Kinh nguyệt không đều là gì? Biểu hiện và tác hại của tình trạng này

Kinh nguyệt không đều gây nên không ít phiền toái cho phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Do đó, việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra sự không đều trong chu kỳ kinh nguyệt là […]

Đã cập nhật 23 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Kinh nguyệt không đều là gì? Biểu hiện và tác hại của tình trạng này

Kinh nguyệt không đều gây nên không ít phiền toái cho phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Do đó, việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra sự không đều trong chu kỳ kinh nguyệt là rất quan trọng để có thể áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả cho bản thân.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không tuân theo một chu kỳ cụ thể, có thể đến sớm, trễ hoặc thậm chí là không có kinh, điều này được coi là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi nào?

Sự không đều của chu kỳ kinh thường xuất hiện ở các bạn gái ở độ tuổi dậy thì do sự thay đổi về nội tiết tố và hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên, thường chỉ xảy ra trong vòng 2-3 năm đầu khi bắt đầu kinh nguyệt.

Ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, sự không đều của chu kỳ kinh kéo dài và đi kèm với nhiều triệu chứng có thể là dấu hiệu của các vấn đề phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Thường thì, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng từ 28 đến 30 ngày, nhưng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn khoảng 3-5 ngày. Thời gian diễn ra kỳ kinh kéo dài từ 3-5 ngày. Các biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.
 • Kỳ kinh nguyệt diễn ra trong thời gian ngắn hơn 3 ngày hoặc lâu hơn 7 ngày.
 • Lượng máu kinh có thể mất nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.
 • Màu sắc của máu kinh không bình thường, có thể là màu đen hoặc xuất hiện các cục máu đông.
 • Xuất hiện dấu hiệu ra máu giữa hai kỳ kinh.
 • Khoảng thời gian giữa hai kỳ kinh có thể kéo dài từ vài tháng đến chỉ vài ngày, đồng thời lượng máu kinh có thể thay đổi từ nhiều sang ít.
 • Kinh nguyệt bị ngừng trong khoảng 6 tháng trở lên (gọi là vô kinh thứ phát) hoặc cũng có trường hợp chưa bao giờ có kinh (gọi là vô kinh nguyên phát).
 • Cảm giác đau bụng dữ dội, đau lưng, mệt mỏi và các triệu chứng khác trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tác hại của kinh nguyệt không đều

 • Kinh nguyệt không đều có thể gây biến đổi trong hệ thống nội tiết của phụ nữ, đặc biệt là ở những người trên 30 tuổi.
 • Nó có thể dẫn đến tình trạng da xanh xao, thô ráp, dễ bị nám, tàn nhang, lỗ chân lông to, mụn trứng cá, và sự lão hóa da sớm. Cơ thể thường xuyên trải qua tình trạng mệt mỏi, cáu giận, sự suy giảm trong trí nhớ, cũng như dễ mắc các vấn đề về xương khớp. Khi chu kỳ kinh kéo dài và gây mất máu nhiều, người bị ảnh hưởng có thể trải qua cảm giác mệt mỏi, da mất sức sống, chóng mặt, hô hấp nhanh và nhịp tim tăng…
 • Sự không đều của chu kỳ kinh cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề phụ khoa như: hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng…
 • Điều này cũng có thể gây giảm khả năng thụ thai do chu kỳ kinh không đều làm thay đổi hoạt động của buồng trứng. Điều này có thể làm cho việc trứng không thể chín một cách đều đặn và phát triển theo chu kỳ.
 • Nguy cơ vô sinh hay hiếm muộn cũng có thể tăng lên do chu kỳ kinh không đều, đặc biệt là khi điều trị không được tiến hành kịp thời khi phát hiện các vấn đề phụ khoa.

Trên đây là giải đáp kinh nguyệt không đều là gì, biểu hiện và tác hại của tình trạng này. Hy vọng bài viết trên đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tags: