Kem chống nắng là gì? Những điều cần biết về kem chống nắng

Đặc biệt ở một nơi nóng như Việt Nam, kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu trong túi xách của chị em phụ nữ. Bạn có biết kem chống nắng là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến thế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. Mục lục […]

Đã cập nhật 9 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Kem chống nắng là gì? Những điều cần biết về kem chống nắng

Đặc biệt ở một nơi nóng như Việt Nam, kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu trong túi xách của chị em phụ nữ. Bạn có biết kem chống nắng là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến thế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là sản phẩm giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Điều này là do nó có tác dụng hấp thụ hoặc phản xạ một số bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời. Tia UV được chia thành ba loại: UVA, UVB và UVC, tùy thuộc vào bước sóng. UVC đã bị chặn bởi bầu khí quyển, các sản phẩm kem chống nắng chủ yếu chặn UVA và UVB.

Kem chống nắng là gì?
(Nguồn: Internet)

Các thông số cần biết trên kem chống nắng

Khả năng tác dụng của kem chống nắng được đánh giá dựa trên 2 chỉ số là SPF và PA.

Chỉ số SPF (sun protection factor)

Đây là một chỉ số về thời gian bảo vệ tia cực tím của sản phẩm kéo dài bao lâu. Ước tính có thể được giải thích như sau. Sản phẩm có SPF 30 bảo vệ da lâu hơn 30 lần so với da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ. Tương tự như vậy, SPF 50 kéo dài hơn 50 lần.

Chính xác hơn, theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 SPF tương đương với khoảng 10-15 phút chống nắng. Tuy nhiên thời gian thực tế chỉ bằng khoảng 50-60% lý thuyết do nhiều yếu tố môi trường. Vì vậy, sử dụng kem chống nắng có SPF 30 sẽ cho khả năng chống nắng khoảng 200 phút.

Nhiều người lựa chọn sản phẩm có chỉ số chống nắng rất cao để tăng cường khả năng bảo vệ da trước tia UV. Tuy nhiên, SPF cao hơn có xu hướng dính hơn. Kem lưu lại lâu trên da cùng với dịch tiết và mồ hôi sẽ gây ra phản ứng hóa học, từ đó hình thành các gốc tự do khiến da bị lão hóa, hư tổn. Do đó, nếu bạn phải ở ngoài nắng trong thời gian dài, hãy cân nhắc chỉ sử dụng các sản phẩm có chỉ số chống nắng cao.

Chỉ số PA (protection factor of UVA)

Đây là chỉ số cung cấp thông tin về khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của sản phẩm. PA+ có hiệu quả chống lại tia UVA là 40-50%, PA++ là khoảng 60-70% và PA+++ hiệu quả nhất là trên 90%.

Các thông số cần biết trên kem chống nắng
(Nguồn: Internet)

Nước ta có tỷ lệ UV cao nên kem chống nắng là vật phẩm cần thiết trước khi ra ngoài. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết kem chống nắng là gì và các thông số của nó.