Kem Chống Nắng Có Thực Sự Cần Thiết? Những Điều Cần Biết Về Kem Chống Nắng

Mọi người thường khuyên rằng, mỗi khi ra ngoài hãy bôi kem chống nắng. Tuy nhiên, kem  chống nắng có thực sự cần thiết? Ai nên sử dụng? Nên sử dụng loại kem chống nắng nào? Hãy khám phá tất tần tật trong bài viết này.  Mục lục 1 Kem chống nắng có thực sự […]

Đã cập nhật 9 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Kem Chống Nắng Có Thực Sự Cần Thiết? Những Điều Cần Biết Về Kem Chống Nắng

Mọi người thường khuyên rằng, mỗi khi ra ngoài hãy bôi kem chống nắng. Tuy nhiên, kem  chống nắng có thực sự cần thiết? Ai nên sử dụng? Nên sử dụng loại kem chống nắng nào? Hãy khám phá tất tần tật trong bài viết này. 

Kem chống nắng có thực sự cần thiết?

Kem chống nắng giúp làm giảm mức độ tiếp xúc của da bạn với tia cực tím. Đồng thời, giảm nguy cơ ung thư da và tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Một số yếu tố bạn cần xem xét: 

  • Các yếu tố nguy cơ ung thư da: Loại da của bạn và tiền sử gia đình sẽ xác định mức độ bảo vệ cần thiết cho bạn.
  • Độ nhạy cảm với ánh sáng: Bất kể loại da của bạn là gì, một số loại thuốc và rối loạn nhất định làm cho da của bạn rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, làm tăng yêu cầu bảo vệ của bạn.
  • Tình trạng da: Bạn có thể lựa chọn các loại kem chống nắng dành cho da khô, da dầu, da mụn và da nhạy cảm.

Sống một cuộc sống an toàn với ánh nắng mặt trời

Hãy nhớ rằng chỉ kem chống nắng thôi là chưa đủ. Tìm bóng râm bất cứ khi nào có thể, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành và kính râm ngăn tia UV để có chiến lược bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời hoàn chỉnh.

Kem chống nắng có thực sự cần thiết?
Kem chống nắng có thực sự cần thiết? (Nguồn: Internet)

Ai nên sử dụng kem chống nắng? 

Tất cả mọi người đều nên sử dụng kem chống nắng. Đàn ông, phụ nữ và trẻ hơn 6 tháng tuổi đều nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Bao gồm cả những người dễ bị cháy nắng hoặc là không. 

Những bé dưới 6 tháng tuổi là ngoại lệ duy nhất bởi da các bé lúc này cực kỳ nhạy cảm. Tránh xa khỏi ánh nắng mặt trời, tạo bóng râm và quần áo chống nắng là những cách tốt nhất bảo vệ làn da trẻ sơ sinh. 

Nên sử dụng loại kem chống nắng nào? 

Với rất nhiều sự lựa chọn, làm thế nào để bạn chọn được một loại kem chống nắng phù hợp với mình? Sự thật là, kem chống nắng tốt nhất là loại mà bạn có nhiều khả năng sử dụng nhất, miễn là nó cung cấp sự bảo vệ an toàn và hiệu quả, đồng thời có phổ rộng với SPF 15 trở lên. Tìm hiểu về các tùy chọn của bạn để đưa ra lựa chọn sáng suốt phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bạn càng hài lòng với kem chống nắng của mình, thì bạn càng sử dụng nó một cách thường xuyên hơn. 

Thành phần chống nắng

Kem chống nắng bao gồm các thành phần hoạt tính giúp ngăn bức xạ tia cực tím của mặt trời tiếp cận làn da của bạn. Dưới đây là cách hai loại kem chống nắng cho bạn:

  • Các thành phần chống nắng vật lý (khoáng chất) (bao gồm khoáng chất titanium dioxide và oxit kẽm) ngăn chặn và phân tán các tia trước khi chúng xâm nhập vào da của bạn.
  • Các thành phần chống nắng hóa học (như avobenzone và octisalate) hấp thụ tia UV trước khi chúng có thể gây hại cho làn da của bạn.
Nên sử dụng loại kem chống nắng nào? 
Nên sử dụng loại kem chống nắng nào? (Nguồn: Internet)

Kem chống nắng có an toàn không?

Mặc dù kem chống nắng vật lý có thể ít gây kích ứng da hơn kem chống nắng hóa học, nhưng cả hai loại đều đã được kiểm nghiệm là an toàn và hiệu quả. Trên thực tế, nhiều sản phẩm chống nắng có sẵn ngày nay kết hợp cả hai loại thành phần.

