Khí hư màu đen: Nguyên nhân và cách xử lý

Khí hư là một chất dịch tiết ra từ âm đạo của phụ nữ, có màu trắng trong, hơi dính, không mùi. Khí hư có vai trò giúp bôi trơn âm đạo, loại bỏ các tế bào chết và vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu khí hư màu đen thì có thể […]

Đã cập nhật 31 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Khí hư màu đen: Nguyên nhân và cách xử lý

Khí hư là một chất dịch tiết ra từ âm đạo của phụ nữ, có màu trắng trong, hơi dính, không mùi. Khí hư có vai trò giúp bôi trơn âm đạo, loại bỏ các tế bào chết và vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu khí hư màu đen thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa.

Khí hư là gì?

Khí hư là một chất dịch tiết ra từ âm đạo của phụ nữ. Nó có chức năng là tạo ra môi trường axit giúp khống chế sự phát triển của các loại vi khuẩn . Vì thế, tính chất và màu sắc của khí hư cũng là một báo hiệu của sức khỏe của bạn đang  tốt hay gặp vấn đề.

khí hư màu đen

Nguyên nhân của khí hư màu đen

Có nhiều nguyên nhân gây ra khí hư màu đen, bao gồm:

  • Sự thay đổi nội tiết tố: Trong một số thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố của phụ nữ có thể thay đổi, dẫn đến khí hư có màu đen. Ví dụ, khí hư màu đen có thể xuất hiện trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt, do máu kinh bị oxy hóa.
  • Nhiễm trùng âm đạo: Nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng có thể khiến khí hư có màu đen. Các triệu chứng khác của nhiễm trùng âm đạo bao gồm ngứa ngáy, đau rát âm đạo, đau khi quan hệ tình dục và tiểu buốt.
  • Viêm nhiễm cổ tử cung: Viêm nhiễm cổ tử cung do vi khuẩn, virus hoặc nấm cũng có thể khiến khí hư có màu đen. Các triệu chứng khác của viêm nhiễm cổ tử cung bao gồm đau bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường và đau khi quan hệ tình dục.
  • Ung thư cổ tử cung: Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ung thư nghiêm trọng có thể gây ra khí hư màu đen, đặc biệt là nếu ra nhiều, có mùi hôi và kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường và đau khi quan hệ tình dục.
  • Ung thư nội mạc tử cung: Ung thư nội mạc tử cung là một bệnh lý ung thư nghiêm trọng khác có thể gây ra khí hư màu đen. Các triệu chứng khác của ung thư nội mạc tử cung bao gồm chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi mãn kinh, đau bụng dưới và đau khi quan hệ tình dục.
  • Sự tích tụ của máu kinh: Tình trạng này thường gặp ở những phụ nữ có tử cung dị dạng hoặc có vấn đề về tắc nghẽn đường ra của kinh nguyệt.
khí hư màu đen

Cách xử lý khí hư màu đen

Nếu bạn nhận thấy khí hư của mình có màu đen, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra khí hư màu đen, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu khí hư màu đen là do sự thay đổi nội tiết tố, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc để điều hòa nội tiết tố. Nếu khí hư màu đen là do ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

khí hư màu đen

Lời khuyên để phòng ngừa khí hư màu đen

Để phòng ngừa khí hư có màu đen, bạn nên:

  • Thay băng vệ sinh thường xuyên trong thời gian kinh nguyệt.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ.
  • Quan hệ tình dục an toàn.
  • Khám phụ khoa định kỳ ít nhất 1 lần/năm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào về khí hư , bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.