Kết cấu thép là gì? Ứng dụng trong xây dựng nhà thép tiền chế

Hiện nay kết cấu thép thường được sử dụng trong xây dựng nhà thép tiền chế bởi độ bền cao, chịu lực tốt, tối ưu chi phí,… Cùng tìm hiểu kết cấu thép là gì, ứng dụng trong xây dựng và những ưu điểm nổi trội mà nó đem lại.  Mục lục 1 Kết cấu […]

Đã cập nhật 10 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Kết cấu thép là gì? Ứng dụng trong xây dựng nhà thép tiền chế

Hiện nay kết cấu thép thường được sử dụng trong xây dựng nhà thép tiền chế bởi độ bền cao, chịu lực tốt, tối ưu chi phí,… Cùng tìm hiểu kết cấu thép là gì, ứng dụng trong xây dựng và những ưu điểm nổi trội mà nó đem lại. 

Kết cấu thép là gì?

Khác với kết cấu bê tông cốt truyền thống sử dụng cốt thép chịu kéo kết hợp với bê tông chịu nén để cấu tạo lên các cấu kiện chịu lực chính của công trình như cột bê tông cốt thép, dầm. Kết cấu thép sử dụng hoàn toàn thép để làm kết cấu chịu lực, tùy vào từng dạng công trình, yêu cầu không gian, tải trọng… mà đơn vị thi công sẽ sử dụng những cấu kiện phù hợp. 

Kết cấu thép trong xây dựng thường được sử dụng phổ biến cho các công trình như: nhà máy, nhà văn phòng, trung tâm hội nghị, cấu, tháp, sân bay…

Kết cấu thép là gì?
Kết cấu thép có độ bền cao, chịu lực tốt thường được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà xưởng tiền chế (Nguồn: Internet)

Các loại kết cấu khung thép:

  • Cấu trúc khung: Cột, dầm
  • Cấu trúc lưới: mái vòm hoặc cấu trúc dạng lưới
  • Cấu dầm
  • Kết cấu dự ứng lực
  • Cầu cáp văng
  • Cầu vòm
  • Kiến trúc vòm
  • Cầu treo
  • Cầu giàn: cấu kiện giàn
  • Cấu trúc giàn: giàn hoặc thanh

Ưu điểm của kết cấu khung thép tiền chế

– Kết cấu thép thường khó biến dạng trong quá trình sử dụng do đó khả năng chịu lực của loại vật liệu này lớn, an toàn và độ tin cậy cao

– Có cấu trúc đơn giản cùng trọng lượng nhẹ hơn so với bê tông.

– Dễ dàng vận chuyển, lắp dựng, thi công, sửa chữa

– Có tính Công Nghiệp hóa cao.

– Không thấm nước.

– Kết cấu thép đơn giản dễ lắp dựng giúp giảm thời gian, chi phí nhân công và dễ bảo dưỡng. Nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho chủ đầu tư.

– Rút ngắn thời gian thi công.

Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng nhà tiền chế

Ngày nay kết cấu thép được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều loại dự án, không chỉ dừng lại ở những công trình công nghiệp mà cho các dự án chung cư, tòa nhà văn phòng hay các công trình nhà phố với nhu cầu ngày càng tăng của nhiều khách hàng. 

Sử dụng kết cấu thép cho dự án công nghiệp có thể là lựa chọn tối ưu duy nhất bởi những ưu điểm của thép so với kết cấu bê tông truyền thống. Kết cấu khung thép thường được sử dụng làm kết cấu chịu lực cho hệ khung nhà xưởng tiền chế, hệ thống băng tải, hệ giá đỡ, hệ thống đường ống dẫn,…

Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng nhà tiền chế
Khung thép chịu lực được ứng dụng trong công tình xây dựng nhà thép tiền chế (Nguồn: Internet)

Sau khi đã thống nhất được phương án mặt bằng và kiến trúc giữa bên thi công và chủ đầu tư, việc cần làm đầu tiên là thiết kế kết cấu thép. Một phương án thiết kế hợp lý sẽ giúp tối ưu thời gian chi phí, kéo dài tuổi thọ của công trình. Do đó để đảm bảo chất lượng ngay từ khâu thiết kế đến thi công khách hàng có thể lựa chọn một đơn vị uy tín như peb Steel. Với 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà thép tiền chế, PEB Steel sẽ là lựa chọn hàng đầu mà các chủ đầu tư nên cân nhắc.