Importal®

Tên gốc: lactitol monohydrate

Đã cập nhật 31 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Importal®

Tên gốc: lactitol monohydrate

Tên biệt dược: Importal®

Phân nhóm: thuốc nhuận trường, thuốc xổ

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Importal® là gì?

Thuốc Importal® thường được dùng để điều trị chứng táo bón, bệnh não gan cấp và mạn tính.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Importal® cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị táo bón

Bạn uống 20 g thuốc (2 gói) 1 lần mỗi ngày vào bữa sáng hoặc bữa tối. Liều duy trì thường là 10 g (1 gói) 1 lần mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh não cấp tính hoặc mạn tính do thông nối cửa chủ

Liều ban đầu là 0,5 đến 0,7 mỗi kg trọng lượng cơ thể một ngày được uống 3 lần ngay giữa bữa ăn. Liều đề nghị này được tăng giảm nhằm đạt được 2 lần đại tiện mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Importal® cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ bị táo bón

Liều chuẩn trung bình dành cho trẻ là 0,25 g/kg mỗi ngày.

  • Đối với trẻ từ 1 đến 6 tuổi, bạn cho trẻ uống ¼ đến ½ gói thuốc mỗi ngày (khoảng 2,5 đến 5 g);
  • Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi, bạn cho trẻ uống ½ đến 1 gói thuốc mỗi ngày (khoảng 5 đến 10 g);
  • Đối với trẻ từ 12 đến 16 tuổi, bạn cho trẻ uống 1 đến 2 gói thuốc mỗi ngày (khoảng 10 đến 20 g).

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Importal® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn có thể đo lượng thuốc bằng muỗng cà phê gạt ngang tương đương với 2 g hoạt chất chính. Bạn nên uống thuốc giữa bữa ăn để tránh bị nôn. Bạn nên uống thuốc với đủ nước, khoảng 1 đến 2 cốc nước (khoảng 200 ml) cho mỗi lần dùng.

Để pha một dung dịch 40% cho bệnh nhân bị bệnh não cấp tính do thông nối cửa chủ, bạn hòa tan 200 g thuốc trong 200 ml nước cất đang sôi. Khi đã hòa tan hoàn toàn, bạn thêm 168 ml nước cất lạnh. Dung dịch này có thể được sử dụng bằng ống sonde dạ dày hay được uống với lượng 1 đến 2 ml mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Dung dịch được vô trùng có thể trữ trong tủ lạnh từ 4 đến 6 tuần, nếu không được vô trùng bạn phải dùng ngay.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Importal®?

Thuốc Importal® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Đầy hơi;
  • Rối loạn tiêu hóa như căng bụng, vọp bẻ;
  • Tiêu chảy;
  • Rối loạn chất điện giải;

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Importal® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Importal® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào.

Khi điều trị dài hạn bằng thuốc này ở người lớn tuổi hoặc người suy thận thì bệnh nhân cần được theo dõi nồng độ chất điện giải trong máu. Để loại trừ những rủi ro do tích tụ hydro, những bệnh nhân được nội soi trực tràng hoặc kết tràng cần được ruột hoàn toàn bằng dung dịch không gây lên men.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Importal® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn không nên dùng thuốc này với thuốc kháng axit hoặc neomycin trong điều trị bệnh não gan vì chúng có thể làm hạ tính axit trong phân. Hạn chế này không áp dụng đối với việc điều trị táo bón.

Thuốc Importal® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Importal®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Importal® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Importal® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Importal® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Importal® có dạng thuốc bột pha uống hàm lượng 10 g.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: