JPMorgan; Khối lượng giao dịch Bitcoin tại El Salvador có thể gây áp lực lên mạng lưới

Các nhà phân tích hàng đầu của định chế tài chính nổi tiếng JP Morgan đã chỉ ra các hoạt động giao dịch, thanh toán Bitcoin của El Salvador sẽ chiếm khoảng 1% tổng lượng giao dịch trên toàn hệ thống. Ngân hàng đầu tư hàng đầu nước Mỹ liên tiếp đưa ra các chỉ […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

JPMorgan; Khối lượng giao dịch Bitcoin tại El Salvador có thể gây áp lực lên mạng lưới
 1. Các nhà phân tích hàng đầu của định chế tài chính nổi tiếng JP Morgan đã chỉ ra các hoạt động giao dịch, thanh toán Bitcoin của El Salvador sẽ chiếm khoảng 1% tổng lượng giao dịch trên toàn hệ thống.

  Ngân hàng đầu tư hàng đầu nước Mỹ liên tiếp đưa ra các chỉ trích cũng như đưa ra lời cảnh tỉnh về rủi ro tài chính đối với El Salvador. Động thái được JP Morgan đưa ra trong bối cảnh đất nước nói trên tuyên bố chấp nhận bitcoin là một phương tiện thanh toán chính thức của nước này.

  Chủ nhật vừa qua, hãng tin Bloomberg đã đưa tin rằng các nhà phân tích của JP Morgan chỉ ra rằng việc El Salvador áp dụng BTC như một phương tiện thanh toán hoàn toàn có thể tạo ra áp lực lớn trên hệ thống blockchain của Bitcoin. Đứng đầu trong báo cáo này là chuyên gia kinh tế nổi tiếng Steven Palacio.

  Trong thông báo của mình, các nhà phân tích nhận định rằng btc là một đồng coin có thanh khoản cao. Tuy nhiên, một phần lớn những giao dịch của hệ thống này là các giao dịch nội bộ của các tổ chức hùng mạnh. Đồng thời, số lượng Bitcoin không “trao tay” trong một năm lên đến hơn 90% tổng lượng giá Bitcoin.

  Ngoài ra, các nhà phân tích nói trên cũng cảnh báo việc sử dụng Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp tại El Salvador sẽ dẫn đến những “hạn chế rất đáng kể” trên hệ thống của Bitcoin. Đặc biệt khi sử dụng BTC như một phương tiện trao đổi.

  ” Các giao dịch trong ngày đến từ El Salvador tương lai sẽ chiếm 4% trên tổng số lượng giao dịch toàn hệ thống. Đồng thời con số đó sẽ chiếm 1% toàn bộ giá trị mà các token đã giao dịch trong một năm qua.”

  Tiếp tục về các rủi ro, các nhà phân tích này cảnh báo rằng có những khó khăn khác đi kèm với việc hợp thức hóa Bitcoin không phải chỉ mỗi thanh khoản. Các vấn đề đó bao gồm rủi ro của hệ thống tài chính quốc gia, hiện tượng đô la hóa. Trong bài phân tích của mình, nhóm chuyên gia cũng đề cập đến việc chênh lệch kéo dài của nhu cầu Bitcoin và đô la Mỹ sẽ khiến cho tính thanh khoản của đồng nội tệ quốc gia này giảm sút. Kết quả là hệ thống tiền tệ và cán cân thanh toán của El Salvador phải đối mặt với những rủi ro lớn.

  Vào tháng trước, tờ Cointelegraph cũng đưa tin về việc Quốc hội của El Salvador đã chấp thuận dự luật về hợp thức hóa Bitcoin. Ở vị trí lãnh đạo đất nước, Tổng thống Nayib Bukele tiếp tục đem tới thông tin tích cực cho đồng coin này. Ông cho rằng việc Bitcoin được chấp nhận sẽ bắt buộc đối với tất cả các công ty hoạt động tại đây.

  Trước thông tin trên, các cơ quan và tổ chức tài chính trên thế giới đưa ra sự quan ngại của họ đối với hành động này. Dẫn đầu là IMF (Quỹ tiền tệ quốc thế) đã đưa ra cảnh báo về hậu quả pháp lý cũng như các rủi ro về hệ thống tài chính. Các chuyên gia đến từ JP Morgan nhận định việc này sẽ dần tới bất lợi cho các cuộc thương thảo của IMF.

  Nguồn: JPMorgan; Khối lượng giao dịch Bitcoin tại El Salvador có thể gây áp lực lên mạng lưới (remitano.com).

Tags: