Hydrocodone

Tên gốc: acetamoniphen, hydrocodone

Đã cập nhật 31 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Hydrocodone

Tên gốc: acetamoniphen, hydrocodone

Phân nhóm: thuốc giảm đau (có chất gây nghiện)

Tên biệt dược: Zohydro ER®, Hysingla ER®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc hydrocodone là gì?

Hydrocodone là loại thuốc được sử dụng để giúp giảm đau. Đây là loại thuốc giảm đau có thể gây nghiện, hoạt động chủ yếu tác dụng lên thần kinh trung ương để thay đổi cảm giác cơn đau trong cơ thể.

Ngoài ra, hydrocodone còn có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc hydrocodone cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường giảm đau cho người lớn: bạn cho người bệnh dùng 10mg thuốc mỗi 12 giờ. Trong khoảng 3 đến 7 ngày tiếp theo, bác sĩ có thể chỉ định tăng liều thuốc nếu cần để giảm đau.

Bệnh nhân dùng thuốc hydrocodone cần được theo dõi thường xuyên và làm kiểm tra sức khỏe, khám tổng quát và kiểm tra tác dụng phụ của thuốc để tránh việc lạm dụng thuốc gây nghiện.

Liều dùng thuốc hydrocodone cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng không được xác định ở bệnh nhân nhi. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc hydrocodone như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc theo đúng lịch trình theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên sử dụng cho các cơn đau đột ngột. Liều dùng thông thường là 12 giờ một lần. Bạn có thể dùng thuốc này kèm hoặc không kèm với thức ăn.

Bạn không nên nuốt toàn bộ viên nang, không nghiền, nhai hoặc hòa tan các viên nang vì nếu làm như vậy có thể giải phóng tất cả các loại thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ các tác dụng phụ.

Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Bạn không nên tăng liều hoặc sử dụng thuốc này thường xuyên hơn hoặc lâu hơn quy định. Nếu tình trạng của bạn không cải thiện và nguy cơ mắc các phản ứng phụ tăng lên, bạn nên ngừng sử dụng thuốc khi được hướng dẫn.

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có ý định dừng hoặc thay đổi liều thuốc khác. Để tăng tác dụng giảm đau, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc giảm đau khác (như acetaminophen, ibuprofen). Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng thuốc.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc hydrocodone?

Tác dụng phụ bạn có thể gặp khi dùng thuốc bao gồm:

 • Táo bón, đau dạ dày, buồn nôn;
 • Khô miệng;
 • Ngứa;
 • Sưng trong tay hoặc bàn chân;
 • Đau cơ, đau lưng;
 • Các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng;
 • Buồn ngủ nhẹ, cảm giác mệt mỏi;
 • Nhức đầu, chóng mặt.

Bạn nên ngừng sử dụng hydrocodone và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có những triệu chứng sau:

 • Hơi thở yếu hoặc ngắn;
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu;
 • Lẫn lộn, run, buồn ngủ trầm trọng;
 • Kinh nguyệt bị mất;
 • Bất lực về vấn đề tình dục hoặc không có hứng thú về tình dục;
 • Mức cortisol thấp, chán ăn, chóng mặt, mệt mỏi hoặc suy nhược nặng.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc hydrocodone, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hydrocodone;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác như huyết áp thấp, khó đi tiểu, động kinh, bệnh tuyến giáp, túi mật, tụy, gan hoặc bệnh thận.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc hydrocodone trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc hydrocodone có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc hydrocodone có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc hydrocodone bao gồm:

 • Các loại thuốc gây mê khác, thuốc giảm đau opioid;
 • Thuốc ngủ, thuốc giãn cơ, thuốc an thần, thuốc giảm đau hoặc thuốc chống loạn thần;
 • Thuốc giảm trầm cảm, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc trị nhức đầu, nhiễm trùng nặng, phòng chống buồn nôn và nôn.

Thuốc hydrocodone có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc hydrocodone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản hydrocodone như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc hydrocodone có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc hydrocodone dạng viên nang uống hàm lượng 10mg, 15mg, 20 mg, 30mg, 40mg, 50mg.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: