Khám phá nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa của hoa lưu ly 

Hoa lưu ly là loài hoa đặc biệt về cả hình dáng, màu sắc và ý nghĩa mà nó mang lại. Đây là loài hoa phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã hoàn toàn hiểu rõ về loài hoa vô cùng đặc biệt này chưa? Cùng Hoa 365 tìm hiểu loài […]

Đã cập nhật 6 tháng 8 năm 2023

Bởi thuhien

Khám phá nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa của hoa lưu ly 

Hoa lưu ly là loài hoa đặc biệt về cả hình dáng, màu sắc và ý nghĩa mà nó mang lại. Đây là loài hoa phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã hoàn toàn hiểu rõ về loài hoa vô cùng đặc biệt này chưa? Cùng Hoa 365 tìm hiểu loài hoa cực kỳ xinh đẹp này qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về hoa lưu ly

Nguồn gốc

Hoa lưu ly có tên gọi khác là hoa bâng khuâng, hoa thủy chung, hoa lỗ bì, đôm đốm tím. Lưu ly có tên khoa học là Myosotis, tên tiếng anh là “Forget me not” có nghĩa là “Xin đừng quên tôi”. Cây hoa lưu ly thuộc họ Mồ Hôi (Boraginaceae). Hoa có nguồn gốc từ châu Âu nhưng tên gọi lại bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ. hoa lưu ly được du nhập và phổ biến vào nước ta từ khoảng thế kỉ 19.

Hoa Lưu Ly

Hoa Lưu Ly có nguồn gốc từ Châu Âu

Đặc điểm hình thái

Hoa lưu ly là loài thân cỏ, cây khá thấp với chiều cao tầm khoảng 15 – 30cm. Cây rẽ nhánh ở phần trên nhiều và dày tạo nên bụi cây rất đẹp. Thân cây có lớp lông tơ mềm mại và mịn màng bao phủ. Lá cây hình muỗng, phiến nhỏ hẹp, có phiến lá nhẵn và gân mảnh. Lá lưu ly có chiều rộng khoảng 1,5cm và chiều dài khoảng 5 – 8cm. Rễ cây lưu ly là dạng rễ chùm. 

Quả lưu ly có dạng nang, mọc dọc từ thân tới hoa. Quả bị rơi xuống đất, các hạt nhỏ bên trong quả rơi xuống đất và tạo thành cây con. Hoa lưu ly ra hoa nhỏ, hoa có 5 cánh với đường kính khoảng 1,5 – 2 cm. Lưu ly có nhiều màu sắc khác nhau nhưng chủ yếu là màu xanh, tím, hồng.

Thời gian ra hoa

Hoa lưu ly ra hoa thường từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm. Khi ra hoa, lưu ly mọc thành từng chùm, trên mỗi chùm có nhiều hoa ghép lại. Hoa có 5 cánh, khi nở sẽ xòe rộng ra, làm nổi bật nhị hoa màu vàng ở giữa. Nếu hoa được lai tạo giống và được trồng tùy vào từng loại đất hay theo kỹ thuật chăm sóc khác nhau. Thì màu sắc hoa lưu ly trong một cây có thể trộn nhiều màu hoa khác nhau.

Hoa Lưu Ly

Lưu Ly thường nở hoa vào tháng 4-6

Truyền thuyết hoa lưu ly

Truyền thuyết hoa lưu ly là câu chuyện buồn và khó quên về tình yêu đôi lứa. Chuyện kể rằng, có một đôi nam nữ đang yêu nhau cùng nhau đi dạo và ngắm cảnh bên bờ sông. Khi đó, cô gái thấy một loài hoa màu tím, cô thấy nó rất đẹp và ấn tượng. Chàng trai thấy người yêu rất thích thú với loài hoa này nên đã trèo men theo đường suối để hái. Tuy nhiên, khi đang leo chàng trai bất cẩn bị trượt chân xuống nước và bị trôi đi. Cô gái đưa tay ứng cứu nhưng không kịp. Cô chỉ nghe tiếng của chàng trai vọng lại rằng “ forget me not”, có nghĩa rằng “xin đừng quên tôi”. Từ đó, loài hoa đó được đặt tên là “forget me not” để tưởng nhớ về tình yêu chân thành của chàng trai.

Hoa Lưu Ly

Loài hoa Lưu Ly màu hồng

Ý nghĩa của hoa lưu ly

Ý nghĩa theo màu sắc

Lưu ly màu xanh: Thể hiện sự tưởng nhớ tới các kỷ niệm và ký ức đã qua

Lưu ly màu trắng: Biểu tượng của tổ chức từ thiện hoặc chăm sóc những người có hoàn cảnh khó khăn.

Lưu ly màu tím: Đại diện cho hàng ngàn người thiệt mạng trong nạn diệt chủng Armenia ở những năm 1900.

Lưu ly màu hồng: Tượng trưng cho tình yêu son sắt, thủy chung và mãnh liệt

Tình yêu đích thực và bất diệt

Theo truyền thuyết hoa lưu ly mà Hoa 365 đã kể ở trên. Thì hoa lưu ly là loài hoa đại diện cho tình yêu đích thực và bất diệt. Có thể nguyện hi sinh vì người mình yêu mà không hề trách móc nửa lời. Chỉ mong người mình yêu hãy nhớ đến mình như cái tên mà hoa mang lại “forget me not”. Đôi khi, yêu là trao đi và mong muốn người mình yêu gặp điều tốt nhất mà không mong nhận lại điều gì.

Tưởng nhớ đến người đã khuất

Hoa lưu ly là sự lưu luyến, mong nhớ đến người cùng ta có bao nhiêu kỉ niệm. Hoa là thông điệp và những kỉ niệm, hồi ức tốt đẹp nhất. 

Mang ý nghĩa nhân văn

Hoa lưu ly còn mang trong mình những giá trị nhân văn to lớn. Hoa là lời kêu gọi người người cùng giúp đỡ những bệnh nhân không may mắc phải bệnh Alzheimer. Và hỗ trợ chăm sóc và giúp đỡ những người già, tàn tật, người khó khăn.

Bài viết đã giới thiệu đôi nét về hoa lưu ly cũng như ý nghĩa của nó cho quý khách. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp quý khách hiểu thêm về ý nghĩa của các loài hoa. Nếu quý khách còn thắc cần giải đáp hãy liên hệ với Hoa 365 để được tư vấn 24/24.

Tags: