Hướng dẫn sử dụng keo dán đá cho đá Marble

Đá là một vật liệu rất cứng nhưng giòn, có nghĩa là nó có thể bị vỡ do tác động nặng. Nếu phần bị hư hỏng là một tấm đá cẩm thạch đẹp, điều này có thể gây khó chịu cho chủ sở hữu. May thay, đá có thể được gắn lại với nhau nếu bạn sử […]

Đã cập nhật 21 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn sử dụng keo dán đá cho đá Marble
 1. Đá là một vật liệu rất cứng nhưng giòn, có nghĩa là nó có thể bị vỡ do tác động nặng. Nếu phần bị hư hỏng là một tấm đá cẩm thạch đẹp, điều này có thể gây khó chịu cho chủ sở hữu. May thay, đá có thể được gắn lại với nhau nếu bạn sử dụng loại keo dán đá thích hợp. Bạn cũng sẽ thấy rằng việc liên kết các tấm đá bằng keo dán đá cũng không phải là vấn đề. Hướng dẫn sử dụng keo dán đá này sẽ cho bạn biết các loại keo dán đá tốt nhất và cách sử dụng các loại keo dán đá này. 

  Đá cẩm thạch là gì?

  Đá cẩm thạch có lẽ là một trong những loại đá tự nhiên được tìm kiếm nhiều nhất, và vì lý do chính đáng: tên của nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại và có nghĩa là “lung linh”. Chất liệu quý phái này mang lại vẻ sang trọng cho bất kỳ môi trường nào. Tuy nhiên, quá trình khai thác của nó rất phức tạp, vì vậy đá cẩm thạch có một mức giá đáng tự hào.

  Chính vì lý do này, bạn nên cẩn thận với nó. Đá cẩm thạch là một trong những loại đá tự nhiên mềm hơn và do đó có thể bị hỏng nhanh chóng. Vì vậy, nó là tốt để biết rằng đá tự nhiên có thể được sửa chữa. Với loại keo dán đá phù hợp, bạn có thể dán đá hoa cương tương đối dễ dàng. Ngay cả việc lắp đặt gạch lát nền bằng đá cẩm thạch cũng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì. 

  Chọn keo dán đá

  Keo dán đá này có thể được phân loại là acrylic đóng rắn bằng ánh sáng (LCA), có nghĩa là chất này sẽ đóng rắn khi tiếp xúc với ánh sáng đèn LED màu xanh lam. Với tính nhất quán giống như gel, chất kết dính này rất dễ sử dụng và sẽ khô thành một lớp mờ. Lớp hoàn thiện này sau đó có thể được đánh bóng để làm nổi bật các hoa văn và màu sắc tự nhiên của đá cẩm thạch của bạn. 

  Bạn sẽ không phải đợi lâu để keo dán đá này đóng rắn, vì nó sẽ đóng rắn chỉ trong vòng vài phút. Không giống như epoxy, chất kết dính này sẽ không bị ố vàng và bền hơn rất nhiều. Bộ dụng cụ sửa chữa này bao gồm các mẹo pha chế và một tờ bảo dưỡng. Nó cũng đi kèm với giấy nhám phủ gel, hồ đánh bóng và vải đánh bóng để bạn đạt được độ hoàn thiện tốt nhất có thể. 

  Chọn keo dán đá cho đá cẩm thạch

  Để dán đá cẩm thạch, bạn sẽ cần loại keo dán đá phù hợp. Điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng và môi trường xung quanh của đá. Bạn cũng nên cân nhắc trước xem liệu chất kết dính có nên lấp đầy khoảng trống hay không. Trong trường hợp này, bạn không cần chất kết dính đơn thuần, mà là chất kết dính kết hợp và hợp chất làm phẳng.

  Một yếu tố khác là trọng lượng mà đá tự nhiên phải chịu được. Nếu bạn lát gạch lát nền bằng đá cẩm thạch, chất kết dính được sử dụng phải phù hợp để chịu được trọng lượng lớn. Trong các ứng dụng ngoài trời, khả năng chống chịu thời tiết và tia cực tím ở mức độ cao là điều cần thiết để có một đường nối keo bền.

  Chất kết dính đá

  Nếu bạn muốn dán đá cẩm thạch, bạn thường có sự lựa chọn giữa các chất kết dính sau:

  • Keo dán đá đặc biệt: Keo dán đá có thành phần là keo siêu dính và đặc biệt thích hợp để sử dụng trong nhà. Với sự trợ giúp của nó, các hình nhỏ hơn cũng như các tấm lớn có thể được nối và sửa chữa với sức mạnh lớn.
  • Keo silicone: Loại keo này thích hợp hơn cho các bề mặt lớn và chịu tải trọng lớn. Nó cũng có tác dụng thu hẹp khoảng cách.
  • Keo dán gạch đá cẩm thạch: Chất  này có thể hoạt động giống như chất kết dính silicone và có tác dụng lấp đầy khoảng trống tương tự.
  • Keo dán nhựa Epoxy hai thành phần: Loại keo này hầu như là loại toàn diện. Nó vừa có tác dụng lấp đầy khoảng trống vừa có tác dụng liên kết độ bền cao, vừa có thể sử dụng trong nhà và ngoài trời. Nó cũng chống chịu tối ưu các điều kiện môi trường bất lợi. Tuy nhiên, nó thường không chống được tia cực tím, vì nó có xu hướng ngả sang màu vàng. Nếu chất kết dính cho đá phải được sử dụng ngoài trời, thì chất kết dính gốc polyester sẽ phù hợp hơn. Cả hai loại chất kết dính này có thể được trộn với chất tạo màu để phù hợp với độ bóng chính xác của đá được kết dính.

  Hướng dẫn dán đá cẩm thạch

  Việc dán đá hoa cương thật dễ dàng nếu bạn sử dụng đúng loại keo dán đá. Đầu tiên, làm sạch khu vực cần dán. Cẩn thận phủi sạch bụi bẩn bằng bàn chải hoặc đối với những khu vực dán keo lớn hơn, hãy dùng bàn chải tay. Nếu các khu vực cần dán sạch, hãy kiểm tra chất kết dính ở nơi mà người quan sát không nhìn thấy ngay – ví dụ: ở mặt dưới. Điều này sẽ loại trừ khả năng chất kết dính để lại những vết đổi màu khó coi trên đá cẩm thạch.

  Keo dán đá cẩm thạch

  Mảnh vỡ phải được điều chỉnh trước quá trình dán thực tế để không có cạnh hoặc góc nào nhô ra. Vì vậy, hãy lắp cái này vào cạnh vết gãy và sử dụng máy sấy tóc để thổi bụi do quá trình này tạo ra khỏi vết nứt. Keo dán đá sau đó được áp dụng cho cả hai mặt. Bây giờ, ấn mạnh mảnh vỡ vào vị trí tương ứng và sửa nó nếu cần. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không làm hỏng viên bi khi sửa chữa nó.

  Về thời gian đóng rắn, hãy tuân thủ các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất đối với chất kết dính tương ứng. Nếu nghi ngờ, hãy cho đường nối keo thêm một chút thời gian so với quy định trong bảng dữ liệu. Trong bước cuối cùng, bạn có thể sửa chữa các vết nứt vẫn còn nhìn thấy.

  Nguồn tham khảo: Resin-expert

Tags: