ sở hữu lượt theo dõi và sự nổi tiếng tương đối. Influencer không thuộc bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào.

  • Mass seeder

  Mass seeder là nhóm người chỉ gây ảnh hưởng tới một phần nhỏ khách hàng. Mass seeder được xem là chân thật, gần gũi và đáng tin hơn. Ví dụ như các tiktoker review ăn uống, địa điểm du lịch,..

  Tầm quan trọng của KOL trong marketing

  Hiện nay, các nhãn hàng khi ra mắt bất kỳ sản phẩm nào đều không thể thiếu sự quảng bá từ KOL. Bởi vì họ mang lại những lợi ích nhất định trong việc marketing. Cụ thể như:

  • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu: Với sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của KOL, khi sản phẩm được họ giới thiệu đến công chúng sẽ tạo sự hiểu biết và được nhận diện nhiều hơn. 
  • Tăng sự uy tín cho sản phẩm: KOL là những người có kiến thức, chuyên môn trong 1 lĩnh vực nào đó. Nên sự tham gia và đánh giá của họ sẽ tăng độ uy tín cho sản phẩm. 
  • Thu hút, nâng cao khả năng mua sản phẩm của khách hàng: Những người theo dõi KOL thường sẽ có sự tin tưởng, hâm mộ đối với họ. Vì thế, khách hàng thường lựa chọn mua theo KOL để sử dụng. Điều này sẽ nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp. 
  • Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu: Mỗi KOL có độ ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định. Vì vậy, nếu lựa chọn đúng KOL, doanh nghiệp sẽ thu hút được đúng mục tiêu khách hàng.
  • Cải thiện thứ hạng keyword: Các link dẫn đến website, blog,.. của thương hiệu do các KOL giới thiệu, quảng cáo sẽ góp phần gia tăng mức độ tương tác.

  Sự khác nhau giữa KOL và Influencer

  diem-khac-nhau-cua-kols-va-influencer

  Tuy đã biết được KOLs là gì trong Marketing nhưng khá nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm KOL và Influencer. Đây là 2 thuật ngữ có sự khác biệt nhất định. Trong đó:

  • KOL bao gồm nhiều nhóm khác nhau, có độ rộng hơn. Họ là những người có chuyên môn, kiến thức trong 1 lĩnh vực bất kỳ, không hẳn là hoạt động sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Ví dụ: Sơn Tùng MTP, Khởi My,..
  • Influencer là những người được theo dõi, quan tâm trên mạng xã hội như Instagram, Youtube, Facebook,… Họ thường làm bên mảng giải trí, có sự tương tác nhiều với người xem. Ví dụ: Linh Ngọc Đàm, Lê Bống,…

  4 cách để trở thành KOL chuyên nghiệp

  Trở thành KOL là một trong những cách để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng, bạn cần có sự hiểu biết và kiên trì để nhìn thấy được thành quả. Dưới đây, Camly Academy sẽ chia sẻ 4 cách để trở thành 1 KOL chuyên nghiệp. 

  Hiểu rõ bản thân

  Bước đầu tiên, bạn cần biết rõ điểm mạnh của bản thân là những gì, về lĩnh vực nào. Sau đó tập trung rèn luyện và phát triển theo 1 hướng nhất định để nâng cao sự uy tín của bản thân. 

  Ví dụ: Bạn thích makeup, có kiến thức và hiểu biết về chu trình skincare hợp lý. Hãy thử làm các video hướng dẫn, hoặc phân tích thành phần sản phẩm,… 

  Xác định khách hàng mục tiêu

  Cần hướng cho mình một tệp khách hàng nhất định như: Nam hay nữ? Độ tuổi tầm bao nhiêu? Sở thích như thế nào? Mức thu nhập ra sao? Từ đó, kênh truyền thông của bạn sẽ có 1 nhóm người cùng chung mục tiêu với nhau, bạn sẽ dễ dàng marketing cho sản phẩm hơn. 

  Ví dụ: Bạn hướng đến đối tượng là con gái từ 18 đến 30, ăn mặc theo xu hướng và thu nhập vừa phải. Vì vậy những sản phẩm bạn nhận giới thiệu sẽ là các thương hiệu bình dân, bắt kịp trend,…

  Đầu tư phát triển bản thân

  Việc đầu tư, phát triển bản thân thêm chuyên nghiệp và uy tín là một điều vô cùng quan trọng. Vì điều này sẽ gây được thiện cảm và sự an tâm đến với những người xem của bạn. Đối với những sản phẩm như vlog, hãy trau chuốt và đầu tư hình ảnh cá nhân để thu hút lượt xem và phục vụ cho công việc được tốt hơn.

  Mở rộng độ phổ biến 

  Mở rộng thêm các mạng lưới xã hội có nghĩa là kết hợp nhiều nền tảng như Tik Tok, Instagram, Youtube,… để đạt được hiệu quả truyền thông tốt hơn. Điều này còn giúp bạn mở rộng cơ hội được nhiều người, nhãn hàng biết đến. Từ đó nâng cao sự uy tín và chất lượng của bản thân hơn.

