Không quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 có bị phạt?

Với mỗi công việc (nhân viên giao hàng, nhập liệu tại nhà, telesales, thiết kế đồ họa, recruiter,…), việc kê khai quyết toán thuế TNCN có bắt buộc không? Nếu không thực hiện quyết toán thuế TNCN có bị phạt hay không? 1. Thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2022Theo Khoản 4 Điều 44 Luật […]

Đã cập nhật 13 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Không quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 có bị phạt?

Với mỗi công việc (nhân viên giao hàng, nhập liệu tại nhà, telesales, thiết kế đồ họa, recruiter,…), việc kê khai quyết toán thuế TNCN có bắt buộc không? Nếu không thực hiện quyết toán thuế TNCN có bị phạt hay không?

Không quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 có bị phạt?
Không quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 có bị phạt? (Ảnh minh họa)

1. Thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2022
Theo Khoản 4 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập trong năm 2021 được quy định như sau:

– Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì thời hạn phải quyết toán thuế chậm nhất là ngày 31/3/2022.

– Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thì thời hạn quyết toán chậm nhất là ngày 30/4/2022.

2. Mức phạt hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế
Nếu chậm thời hạn trên mà không làm hồ sơ khai thuế thì có thể bị phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

– Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp đã phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày.

– Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 + Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày;

 + Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

 + Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

 + Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế 2019.

Dựa vào quy định trên có thể thấy, tùy vào thời gian chậm nộp hồ sơ khai thuế mà mức tiền mức tiền phạt có thể khác nhau.

Lưu ý: Mức phạt nêu trên là mức phạt áp dụng đối với tổ chức vi phạm. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Vì vậy, nếu cá nhân phải tự mình quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà không thực hiện hồ sơ khai thuế sẽ bị phạt tiền bằng ½ số tiền phạt đã nêu ở trên.

3. Các trường hợp không phải quyết toán thuế TNCN 2022
Nếu tổ chức, cá nhân thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì không phải quyết toán thuế:

– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế TNCN.

– Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, nếu cá nhân có số thuế TNCN phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống sẽ không phải quyết toán thuế.

– Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

– Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động, hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua, hoặc đóng góp cho người lao động, thì người lao động không phải quyết toán đối với phần thu nhập này.

Trong những năm gần đây, nước ta đã có những bước chuyển mình đầy triển vọng về kinh tế, xã hội và văn hóa. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, công ty lớn, vừa và nhỏ đều đang tích cực triển khai việc tuyển dụng nhân sự để có thể theo kịp đà phát triển, xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đảm bảo đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng. Vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc ở đa dạng các vị trí, chẳng hạn vnvc tuyển dụng, maritime bank tuyển dụng, aeon tân phú tuyển dụng, quản lý công nghiệp, starbucks tuyển dụng,… Apply ngay!

Từ khóa liên quan: tìm việc lái xe gia đình tại tphcm, bách hóa xanh tuyển dụng tài xế, cần tuyển tài xế dấu c, tim viec lam q7, tuyen cong nhan, lập trình nhúng, tgdd tuyển dụngunilever tuyển dụngphương trang tuyển dụngfuta express tuyển dụngstarbucks tuyển dụngkidsplaza tuyển dụnglg display tuyển dụngtechcombank tuyển dụngvinamilk tuyển dụnggiaohangtietkiem tuyển dụngpvcombank tuyển dụngth true milk tuyển dụngnestle tuyển dụngchubb life tuyển dụngintel tuyển dụngfe credit tuyển dụnghd saison tuyển dụnganbinhbank tuyển dụngninjavan tuyển dụngninja van tuyển dụnglalamove tuyển dụng,…

Nguồn: Thư Viện Pháp Luật