Khu chế xuất là gì? Vai trò của khu chế xuất trong phát triển kinh tế xã hội

Khu chế xuất là nơi tập trung sản xuất hàng hóa xuất khẩu, thực hiện các hoạt động xuất khẩu và dịch vụ phục vụ cho sản xuất hàng hóa. Khu chế xuất có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Để tìm hiểu chi tiết hơn về khu […]

Đã cập nhật 16 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Khu chế xuất là gì? Vai trò của khu chế xuất trong phát triển kinh tế xã hội

Khu chế xuất là nơi tập trung sản xuất hàng hóa xuất khẩu, thực hiện các hoạt động xuất khẩu và dịch vụ phục vụ cho sản xuất hàng hóa. Khu chế xuất có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Để tìm hiểu chi tiết hơn về khu chế xuất là gì, vai trò cũng như những khu chế xuất quan trọng của Việt Nam, bạn đọc có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Khu chế xuất là gì?

Khu chế xuất là khu Công Nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa xuất khẩu, cung cấp các dịch vụ cho sản xuất và các hoạt động xuất khẩu. Khu chế xuất là nơi có ranh giới xác định được quy định bởi Chính phủ và dân cư không được phép sinh sống trong khu chế xuất.

Vai trò của khu chế xuất

Khu chế xuất gồm có 5 vai trò nổi bật sau:

  • Thu hút vốn đầu tư của nước ngoài: Tổng số vốn đầu tư vào khu chế xuất tại Việt Nam của các doanh nghiệp đến từ 40 quốc gia đã lên tới 17,6 tỷ USD, chiếm 37% số vốn doanh nghiệp nước ngoài được cho phép đầu tư ở thị trường Việt Nam.
  • Chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế: Thị trường lao động được chuyên môn hóa, khai thác ưu điểm một cách tối đa để xuất khẩu. Điều này giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.
  • Giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng lao động và tạo việc làm cho nhiều lao động: Giảm tỷ lệ thất nghiệp cho hơn 1 triệu lao động gián tiếp và 750.000 lao động trực tiếp. Trình độ chuyên môn của lao động được nâng cao nhờ vào việc thường xuyên tiếp xúc với máy móc, Công Nghệ hiện đại.
  • Cải thiện năng lực công nghệ của quốc gia: Nhờ vào việc khu chế xuất nhận được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, được cung cấp trang thiết bị khoa học hiện đại, công nghệ tiên tiến trong sản xuất.
  • Thúc đẩy nền kinh tế của địa phương, từ đó đẩy nhanh tốc độ của đô thị hóa.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Thetips về khu chế xuất là gì và 5 vai trò nổi bật của khu chế xuất trong phát triển kinh tế xã hội. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài sẽ hữu ích với bạn đọc.

>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Doanh nghiệp chế xuất là gì? Quy định thành lập doanh nghiệp chế xuất