  Lưu ý khi lựa chọn KOL phù hợp cho doanh nghiệp

  kols-la-gi-trong-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Sau khi hiểu được KOLs là gì trong Marketing, bạn cần xác định những tiêu chí lựa chọn KOLs phù hợp. Để việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua KOL được hiệu quả và chất lượng hơn, các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  Chọn KOL dựa theo mục tiêu tiếp thị

  Trước khi tiến hành marketing cho bất kỳ sản phẩm nào, doanh nghiệp cần đề ra các mục tiêu cần thiết. Với các thương hiệu lớn, cần độ phủ sóng cao cho sản phẩm, có thể lựa chọn các Celeb để nâng cao độ nhận diện hơn. Một số hình thức phù hợp khi thuê Celeb như quay quảng cáo, chụp hình, poster, dự sự kiện, livestream,…

  Còn đối với Influencer có độ nổi tiếng ở phạm vi nhỏ hơn, các nhãn hàng có thể mời họ để post bài review, giới thiệu, test sản phẩm,… Tùy vào từng Influencer có tệp người xem về lĩnh vực nào, có chuyên môn trong ngành nghề nào, thương hiệu có thể lựa chọn kỹ hơn để phù hợp với sản phẩm đó.

  KOL liên quan đến sản phẩm và khách hàng mục tiêu

  Sau khi lên kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, bạn cần tìm hiểu về các KOL. Nghiên cứu về những KOL có độ hot và tin cậy cao trong lĩnh vực mà sản phẩm đang hướng tới. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận được với những khách hàng có nhu cầu hơn.

  Ví dụ như quảng cáo cho sản phẩm Trắng Da thì cần KOL có làn da trắng và đẹp, quảng cáo cho đồ trang điểm thì cần KOL biết makeup đẹp,…

  Xác định độ tin cậy về KOL

  Lựa chọn KOL có danh tiếng, kiến thức, chuyên môn và không dính thị phi sẽ giúp việc marketing cho thương hiệu được chất lượng, uy tín hơn. KOL có lượt theo dõi cao không hẳn là có sức ảnh hưởng cao, vì những comment (bình luận) hay like thực chất cũng có thể là ảo. Vì thế cần nghiên cứu và lựa chọn kỹ để thu hút được nhiều tương tác, lượt mua nhất có thể.

  Top 3 KOL tiktok nổi tiếng nhất hiện nay

  kols-la-gi-trong-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Hiện nay, Tik Tok là một trong những nền tảng có nhiều KOL trong Marketing hoạt động nhất. Đây cũng là kênh phổ biến và thu hút nhiều người xem hơn hết. Một số KOL nổi tiếng trên Tik Tok hiện nay như:

  Linh Ngọc Đàm

  Linh Ngọc Đàm xuất thân từ một Gamer trên Facebook, cô nàng hoạt động sôi nổi ở các trang Instagram và Youtube. Sau đó, cô lấn sân sang Tik Tok và nhanh chóng trở thành một hot Influence. Linh Ngọc Đàm sở hữu lượng fan khổng lồ và nhan sắc nổi trội, các video cũng được đầu tư chỉnh chu. Hiện nay, kênh Tik Tok của cô có đến 5,6 triệu người theo dõi cùng với 96 triệu lượt tim video. 

  Linh Barbie

  Linh Barbie là một cô gái trẻ trung, xinh xắn. Những video của Linh có nội dung vừa giải trí vừa bắt trend, được đầu tư rất chỉnh chu và chi tiết. Hiện nay, Linh Barbie chỉ tập trung xây dựng cho kênh Tik Tok của mình chứ không hoạt động trên nhiều nền tảng khác. Vì vậy, với lượt follow là 17,5 triệu, Linh Barbie đang là một trong những Tiktoker có nhiều người theo dõi nhất Việt Nam. 

  Lê Bống

  Đây là một cô gái với phong cách trẻ trung, năng động. Sở hữu thân hình nổi bật, Lê Bống gắn liền với biệt danh “hot girl phòng gym”. Cô là một trong những người hoạt động ở Tik Tok trong thời kỳ đầu và gây ấn tượng với khán giả bởi những video nhảy cover. Hiện nay, kênh Tik Tok của Lê Bống có 8,1 triệu lượt theo dõi và hơn 155 triệu lượt tim. Đây là một con số khá thành công của một Tiktoker. 

  Bài viết này đã giải thích cụ thể, chi tiết KOLs là gì trong Marketing. Để trở thành một KOL chuyên nghiệp, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ thế mạnh của bản thân, không ngừng nâng cao kiến thức và kinh nghiệm. Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo các khóa học Marketing, kỹ năng mềm tại Camly Academy để hỗ trợ quá trình phát triển của mình. Với tôn chỉ “Giáo dục hạnh phúc”, đây là nơi kết nối và sẻ chia kiến thức với mọi người, không phân biệt vùng lãnh thổ. Trình độ chuyên môn giảng dạy uy tín và chất lượng cao luôn là điều mà Học viện Camly tự hào. Vậy còn chần chờ gì mà không truy cập Camly Academy ngay hôm nay!

  Nguồn: KOL là gì? Phân biệt KOL và Influencer

Tags: