Khám phá một số mẫu vô lăng phổ biến hiện nay

Vô lăng là bộ phận không thể thiếu của ô tô. Việc chọn lựa hay điều chỉnh vô lăng cho phù hợp với người lái thì sẽ giúp họ dễ dàng điều khiển xe hơn tránh những trường hợp không muốn xảy ra. Vậy vô lăng là gì? Các mẫu và tiêu chuẩn vô lăng […]

Đã cập nhật 9 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Khám phá một số mẫu vô lăng phổ biến hiện nay

Vô lăng là bộ phận không thể thiếu của ô tô. Việc chọn lựa hay điều chỉnh vô lăng cho phù hợp với người lái thì sẽ giúp họ dễ dàng điều khiển xe hơn tránh những trường hợp không muốn xảy ra. Vậy vô lăng là gì? Các mẫu và tiêu chuẩn vô lăng xe tốt là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vô lăng là gì?

Vô lăng xe ô tô là bộ phận của hệ thống lái trong buồng lái ô tô do người lái điều khiển. Vô lăng ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển và vận hành ô tô. Vô lăng tiếng anh là Steering Wheel.

Theo thống kê, có 163 quốc gia và vùng lãnh thổ mà tay lái của ô tô nằm bên phải. 76 quốc gia và khu vực có phong tục đặt vô lăng của ô tô ở bên trái. Quy ước này được xác định bởi lưu lượng giao thông ở mỗi quốc gia. Theo các chuyên gia thiết kế ô tô, khi hai xe đi ngược chiều nhau, hai người lái xe càng cách xa nhau thì càng dễ căn chỉnh khoảng cách và do đó an toàn hơn.

vô lăng là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Các mẫu vô lăng phổ biến hiện nay

Vô lăng tròn vạn năng

Đây là kiểu vô lăng thông thường của các loại ô tô giao thông trên đường. Với thiết kế trong giúp người lái dễ dàng điều khiển giúp chặng đường trở nên dễ dàng hơn.

vô lăng tròn của Toyota
(Nguồn: Sưu tầm)

Vô lăng đua xe

Đây là vô lăng đua được thiết kế đặc biệt cho xe thể thao. Buồng lái của một chiếc xe đua vốn nhỏ, nên càng nhỏ càng tốt để người lái có thể thoải mái điều khiển.
Tuy nhiên, vô-lăng này tích hợp nhiều phím chức năng của xe đua nên trên vô-lăng có vô số nút bấm. Cái này được làm bằng carbon và da để làm cho nó thậm chí còn nhẹ hơn. Với các đường gân dập nổi giúp tăng độ bám của tay lái.

vô lăng xe đua
(Nguồn: Sưu tầm)

Tiêu chuẩn của một vô lăng tốt

  • Kích cỡ

Các hãng xe và mẫu mã khác nhau có kích thước khác nhau. Ngoại trừ một số dòng xe sang, vô-lăng được thiết kế riêng cho người lái. Hầu hết vô-lăng đều nhỏ so với tay người lái. Điều này có thể khắc phục bằng cách sử dụng bọc vô lăng hoặc khâu da vô lăng thủ công.

  • Chất liệu và tay cầm

Chất liệu làm vô lăng phải bền, thẩm mỹ và không gây khó chịu cho tay người lái. Đặc biệt, nó không thể trượt và độ bám phải tốt.

  • hình thức

Thiết kế và màu sắc của vô lăng ô tô nên phù hợp với tổng thể nội thất của ô tô. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào sở thích, số phận, phong cách, nội thất xe…

 VÔ LĂNG Toyota Corolla Cross
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là liệt kê những mẫu và tiêu chuẩn vô lăng xe tốt các bạn có tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết hơn về các loại vô lăng. Còn nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá, hãy cùng theo dõi để biết thêm nhé!

Tags: