Hướng dẫn các bước lên kế hoạch marketing cụ thể và hiệu quả nhất 2021

Lập kế hoạch marketing giúp bạn xác định rõ mục tiêu hướng đến. Quản lý, nhóm trưởng cũng có thể hoạch định nguồn nhân lực, kinh phí cần dùng trong quá trình triển khai dự án nếu có biết cách lập kế hoạch hợp lý. Nhờ đó, công việc thực hiện trơn tru, thuận lợi, […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Hướng dẫn các bước lên kế hoạch marketing cụ thể và hiệu quả nhất 2021
 1. Lập kế hoạch marketing giúp bạn xác định rõ mục tiêu hướng đến. Quản lý, nhóm trưởng cũng có thể hoạch định nguồn nhân lực, kinh phí cần dùng trong quá trình triển khai dự án nếu có biết cách lập kế hoạch hợp lý. Nhờ đó, công việc thực hiện trơn tru, thuận lợi, hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh. Cùng camly Academy tìm hiểu các bước để lập kế hoạch marketing hoàn chỉnh qua bài viết sau. 

  Kế hoạch marketing là gì?

  Kế hoạch marketing là bảng thông tin chi tiết các hoạt động cần triển khai với mục tiêu và số liệu cụ thể. Bảng kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp nhân sự hiểu được “đích” đến cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. 

  ke-hoach-marketing-la-gi

  Một kế hoạch marketing tốt phải giúp người quản lý dự án đo lường được kết quả, có nghĩa là họ phải biết cách đánh giá kết quả chiến dịch có thành công hay không. Đồng thời, từng nhân sự cũng cần biết công việc mình xử lý đã đạt yêu cầu hay chưa sau khi hoàn thành một hạng mục.

  Vì sao cần lên kế hoạch marketing cụ thể?

  Lên kế hoạch marketing cụ thể đem lại nhiều lợi ích cho cả quản lý và các nhân sự tiến hành. Cụ thể:

  • Xác định được mục tiêu cụ thể của chiến dịch. Bạn mục tiêu rõ ràng mang tính định lượng để thuận tiện cho công việc đánh giá. Ví dụ, tăng nhận diện thông qua tăng tương tác 2000 lượt/tháng,…
  • Xác định khách hàng mục tiêu. Bước này giúp bạn và doanh nghiệp chọn được phương thức và cách truyền tải nội dung, thông điệp phù hợp. Ví dụ, khách hàng bạn hướng đến ở độ tuổi từ 20 – 25 tuổi, bạn có thể xây dựng chương trình quảng bá trên mạng xã hội, chọn những thông điệp hợp xu hướng. 
  • Xây dựng chiến lược, định hướng content marketing. Bạn có thể xác định được kênh thông tin truyền tải, nội dung và công cụ sử dụng cho từng chiến dịch nếu có kế hoạch cụ thể. 
  • Thiết lập nhiệm vụ cho từng mốc thời gian cụ thể. Bạn cần sở hữu kỹ năng quản lý thời gian tốt để biết rõ công việc cần xử lý trong từng giai đoạn theo dòng thời gian, tránh tình trạng quên, xót.
  • Nhanh chóng phát hiện vấn đề và kịp thời khắc phục. Kế hoạch được xây dựng theo “mạch” công việc giúp bạn tìm ra vấn đề phát sinh trong thời gian ngắn nhất. Mỗi cá nhân có trách nhiệm theo dõi tiến trình xử lý công việc của mình và của người liền trước. Từ đó, nhân sự có thể kiểm tra chéo và phát hiện vấn đề phát sinh. 
  • Hỗ trợ việc đo lường hiệu quả của chiến dịch khi kết thúc dự án. Đánh giá kết quả đạt hay không dựa trên mục tiêu ban đầu của kế hoạch. 

  Hướng dẫn cách lập kế hoạch marketing hiệu quả với 5 bước

  huong-dan-chi-tiet-cach-lap-ke-hoach

  Theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong 10 tháng đầu năm đã có hơn 93.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng, bạn cần có chiến dịch tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, quảng bá hình ảnh thương hiệu hiệu quả nếu muốn phát triển. Muốn làm được điều đó, xây dựng kế hoạch marketing hoàn chỉnh là không thể thiếu. 5 bước lên kế hoạch gồm:

  Phân tích thị trường và xác định khách hàng mục tiêu

  Mô tả chi tiết về thị trường và khách hàng tiềm năng đang hướng đến. Các thông tin này bao gồm:

  • Vị trí địa lý
  • Nhân khẩu học (tuổi, giới tính, sở thích,…)
  • Nhu cầu của khách hàng
  • Mức tăng trưởng ước tính

  Nắm rõ sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp

  Muốn xây dựng kế hoạch marketing đạt hiệu quả cao, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Những thông tin cần biết bao gồm:

  • Điểm mạnh/yếu.
  • Điểm khác biệt.
  • Lợi ích khách hàng nhận được.

  Phân tích các công ty, dịch vụ cùng ngành 

  Bạn cần tìm hiểu những công ty cùng ngành với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp là ai. Sau đó, bạn hãy phân tích cụ thể thế mạnh và điểm yếu của mình so với các công ty cùng ngành. Đồng thời, hãy nghiên cứu về các chiến dịch họ đang triển khai. Từ đó, bạn có thể cân nhắc và chọn phương án phù hợp cho sản phẩm/dịch vụ của mình. 

  Xác định mục tiêu cụ thể

  Mục tiêu cần đạt được sau khi hoàn thành chiến dịch marketing. Đây là thông tin mang tính định tính để có thể đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Bạn có thể dựa vào mong muốn, thực lực và ngân sách cho chiến dịch để thiết lập mục tiêu. 

  Xây dựng chiến lược marketing 

  Khi đã có mục tiêu, bạn cần liệt kê các hạng mục công việc cần làm để đạt được mục tiêu đó. Với mỗi hạng mục, bạn tiếp tục ghi rõ những nhiệm vụ cần hoàn thành, cách đánh giá đầu mục công việc là đạt hay chưa đạt. 

  Chiến lược marketing giúp các nhiệm vụ cần được sắp xếp theo dòng thời gian và mức độ quan trọng để nhân sự thực hiện nắm rõ. Thời hạn hoàn thành từng công việc cũng cần được ghi chú rõ ràng để đảm bảo tiến độ cho dự án.

  Dự trù ngân sách

  Thông qua chiến lược, bạn có thể xác định chiến dịch của mình cần được triển khai qua những kênh và công cụ nào. Từ đó, bạn tiến hành dự trù ngân sách cần sử dụng để hoàn thành các nhiệm vụ kể trên.

  Theo dõi và đánh giá kế hoạch marketing

  Mỗi nhiệm vụ, hạng mục công việc đều có thời gian cụ thể cần hoàn thành. Ngoài ra, cách đánh giá cho từng công việc cũng được liệt kê chi tiết. Người quản lý có thể dựa vào đó để theo dõi tiến độ, điều chỉnh công việc cho hợp lý với thực tế. 

  Đánh giá khi hoàn thành chiến dịch sẽ dựa trên mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Đó là lý do bạn cần mục tiêu cụ thể và định tính. 

  Kết luận

  Xây dựng kế hoạch marketing là bước không thể thiếu nếu muốn tạo một chiến dịch liền mạch, xuyên suốt, hợp lý. Đây cũng là cách giúp giảm tối đa những rủi ro phát sinh trong quá trình xử lý công việc. Bạn có thể tham gia khóa học “Marketing Coach” tại Camly Academy để xây dựng kế hoạch marketing hoàn chỉnh. 

  hoc-cach-len-ke-hoach-marketing-cung-camly-academy

  Khóa học sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chung nhất về Marketing do đội ngũ giảng viên của Camly Academy biên soạn và giảng dạy.  Hoàn thành khóa học, bạn không chỉ hiểu rõ về cách tiếp thị trong thời đại mới, bạn còn biết cách Marketing đa nền tảng: Facebook, Youtube, Zalo,… 

  Cách đọc chỉ số và đánh giá hiệu quả cho từng chiến dịch cũng được giảng dạy chi tiết tại khóa học. Bên cạnh đó, học viên còn được đào tạo một số kỹ năng hỗ trợ cho công việc marketing như: cách làm video, xây dựng thương hiệu quá nhân, tối ưu tài khoản, sử dụng Canva,…

  Do đó, hãy bắt đầu đăng ký và tham gia vào cộng đồng của Camly Academy ngay hôm nay. Bạn sẽ học được thêm rất nhiều những kiến thức bổ ích liên quan đến Marketing và nhiều lĩnh vực khác.  

  Nguồn: Hướng dẫn các bước lên kế hoạch marketing cụ thể và hiệu quả nhất 2021

Tags: