Kinh doanh ngoại hối cơ bản từ A đến Z cho người nhập môn

Những năm gần đây, bên cạnh những phương thức kinh doanh truyền thống, kinh doanh ngoại hối đang trở thành cách làm giàu nhanh chóng, thu lời cao. Vậy kinh doanh ngoại hối là gì? Những kiến thức cơ bản nào mà người nhận môn cần biết khi tiến hành đầu tư ngoại hối? Đi tìm […]

Đã cập nhật 13 tháng 1 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Kinh doanh ngoại hối cơ bản từ A đến Z cho người nhập môn


Những năm gần đây, bên cạnh những phương thức kinh doanh truyền thống, kinh doanh ngoại hối đang trở thành cách làm giàu nhanh chóng, thu lời cao. Vậy kinh doanh ngoại hối là gì? Những kiến thức cơ bản nào mà người nhận môn cần biết khi tiến hành đầu tư ngoại hối? Đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Kinh doanh ngoại hối
Đầu tư ngoại hối là gì? (Nguồn: Internet)

Kinh doanh ngoại hối cơ bản từ A đến Z

Kinh doanh ngoại hối hay còn gọi là forex hay FX là nơi mà các nhà đầu tư làm giàu, nhà giao dịch tiến hành công tác mua bán, trao đổi các loại đồng tiền trên thế giới nhằm kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch trong giá trị của chúng. Việc giao dịch tiền tệ này được thực hiện thông qua cơ sở “Liên ngân hàng”- một kênh đầu tư trực tuyến mà trên đó các đồng tiền được giao dịch trong thời gian nhất định là 24h/ngày và 5 ngày/ tuần.

Kiến thức về cặp tiền tệ, đồng tiền cơ sở, đồng tiền định giá

cặp tiền tệ là gì
Cặp tiền tệ là gì ? (Nguồn : Internet)

Cặp tiền tệ là gì? Cặp tiền tệ được hiểu là loại tiền tệ của hai quốc gia cùng kết hợp với nhau để thực hiện giao dịch trên thị trường ngoại hối. Hiểu một cách đơn giản là khi tiến hành giao dịch tiền tệ thì bạn bán đi đồng tiền thứ nhất và mua vào đồng tiền thứ hai. Một số cặp tiền tệ thông dụng trong kinh doanh ngoại hối cần kể đến như EUR/USD, USD/GBP, EUR /JAP…

Đồng tiền cơ sở, đồng tiền định giá là gì ? Trong phiên giao dịch ngoại hối luôn có sự xuất hiện của một cặp tiền tệ. Đồng tiền cơ sở là đồng tiền đứng trước trong cặp tiền tệ đó. Đồng tiền định giá là đồng tiền đứng phía sau. Sở dĩ gọi là đồng tiền định giá bởi giá được trích dẫn là số tiền mà một đơn vị tiền tệ cơ sở có thể mua được của loại tiền tệ này.

Giá mua (BID) và giá bán (ASK)

Giá mua (BID) và giá bán (ASK)
Giá mua, giá bán trong kinh doanh đầu tư ngoại hối (Nguồn: Internet)
  • Giá mua (BID): Đây là mức giá mà những nhà môi giới tiền tệ sẵn sàng mua từ khách hàng của đồng tiền cơ sở trong một cặp tiền tệ. Cũng có thể hiểu đây là giá mà khi khách hàng bán đi đồng tiền thứ nhất trong một cặp tiền tệ. Lưu ý rằng, trong quá trình giao dịch sẽ không có đàm phán, thương lượng cho mức giá Bid nhé.
  • Giá bán (ASK): được hiểu là mức giá của đồng tiền cơ sở trong một cặp tiền tệ mà những nhà môi giới tiền tệ sẵn sàng bán cho khách hàng. Cũng có thể hiểu đơn giản đây là giá mà khách hàng mua đồng tiền cơ sở trong một cặp tiền tệ. Cũng giống như giá BID, Giá ASK trong giao dịch tiền tệ cũng không thể thương lượng.

Chênh lệch trong kinh doanh ngoại hối là gì? 

Giá chênh lệch trong đầu tư ngoại hối
Giá chênh lệch trong đầu tư ngoại hối (Nguồn: Internet)

Chênh lệch (Spread) trong kinh doanh ngoại hối được hiểu là sự chênh lệch trong giá mua và giá bán của một công cụ giao dịch nhất định. Nó cũng là nguồn thu chính của những nhà môi giới sáng lập ra thị trường giao dịch. Trong ngoại hối, giá chênh lệch được tính bằng điểm (point).

Số lô và khối lượng hợp đồng

Giá trị hợp đồng trong kinh doanh đầu tư ngoại hối
Giá trị hợp đồng trong kinh doanh đầu tư ngoại hối (Nguồn: Internet)

Trong kinh doanh ngoại hối, lô được hiểu là kích cỡ giao dịch tiêu chuẩn của một đơn vị tiền tệ. 100.000 đồng tiền cơ sở sẽ tương ứng với một lô tiêu chuẩn.

Khối lượng hợp đồng được hiểu đơn giản là giá trị cố định để biểu thị cho số lượng đồng tiền cơ sở trong một lô tiêu chuẩn.

Điểm cơ bản, Điểm, Kích thước điểm và Lợi nhuận điểm

Điểm cơ bản trong kinh doanh đầu tư ngoại hối
Điểm cơ bản trong kinh doanh đầu tư ngoại hối (Nguồn: Internet)

Trong kinh doanh ngoại hối, nếu như Điểm (point) là giá thay đổi trong số thập phân thứ 4 thì điểm cơ bản (pip) lại là giá trị thay đổi giá trong số thập phân thứ 5. Vây nên 1 điểm (point) = 10 điểm cơ bản (pip).

Ví dụ, nếu giá thay đổi từ 1,11175 to 1,11195 thì sự thay đổi của giá sẽ là 2 điểm (points) hoặc 20 điểm cơ bản (pip).

Kích thước điểm là gì? Kích thước điểm được hiểu là con số cố định biểu thị vị trí của điểm trong hệ thống giá của một phương thức. Ví dụ, thông thường các cặp tiền tệ  EUR/USD có giá là  1,111175, điểm ở đây sẽ tính ở số thập phân thứ 4, vậy nên kích thước điểm  là 0,0001.

Lợi nhuận điểm (Point Profit) là số tiền mà một người đầu tư có thể thu về được hoặc thua lỗ mất nếu giá của nó di chuyển ở mức một điểm.

Công thức tính lợi nhuận điểm như sau:

Lợi nhuận điểm = Số lô x Khối lượng hợp đồng x Kích thước điểm.

Số dư, Vốn luân chuyển và Tiền ký quỹ khả dụng 

Số dư, Vốn luân chuyển và Tiền ký quỹ khả dụng
Số dư và ký quỹ khả dụng trong kinh doanh đầu tư ngoại hối (Nguồn: Internet)

Số dư (Balance) trong kinh doanh ngoại hối được hiểu là tổng của các kết quả tài chính của tất cả các lệnh giao dịch đã đóng và hoạt động nạp tiền/rút tiền trên một tài khoản. Nó có thể là số tiền bạn kiếm được trước khi mở lệnh bất kỳ hoặc sau khi bạn đóng tất cả các lệnh. Lưu ý, khi lệnh đang mở thì số dư của một tài khoản sẽ không thay đổi.

Vốn luân chuyển là gì? Vốn luân chuyển là số tiền có được khi mở lệnh bao gồm số dư và lợi nhuận/thua lỗ cả lệnh đó. Số vốn luân chuyển được tính bằng công thức sau :

Vốn luân chuyển = Số dư +/- Lợi nhuận/Thua lỗ

Tiền ký quỹ khả dụng là gì? Khi có lệnh mở trong kinh doanh ngoại hối thì một số tiền sẽ được giữ lại làm ký quỹ. Còn tiền ký quỹ khả dụng là phần còn lại của số vốn luân chuyển trừ đi tiền ký quỹ. 

Vốn luân chuyển = Tiền ký quỹ + Tiền ký quỹ khả dụng.

Lợi nhuận và Thua lỗ trong kinh doanh ngoại hối

Lợi nhuận và thua lỗ trong kinh doanh đầu tư ngoại hối
Lợi nhuận và thua lỗ trong kinh doanh đầu tư ngoại hối (Nguồn: Internet)

Bất kỳ lĩnh vực làm giàu từ kinh doanh nào cũng có lợi nhuận và thua lỗ. Vậy lợi nhuận và thua lỗ trong kinh doanh ngoại hối là gì? Lợi nhuận hoặc thua lỗ được tính bằng sự chênh lệch giữa giá đóng và giá mở của một lệnh.

Lệnh mua sẽ thu lại lợi nhuận khi giá tăng lên và ngược lại lệnh bán sẽ có lời khi giá giảm xuống

Lệnh mua sẽ thua lỗ khi giá giảm xuống và lệnh bán thua lỗ khi giá tăng lên.
Trên đây là một số kiến thức cơ bản về kinh doanh ngoại hối cho “lính mới”. Kinh doanh giao dịch tiền tệ một mặt mang lại nguồn thu khổng lồ, một mặt cũng ẩn chứa rủi ro vô cùng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn chút ít khi bạn đang có ý định đầu tư tài chính làm giàu vào lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công.

Nguồn tham khảo: Kinh doanh ngoại hối cơ bản từ A đến Z cho người nhập môn