Khu chế xuất và những ưu đãi về thuế các doanh nghiệp nên lưu ý

Ngành xuất nhập khẩu ngày càng mở rộng, đồng điều đó là sự phát triển của các khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam. Cùng Thetips khám phá khái niệm khu chế xuất là gì và các ưu đãi về thuế trong bài viết dưới đây! Mục lục 1 Khu chế […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2023

Bởi hanguyen

Khu chế xuất và những ưu đãi về thuế các doanh nghiệp nên lưu ý

Ngành xuất nhập khẩu ngày càng mở rộng, đồng điều đó là sự phát triển của các khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam. Cùng Thetips khám phá khái niệm khu chế xuất là gì và các ưu đãi về thuế trong bài viết dưới đây!

Khu chế xuất là gì?

Khu chế xuất là khu Công Nghiệp tập trung chủ yếu vào sản xuất và dịch vụ hỗ trợ hàng xuất khẩu, có ranh giới địa lý cụ thể, do Chính phủ thành lập hoặc cho phép. Đây là nơi hoạt động dựa theo quy định và trình tự pháp luật, không có dân cư sinh sống, tập trung vào việc thúc đẩy và quản lý hiệu quả quá trình sản xuất và xuất khẩu.

Những ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp chế xuất

Theo quy định của Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC, doanh nghiệp chế xuất đang thực hiện dự án đầu tư mới tại khu vực kinh tế – xã hội khó khăn sẽ được hưởng thuế suất 17% từ ngày 01/01/2016. Các doanh nghiệp này cũng được miễn thuế 2 năm và giảm 50% số thuế trong 4 năm tiếp theo theo quy định tại Thông tư 151/2014/TT-BTC.

Đối với chi phí sử dụng đất, doanh nghiệp chế xuất sẽ được miễn thuê đất trong 7 năm theo quy định của Nghị định 46/2014/NĐ-CP.

Trong lĩnh vực thuế xuất khẩu – nhập khẩu, doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu vực phi thuế quan, do đó không phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu trong các trường hợp như quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu 2016.

Khu chế xuất không chỉ mang lại lợi ích lớn mà còn tạo ra cơ hội phát triển kinh tế đột phá cho cả địa phương và toàn quốc. Qua bài viết này, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm khu chế xuất cũng như những ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp chế xuất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.