Kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng

Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng (Cylic Citrullinated Peptide Anibody, CCP IgG anti-CCP)

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng

Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng (Cylic Citrullinated Peptide Anibody, CCP IgG anti-CCP)

Bộ phận cơ thể/Mẫu thử: Máu

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng là gì?

Xét nghiệm kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng (CPP) được thực hiện nhằm để chẩn đoán bệnh viêm khớp. Các kháng nguyên kháng peptide citrullinated được hình thành trong quá trình chuyển đổi axit amino ornithine thành arginine. Kháng thể CPP xuất hiện sớm trong quá trình bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) và xuất hiện trong máu của hầu hết bệnh nhân mắc bệnh. Khi kháng thể citrulline xuất hiện trong máu bệnh nhân, nó gần như đồng nghĩa với việc bệnh nhân mắc phải RA. Do đó kháng thể CPP rất hữu dụng trong chuẩn đoán bệnh nhân bị viêm khớp không rõ nguyên nhân, đặc biệt là khi thực hiện xét nghiệm máu truyền thống phát hiện yếu tố dạng thấp (RF) âm tính hay dưới 50 đơn vị/mL

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng?

Xét nghiệm kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng (CPP) sẽ được chỉ định kèm với xét nghiệm yếu tố dạng thấp (RF) cho bệnh nhân có triệu chứng và dấu hiệu của bệnh viêm khớp mà trước đó chưa chuẩn đoán được hoặc đã được chuẩn đoán là mắc phải bệnh thấp khớp dạng thấp. Xét nghiệm này cũng có thể dùng để theo dõi khi có kết quả âm tính yếu tố dạng thấp (RF) mà bác sĩ nghi ngờ đó có thể mắc viêm khớp dạng thấp (RA).

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng?

Nhiều bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp sớm (RA) nhưng không có sự tăng lên của yếu tố thấp (RF), khiến việc chẩn đoán ở giai đoạn đầu rất khó khăn. Có thể chẩn đoán được viêm khớp dạng thấp ngay cả khi RF âm tính, nếu lượng kháng thể kháng CCP tăng lên. Xét nghiệm anti- CCP rất quan trọng vì chẩn đoán và chữa trị sớm viêm khớp dạng thấp (RA) ở giai đoạn đầu giúp ngăn chặn quá trình tổn thương của khớp.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng?

Bác sĩ sẽ giải thích quy trình xét nghiệm cho bạn. Thực chất xét nghiệm định lượng kháng thể kháng Cardiolipin là một loại xét nghiệm máu.

Ngày đi làm xét nghiệm, bạn nên mặc áo ngắn tay để điều dưỡng có thể dễ dàng lấy máu từ cánh tay của bạn.

Quy trình thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng  như thế nào?

Chuyên viên y tế lấy máu sẽ:

  • Quấn một dải băng quanh tay để ngưng máu lưu thông.
  • Sát trùng chỗ tiêm bằng cồn.
  • Tiêm kim vào tĩnh mạch. Có thể tiêm nhiều hơn 1 lần nếu cần thiết.
  • Gắn một cái ống để máu chảy ra.
  • Tháo dải băng quanh tay sau khi lấy đủ máu.
  • Thoa miếng gạc băng hay bông gòn lên chỗ vừa tiêm.
  • Dán băng cá nhân lên chỗ vừa tiêm.

 

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng?

Bác sĩ, điều dưỡng hoặc y tá sẽ thực hiện lấy máu nhằm xét nghiệm. Mức độ đau của bạn phụ thuộc vào kỹ năng lấy máu của điều dưỡng, tình trạng tĩnh mạch của bạn và mức độ nhạy cảm của bạn với cơn đau.

Sau khi lấy máu, bạn cần băng và ép nhẹ lên vùng chọc kim để cầm máu. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường sau xét nghiệm.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Kết quả bình thường:

Định lượng kháng thể kháng peptide citrullinated dạng vòng

Kết quả bất thường:

  • Nồng độ tăng:
  • Viêm khớp dạng thấp.

Khoảng giá trị bình thường của kỹ thuật y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào cơ sở thực hiện xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: