Hướng dẫn chi tiết cách đi xe máy số an toàn

Có rất nhiều người gặp khó khăn khi đi xe số do chưa nắm rõ khi nào cần lên số, khi nào cần giảm số. Nhiều người chọn cách không đi xe máy số hoặc chạy xe tay ga. Thực tế thì đi xe máy số khá dễ dàng, hãy tham khảo ngay cách đi […]

Đã cập nhật 10 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn chi tiết cách đi xe máy số an toàn
 1. Có rất nhiều người gặp khó khăn khi đi xe số do chưa nắm rõ khi nào cần lên số, khi nào cần giảm số. Nhiều người chọn cách không đi xe máy số hoặc chạy xe tay ga. Thực tế thì đi xe máy số khá dễ dàng, hãy tham khảo ngay cách đi xe máy số an toàn dưới đây nhé.

  cách đi xe máy số an toàn
  Đi xe số đơn giản như xe ga

  Sử dụng số trên xe máy như thế nào?

  – Bạn cần nhớ quy tắc: Nếu cần đi ổn thì chọn số lớn còn cần kéo nhanh và mạnh thì chọn số nhỏ.

  – Cụ thể: số 1 và số 2 sẽ giúp xe có tác dụng kéo xe lên phía trước rất nhanh và mạnh. Bạn sẽ dùng số này khi dừng đèn đỏ hoặc bắt đầu rồ ga chạy về phía trước hay khi bạn chạy lên cầu, lên dốc, chạy xe từ dưới hầm để xe lên… Nói chung những tình huống cần có sức kéo lớn thì xe sử dụng những số này để xe chạy nhanh về phía trước, nếu không xe sẽ bị ì ạch hoặc bạn sẽ bị mất đà khi đi đường dốc.

  – Khi chuẩn bị lên dốc bạn giảm tốc độ lại một chút để đạp cần số lùi sau đó bạn vặn nhẹ tay ga là xe sẽ chạy lên dốc ngon lành.

  cách đi xe số
  Khi lên cầu, dốc cần về số 1 hoặc 2

  – Tùy thuộc vào trọng lượng xe đang chở mà bạn có thể về số 1 hoặc số 2. Nếu bạn chạy một mình thì chỉ cần về số 2 là đủ. Còn nếu bạn chở thêm đồ hoặc chờ 1 người ngồi đằng sau thì cần lùi về số 1. Lưu ý khi để số nhỏ bạn cần vặn tay ga nhẹ thôi để tránh xe bị vọt tới rất nhanh. Khi bắt đầu vào giai đoạn ổn định hơn bạn sẽ thấy xe có hiện tượng kêu to hơn hay rung/giật nhẹ thì bạn cần phải tăng số lên mức số 3 hoặc số 4. Lúc này xe sẽ chạy ổn định hơn và sẵn sàng di chuyển trên đường dài.

  – Trên xe máy còn có số N, đây là số mà bạn sử dụng khi dừng xe hẳn chuẩn bị đỗ và khi cần dắt xe. Lưu ý: khi bạn đỗ xe cần trả về số N rồi mới bước xuống xe.

  Những lưu ý khi sử dụng xe máy số

  – Không nên để số quá nhỏ chạy đường dài. Bạn không nên để số 1 hoặc số 2 khi chạy đường dài bởi xe sẽ bị giật rất khó chịu. Hơn nữa khi đạt tới một tốc độ nhất định xe sẽ bị khựng lại và bạn buộc phải sang số mới thì xe mới có thể đi tiếp.

  huong-dan-di-xe-may-so-an-toan
  Tuyệt đối không để số lớn (số 3 hoặc 4) khi leo dốc

  – Không nên để số lớn leo dốc. Khi bạn để xe máy ở số 3 hoặc số 4 thì việc leo dốc sẽ rất khó khăn, xe lên dốc rất chậm làm ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông xung quanh. Ngoài ra xe có thể không leo nổi dốc nếu dốc hoặc hầm quá cao so với mặt đất. Lúc này bạn sẽ bị ngã vì mất đà, gây ra những rủi ro không mong muốn. Vì vậy khi leo dốc tốt nhất là bạn để số 1 hoặc số 2.

  – Sử dụng một số lớn cho mọi tình huống. Rất nhiều người thường có thói quen để số 3 hoặc số 4 cho tiện, khỏi mất công sang số dù là đang chạy ổn định hay chuyển từ trạng thái dừng sang chuyển động. Việc này thực chất là rất có hại cho xe. dễ hỏng máy xe.

  đi xe máy số an toàn
  Trả về số N nếu dừng đỗ xe

  – Không chuyển lại số N khi đỗ xe. Khi bạn đã dừng, đậu xe mà bạn vẫn để số 1, 2, 3 hay 4 thì sẽ gây ra 2 nguy cơ:

                 + Lần điều khiển xe tới bạn sẽ không nhớ là mình đang vào số, khi rồ ga xe sẽ bị vọt về trước, đụng tới các xe khác gây nguy hiểm.

                 + Nếu bảo vệ hay người trông xe cần di dời xe sẽ gây khó khăn, mất thời gian hơn. Vì vậy khi đậu xe bạn nên đưa xe về số N nhé.

  – Sử dụng phanh đúng cách. Bạn nên sử dụng cả phanh trước và phanh sau, lức phanh trước bằng 60 – 70% so với phanh sau. Cần nhấp phanh sau chậm hơn phanh trước để đảm bảo xe chuyển trọng tâm dần dần từ trước ra sau mà không xảy ra hiện tượng rê bánh sau sang hai bên. Khi trời mưa nên đi với số lớn, tốc độ vừa phải và hạn chế sử dụng phanh xe.

  Trên đây là cách đi xe máy số an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, đừng quên áp dụng vào thực tế khi điều khiển xe nhé. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn lái xe an toàn!

Tags: