Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con dành cho phụ huynh

Đa số các bậc cha mẹ đều mong muốn con em mình được học tập, rèn luyện và phát triển trong môi trường giáo dục tốt nhất. Do đó, trường quốc tế thường sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhiều cha mẹ khi bắt đầu nền giáo dục cho con. Để giúp quý cha […]

Đã cập nhật 19 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con dành cho phụ huynh
 1. Đa số các bậc cha mẹ đều mong muốn con em mình được học tập, rèn luyện và phát triển trong môi trường giáo dục tốt nhất. Do đó, trường quốc tế thường sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhiều cha mẹ khi bắt đầu nền giáo dục cho con. Để giúp quý cha mẹ lựa chọn được trường phù hợp cho con em mình, TheTips xin chia sẻ các kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con dành cho phụ huynh qua bài viết sau.

  Chuẩn bị nguồn tài chính vững vàng

  Không thể phủ nhận, tài chính vững vàng là yếu tố quan trọng để đầu tư lâu dài cho quá trình học hành của con. Vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị và tích lũy tài chính để lựa chọn trường quốc tế phù hợp nhằm tránh gặp phải tình trạng khó khăn và giúp con ổn định việc học hành.

  Định hướng tương lai của trẻ

  Mục tiêu cao nhất của quá trình giáo dục là giúp trẻ định hướng phát triển và có tương lai tốt đẹp. Do đó, theo kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con từ các phụ huynh đi trước, cha mẹ cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu sở thích, năng khiếu của con để chọn trường phù hợp. Có như thế, trẻ mới phát triển toàn diện và phát huy được khả năng để có nền tảng thực hiện hoài bão của mình trong tương lai. 

  Tìm hiểu về trường quốc tế từ nhiều nguồn thông tin

  Để chọn được trường quốc tế phù hợp cho con, cha mẹ cần tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như website trường, báo chí, mạng xã hội và bạn bè có con học tại trường quốc tế… Việc tham khảo nhiều nguồn thông tin sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan về phương pháp giảng dạy, chương trình học, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên,… Từ đó sẽ dễ dàng hơn để chọn được cho con trường quốc tế phù hợp theo những tiêu chí và kỳ vọng của gia đình. 

  Tham khảo ý kiến từ các phụ huynh đi trước

  Ý kiến của phụ huynh đi trước là nguồn tham khảo thực tế vô cùng đắt giá mà cha mẹ đừng bỏ qua. Phụ huynh đi trước sẽ là người hiểu rõ về quy chế hoạt động, sự chuyên nghiệp của trường cũng như môi trường và chất lượng giảng dạy… Do đó, cha mẹ nên tham khảo ý kiến, tìm hiểu suy nghĩ và những cảm nhận của những phụ huynh đi trước để có thể đánh giá cụ thể về ngôi trường mà mình sắp cho con vào học. 

  Xem xét kỹ triết lý giáo dục và chương trình học

  Xem xét triết lý giáo dục và chương trình học là kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con mà phụ huynh nên lưu ý vì đó kim chỉ nam vận hành các hoạt động dạy và học.

  Trong khi đó, chương trình học phù hợp là nền tảng để trẻ phát triển kiến thức và tiềm năng của mình, giúp trẻ có được sự chuẩn bị cần thiết cho các bậc học cao hơn. Một số chương trình quốc tế phổ biến hiện nay tại Việt Nam bao gồm: chương trình Mỹ, chương trình Anh/Cambridge, chương trình Tú Tài Quốc Tế (chương trình IB). Vì vậy, tùy vào khả năng của con và định hướng của gia đình mà phụ huynh nên chọn cho con ngôi trường quốc tế có triết lý giáo dục và chương trình học phù hợp. 

  Tìm hiểu về ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên

  Trường quốc tế uy tín thường có quy trình tuyển chọn giáo viên nghiêm ngặt, có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn về chương trình giảng dạy, lý lịch tư pháp toàn cầu rõ ràng. Đó là những thông tin phụ huynh cần tìm hiểu về trường quốc tế trước khi lựa chọn. Theo kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con, phụ huynh cũng nên tìm hiểu về thông tin chuyên môn giáo viên trước trên website và quan sát kỹ hơn khi đến tham quan trường.

  Tìm hiểu về ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên khi chọn trường quốc tế cho con
  Tìm hiểu về ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên khi chọn trường quốc tế cho con

  Tìm hiểu trường có được kiểm định quốc tế hay không

  Tiêu chí quan trọng để đánh giá một trường quốc tế dựa vào chứng nhận của các tổ chức kiểm định quốc tế. Để đạt được chứng nhận và tiếp tục duy trì, các trường phải nỗ lực để đảm bảo chất lượng giảng dạy và đáp ứng các điều kiện bắt buộc khác như cơ sở vật chất, trình độ giáo viên… Vì vậy, kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con vô cùng quan trọng mà cha mẹ đừng bỏ qua là tìm hiểu trường đã có kiểm định quốc tế hay chưa. 

  Nguồn: Những kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con