Tất cả các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng đều có nguồn gốc hóa học. Một số người có thể nghĩ kem chống nắng vật lý là “tự nhiên” hoặc thậm chí là “hữu cơ”, nhưng chúng thực sự là các hợp chất khoáng vô cơ. Các loại kem chống nắng mà nhiều người gọi là “hóa học” thực chất là “bộ lọc hữu cơ UV”.

SPF có nghĩa là gì?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor. Con số cho bạn biết tia UVB của mặt trời sẽ mất bao lâu để làm da bạn ửng đỏ nếu bạn thoa kem chống nắng đúng theo chỉ dẫn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF 30 đúng cách, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn 30 lần so với khi bạn không sử dụng kem chống nắng.

Chúng ta cần SPF ở mức nào? Nếu bạn ở trong nhà hầu hết cả ngày và chỉ phơi nắng trong khoảng thời gian ngắn, bạn có thể sử dụng kem chống nắng hoặc mỹ phẩm có chỉ số SPF từ 15 trở lên. Nếu bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là khi nào và ở nơi có ánh nắng mạnh nhất, bạn cần kem chống nắng có chỉ số chống nước SPF 30 hoặc cao hơn. Thông tin thêm về SPF.

Không quan trọng SPF, việc thoa lại sau mỗi hai giờ là điều quan trọng. Kem chống nắng cũng phải được thoa lại ngay sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

Bảo vệ phổ rộng

Trước đây, hầu hết các loại kem chống nắng chỉ ghi thông tin trên nhãn sản phẩm về khả năng chống tia UVB – tia gây cháy nắng chứ không phải tia UVA – tia gây sạm da và lão hóa sớm. Giờ đây, sự nguy hiểm của tia UVA đã được biết đến nhiều, kem chống nắng phổ rộng cung cấp thông tin rõ ràng trên nhãn sản phẩm về khả năng bảo vệ chống lại cả tia UVB và UVA.

Kem chống nắng có an toàn không?
Kem chống nắng có an toàn không? (Nguồn: Internet)

Lựa chọn kem chống nắng: Những yếu tố cần chú ý 

  • Phổ rộng: Bảo vệ làn da của bạn khỏi cả tia UVA và UVB.
  • SPF 15: Lý tưởng cho việc sử dụng hàng ngày, không thường xuyên, như dắt chó đi dạo hoặc lái xe đi làm. 
  • SPF 30 hoặc cao hơn: Cần thiết cho các hoạt động ngoài trời kéo dài, bao gồm chạy bộ, đi bộ đường dài, bơi lội và thể thao ngoài trời. SPF 30 là bắt buộc nếu bạn hoạt động ngoài trời. 
  • Chống nước và chống nước rất tốt: Dùng cho bơi lội hoặc tập thể dục cường độ cao.

Tổng hợp những loại kem chống nắng tốt được chị em tin dùng hiện nay

kem chống nắng vật lý cho da dầu mụnhttps://bit.ly/3BScZNL 
kem chống nắng cho da dầu mụnhttps://bit.ly/3QzT9v3 
kem chống nắng dưỡng ẩmhttps://bit.ly/3p7L4lA 
kem chống nắng la roche posay cho da dầuhttps://bit.ly/3p7rqG4 
kem chống nắng innisfreehttps://bit.ly/3p5UnT6 
kem chống nắng biorehttps://bit.ly/3bELVHf 
kem chống nắng anessahttps://bit.ly/3dem1KL 
kem chống nắng hàn quốchttps://bit.ly/3JHGSSX 

Nên sử dụng kem chống nắng vào lúc nào? 

Bạn nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Tốt nhất nên bôi 30 phút trước khi ra ngoài để kem chống nắng thấm vào da. 2 tiếng thoa lại một lần và ngay sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều. 

Bôi kem chống nắng ngay cả khi trời không có nắng, nhiều mây, bởi tia cực tím vẫn tồn tại. Hơn nữa, trước khi make up bạn cũng nên bôi kem chống nắng để da mặt được bảo vệ tốt nhất. Tham khảo thêm các bước make up với kem chống nắng.  

Nên sử dụng kem chống nắng vào lúc nào? 
Nên sử dụng kem chống nắng vào lúc nào? (Nguồn: Internet)

Trên đây là những điều bạn cần biết về kem chống nắng để có thể lựa chọn và sử dụng một cách hiệu quả và an toàn.

Tags: