Phương pháp giúp bạn khai phá bản thân – Định hướng nghề nghiệp

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều muốn khám phá bản thân mình là ai? Khả năng của mình là gì? Đâu là giới hạn? Ai cũng sẽ có những cách riêng để tìm hiểu về chính mình. Bài viết hôm nay camly Academy sẽ giới thiệu đến bạn 5 phương pháp giúp bạn […]

Đã cập nhật 11 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Phương pháp giúp bạn khai phá bản thân – Định hướng nghề nghiệp
 1. Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều muốn khám phá bản thân mình là ai? Khả năng của mình là gì? Đâu là giới hạn? Ai cũng sẽ có những cách riêng để tìm hiểu về chính mình. Bài viết hôm nay camly Academy sẽ giới thiệu đến bạn 5 phương pháp giúp bạn khám phá bản thân và nhận ra năng lực cá nhân của mình. 

  Khám phá bản thân là gì?

  Khám phá bản thân được hiểu đơn giản là việc tự nhìn nhận, xác định bạn là ai, bạn có những khả năng gì và điều gì làm nên giá trị con người bạn. Khi tự trả lời được ba câu hỏi này, bạn đã thật sự thấu hiểu được chính mình. 

  Về bản chất, việc khám phá bản thân là một quá trình giúp bạn tự nhận thức được ưu điểm, nhược điểm của mình cũng như nhìn ra những điểm riêng biệt của bản thân so với người khác. Sở dĩ, trên trái đất có hơn 7 tỷ người này, sẽ không có ai giống ai và bạn chính là bản sao duy nhất của chính mình. 

  Tại sao phải khám phá bản thân?

  “Hiểu được bản thân là điểm bắt đầu của mọi sự uyên thâm” –  đây là câu danh ngôn rất nổi tiếng của Aristotle – một trong ba trụ cột của nền văn minh Hy Lạp. Quan điểm này được nhà triết học Aristotle giữ vững và vận dụng trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của ông. 

  Hiểu rõ bản thân không những giúp bạn nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu để phát triển bản thân mà còn có thể kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực. Khi hiểu rõ bản thân thì bạn mới có kế hoạch cuộc đời, nghề nghiệp rõ ràng.  

  Không chỉ thế, để được thành công và hạnh phúc thì việc đầu tiên và vô cùng quan trọng đó là thấu hiểu bản thân. Nếu biết được bản thân có gì và mình muốn gì ở cuộc đời này thì mọi quyết định của bạn sẽ trở nên phù hợp và đúng đắn. 

  5 Phương pháp giúp bạn tự khám phá bản thân

  Hiện nay, có rất nhiều cách giúp bạn tự khám phá bản thân. Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc 5 phương pháp phổ biến và dễ áp dụng nhất, giúp bạn nhận ra được giá trị của mình. 

  Tự đặt câu hỏi quan trọng

  tu-dat-cau-hoi-cho-ban-than

  Đầu tiên, hãy tự hỏi chính mình về tính cách, những thành tích tốt, những sai lầm hay mắc phải cũng như vị trí, vai trò của bạn thường đảm nhận trong nhóm học tập hay nhóm công việc. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian để nhìn lại và suy nghĩ về những quyết định quan trọng mà bạn đã đưa ra, kể cả những quyết định sai lầm khiến bạn hối tiếc.

  Việc tự đặt những câu hỏi này giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình. Với những ưu điểm có được, bạn cần giữ vững và phát huy hơn nữa, đồng thời cân nhắc sửa đổi, khắc phục những hạn chế của mình.

  Lắng nghe cơ thể chính mình

  Có rất nhiều người chia sẻ rằng lắng nghe cơ thể mình khiến họ gặp khó khăn hơn việc lắng nghe những người xung quanh. Lắng nghe cơ thể để cảm nhận được nhịp đập của trái tim, để hiểu rõ hơn về cảm xúc của chính mình. 

  >>> Xem thêm: Các cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  Việc lắng nghe cảm xúc của chính mình sẽ giúp bạn gỡ rối được những khúc mắc và cải thiện tâm trạng thỏa mái. Hãy bắt đầu lắng nghe cơ thể mình một cách chú tâm hơn nhé. 

  Giá trị cốt lõi

  Giá trị cốt lõi của bản thân là những phẩm chất, hình ảnh về bản thân mà mình muốn xây dựng. Đây có thể là phong cách sống, cách đối nhân xử thế của mình đối với mọi người xung quanh.

  Giá trị cốt lõi chỉ có thể được xây dựng bởi chính bản thân bạn, không một ai có thể quyết định thay điều đó. Việc xác định được giá trị cốt lõi bản thân sẽ giúp bạn sống tốt hơn, kiên định và vững vàng hơn. 

  Làm các bài trắc nghiệm mbti miễn phí

  trac-nghiem-mbti

  Nguồn: Cafebiz

  Trắc nghiệm tính cách thường được viết ngắn gọn là MBTI. Thông qua các câu hỏi trắc nghiệm mbti sẽ xác định được tính cách, thấu hiểu tâm lý cũng như khả năng nhận thức của bản thân về thế giới xung quanh. 

  Hiện nay, mbti là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến giúp con người có thể hiểu rõ bản thân mình. Từ đó, lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất.  

  Tham gia khóa học “Khám phá vũ trụ tiềm ẩn bên trong bạn” miễn phí tại Camly Academy

  Camly Academy là nền tảng giáo dục hoàn toàn miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể vừa học tập vừa chia sẻ kiến thức trên cùng một nền tảng. 

  Khóa học “Khám phá vũ trụ tiềm ẩn bên trong bạn” sẽ giúp bạn hiểu được hạnh phúc là gì? Sức mạnh từ tinh thần mang lại điều gì trong kinh doanh và cuộc sống? Từ đó, thấu hiểu và yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Ngoài ra, các bài học về thiền trong khóa học này giúp bạn thư giãn, ổn định tâm trạng, cảm xúc và tinh thần. 

  khoa-hoc-kham-pha-ban-than-tai-camly-academy

  Khi bạn biết bản thân mình muốn gì và có nhu cầu định hướng nghề nghiệp tương lai, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí tại Camly Academy. Công Nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đề xuất các khóa học phù hợp với ngành nghề mà bạn lựa chọn theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Các chuỗi khóa học tập trung vào lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Bên cạnh đó, kết hợp hình thức học Self-paced (hình thức học online linh động theo nhịp độ cho người học) và đánh giá quá trình đào tạo theo lịch trình giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất. 

  Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm thông tin về khám phá bản thân cũng như lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất cho mình. Hãy truy cập Camly Academy để tìm hiểu chi tiết hơn và nhận thông tin khóa học ngay hôm nay.

  Nguồn: Phương pháp giúp bạn khai phá bản thân – Định hướng nghề nghiệp

Tags: