Cách khắc phục hiện tượng kinh nguyệt ra ít có màu hồng nhạt

Khá nhiều phụ nữ đã trải qua tình trạng kinh nguyệt ra ít có màu hồng nhạt. Điều này thường khiến họ lo lắng vì không hiểu rõ nguyên nhân của sự bất thường này. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của kinh nguyệt ra ít với màu hồng nhạt và nguyên nhân gây […]

Đã cập nhật 18 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Cách khắc phục hiện tượng kinh nguyệt ra ít có màu hồng nhạt

Khá nhiều phụ nữ đã trải qua tình trạng kinh nguyệt ra ít có màu hồng nhạt. Điều này thường khiến họ lo lắng vì không hiểu rõ nguyên nhân của sự bất thường này. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của kinh nguyệt ra ít với màu hồng nhạt và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít có màu hồng nhạt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày với thời gian ra máu kinh khoảng 3 – 5 ngày, lượng máu từ 50ml – 80 ml. Khi lượng máu kinh ra ít hơn 20ml, được coi là ít. Máu kinh thông thường có màu đỏ tươi, nhưng thậm chí một vài ngày trước ngày hành kinh, máu có thể có màu hồng nhạt, điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu trong chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh ra ít và có màu hồng nhạt, điều này có thể là dấu hiệu của một số trường hợp sau:

  • Máu kinh ít có màu hồng nhạt thường là dấu hiệu đầu chu kỳ kinh. Cơ thể có thể có một số thay đổi nhẹ ở tử cung gây ra hiện tượng máu có màu nhạt. Điều này có thể diễn ra trong một vài ngày tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
  • Máu kinh ít màu hồng nhạt có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai trong tuần đầu tiên. Sự gắn bó của phôi thai với niêm mạc tử cung có thể gây một ít máu kinh ra, thường diễn ra khoảng 1 tuần trước chu kỳ kinh. Điều này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn, cho rằng đó là chu kỳ kinh nguyệt.
  • Máu kinh ít màu hồng nhạt có thể xuất phát từ rối loạn nội tiết. Sự thiếu hụt hormone nội tiết do rối loạn nội tiết có thể làm kinh nguyệt ít và có màu nhạt kéo dài trong nhiều tháng. Trường hợp này nếu kéo dài có thể gây suy buồng trứng, gây vô sinh.
  • Viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể dẫn đến máu kinh ít và màu hồng nhạt. Dịch nhầy kết hợp với máu kinh khiến máu có màu nhạt hơn, và viêm phụ khoa có thể làm tắc đường thoát của máu kinh, dẫn đến máu ít hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể và gây ra các vấn đề khó thụ thai, vô sinh.

Cách khắc phục

Bất kỳ ai cũng có thể trải qua tình trạng kinh nguyệt ra ít màu hồng nhạt. Nếu điều này chỉ xảy ra một lần, có thể không đáng quan ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra lặp đi lặp lại, chị em không nên bỏ qua mà cần phải đi khám bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân cụ thể và có cách điều trị thích hợp.

Để cải thiện tình trạng này, chúng ta cần chú ý đến:

  • Chế độ sống lành mạnh và điều độ, bao gồm việc có đủ giấc ngủ, tránh căng thẳng, và stress kéo dài. Chế độ ăn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như protein, sắt, kẽm, omega 3 cùng với các loại vitamin A, C, E, D… để hỗ trợ sức khỏe của tế bào máu.
  • Hạn chế và tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, cafein, rượu bia… Không nên tiêu thụ quá nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, cũng như đồ ăn có tính hàn.
  • Đặc biệt chú ý đến vệ sinh vùng kín bằng cách thay băng vệ sinh mỗi 4 tiếng khi vào ngày kinh nguyệt, rửa vùng kín bằng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh có chứa nano bạc, tinh chất từ các thảo dược như trà xanh, cây mít… Nên rửa vùng kín trước và sau khi quan hệ.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về kinh nguyệt ra ít có màu hồng nhạt mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: