Hướng dẫn cách tháo máy lạnh và vệ sinh máy lạnh từ A đến Z

Điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị bám bụi, hư hại nhẹ, thậm chí không còn mát nữa…Do vậy, là một trong những việc bạn cần tiến hành thường xuyên để đảm bảo độ bền của sản phẩm. Để giúp máy lạnh được vệ sinh sạch sẽ, dễ dàng mà không […]

Đã cập nhật 30 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách tháo máy lạnh và vệ sinh máy lạnh từ A đến Z


 1. Điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị bám bụi, hư hại nhẹ, thậm chí không còn mát nữa…Do vậy, là một trong những việc bạn cần tiến hành thường xuyên để đảm bảo độ bền của sản phẩm. Để giúp máy lạnh được vệ sinh sạch sẽ, dễ dàng mà không bị hư hại, bạn cũng cần biết cách tháo máy lạnh sao cho đúng.

  1/ Cách tháo máy lạnh để di chuyển qua nơi khác

  Bạn đang đắn đo không biết làm thế nào tháo chiếc máy lạnh xuống để di chuyển sang nơi khác mà không bị xì gas hay hư hỏng gì? Rất đơn giản, bạn hãy thực hiện những bước sau đây của The Tips nhé.

  Các vật dụng cần chuẩn bị tháo máy lạnh bao gồm: Kìm, mỏ lết, cờ lê, tua vít hai đầu, lục giác, băng dính loại khổ to.

  Các bước thực hiện tháo cục nóng máy lạnh tách rời khỏi tường:

  • Bước 1: Bật cho máy lạnh chạy và đảm bảo rằng quạt trên cục nóng được khởi động.
  • Bước 2: Bạn thực hiện tháo cục nóng bằng cách dùng tua vít tháo tấm ốp bảo vệ ở cục nóng ra. Lúc này bạn sẽ thấy 2 dây gas, 1 ống nhỏ và 1 ống lớn.
  • Bước 3: Trước khi tháo máy lạnh, bạn tiến hành khóa gas bằng cách: dùng mỏ lết mở nắp bảo vệ khóa gas, rồi dùng lục giác khóa gas ở ống gas nhỏ và ống gas lớn.
  • Bước 4:  Bạn kiểm tra jack nối ống gas xem có bị xì gas không. Sau đó, ngắt nguồn điện (cầu chì) để đảm bảo an toàn khi tiến hành tháo lắp.
  • Bước 5: Bạn dùng kìm giữ chặt ống đồng ở nơi sát với cục nóng nhất thật chặt rồi bẻ cho đứt. Sau đó tiếp tục cắt dây điện rồi tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ cục nóng.

  2. Cách tháo điều hòa để vệ sinh máy lạnh, điều hòa

  Việc nắm được cách tháo máy lạnh sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy như: , máy lạnh bị đóng tuyết,…

  Bước 1: Tháo mặt trước điều hòa để vệ sinh lưới lọc

  Cách tháo máy lạnh để vệ sinh rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắc thang cao, và rờ về phía bên phải chỗ mỗi nỗi giữa tấm ốp mặt trước máy lạnh (dàn lạnh) và thân máy rồi cậy nhẹ là mặt trước sẽ bung lên. Tiếp đến bạn tháo lưới lọc bằng cách nắm tấm lưới đẩy lên rồi kéo ra mới dễ dàng lấy khỏi các ngàm giữ trên thân máy.

  Tấm lưới lọc rất dễ bị bám bụi và khiến cho . Do đó, để đảm bảo rằng tấm lưới này được sạch hoàn toàn, bạn hãy ngâm trong nước. Tiếp đến, sử dụng miếng rửa chén để vệ sinh tấm lưới lọc sao cho sạch bụi bẩn. Cuối cùng bạn lau khô lại bằng khăn.

  Bước 2: Tháo cánh gió ngang (cánh quạt đảo gió máy lạnh) và khoang chứa

  Để tháo cánh gió ngang được thì bạn nằm ngay phần giữa cánh gió ngang và đẩy nhẹ qua trái để bung ra khỏi các khớp nỗi ở giữa. Tiếp theo, bạn nắm ở giữa và kéo nhẹ xuống để tạo độ cong giúp 2 đầu cánh gió đảo dễ thoát khỏi khớp hai bên.

  Bước tiếp theo khi vệ sinh điều hoà chính là vệ sinh cánh quạt máy lạnh và cả khoang chứa. Tốt nhất, bạn nên dùng các loại sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch tối đa 2 bộ phận này của máy lạnh.

  Bạn có thể dùng hóa chất tẩy rửa xịt nhẹ vào các khe giữa của lá kim loại. Lưu ý đừng để dung dịch tiếp xúc, gây hư hỏng bo mạch điện tử. Sau khi chờ khoảng từ 10 – 20 phút thì dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt.

  Bước 3: Tháo ốp bên dưới máy lạnh (phần ốp máy dưới cánh quạt đảo ngang)

  Bạn để ý ở hai bên trái và phải phần ốp thân máy bên dưới có biểu tượng “mũi tên”. Cách tháo máy lạnh không hề khó khăn đâu bạn nhé, bạn chỉ cần thò tay vào bên trái và kéo nhẹ xuống là đã tháo được khớp bên trái. Tương tự như vậy với bên phải.

  Bước 4: Tháo ốp bên trên máy lạnh (phần ốp trên cánh quạt đảo)

  Trước khi tháo thân trên điều hòa, bạn hãy tìm kiếm những nơi có bắt vít giữ máy nhé. Thông thường các máy lạnh sẽ có 2 con vít ngay phía trước máy và nằm bên trái và phải. Sau đó, bạn dùng tua vít mở 2 con vít đó ra.

  Tiếp theo, ở trên đầu máy lạnh sẽ có 3 khớp nối bằng nhựa: trái, giữa, phải. Để tháo máy lạnh, bạn nắm ngay giữa ở phần đầu máy lạnh và đẩy ngược lại vào trong tường và nhấc lên là đã tháo được khỏi khớp giữa. Tương tụ như vậy với 2 bên trái và phải.

  Các bạn lưu ý khi tháo ốp thân trên ra, bạn sẽ thấy ngay mối nối dây điện với màn hình hiển thị nhiệt độ trên máy. Bạn có thể dễ dàng thấy khớp mối nối và tháo ra bạn nhé.

  Bước 5: Tháo vít giữ lõi thân máy để xịt nước vệ sinh

  Bạn sẽ nhìn thấy có 2 con vít phía dưới thân máy ở bên trái và phải. Bạn tháo hai con vít giữ ra và đưa túi trữ nước (áo mưa) vào để chứa nước thải khi vệ sinh máy lạnh.

  Để đặt áo mưa đúng vị trí, bạn nhét chiều dài áo mưa vào bên dưới thân máy sao cho bằng chiều dài máy lạnh và trùm áo mưa lên 2 đầu 2 bên máy lạnh để giữ chắc. Sau đó, bạn đưa ống dẫn nước của áo mưa đến chậu hoặc sàn nước để xả nước thải.

  Bước 6: Bố trí vị trí máy bơm xịt nước

  Nếu bạn có máy bơm nước thì một tips nhỏ cho bạn là đặt ống bơm vào bơm nước bồn cầu như vậy sẽ luôn được cung cấp nước và không sợ thiếu nước.

  Bước 7: Xịt nước vệ sinh máy lạnh

  Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì một lưu ý cho bạn là hãy dùng chiếc khăn khô phủ lên bo mạch điều khiển trên máy lạnh để tránh vị nước văng vào.

  Bạn bắt đầu thực hiện xịt nước theo chiều song song lá nhôm từ trên xuống dưới thẳng hàng. Không nên xịt xéo sẽ khiến lá nhôm bị móp.

  Một chú ý cho bạn là sau khi xịt nước xong khu vực lá nhôm chỗ gió vào thì hãy kiểm tra chỗ máng hứng nước của máy. Hãy để vòi xịt nghiêng 45 độ và bắt đầu xịt di chuyển từ chỗ bo mạch đến phía bên kia. Tránh xịt về hướng bo mạch sẽ khiến máy vào mạch điện điều khiển

  Bước 8: Vệ sinh quạt gió dàn lạnh

  Khi bạn xịt nước vào sẽ khiến quạt bên trong quay mạnh và dẫn đến cháy điều khiển. Bạn hãy dùng tay thò vào và giữ quạt không cho quay tự do và dùng tay nhấc từ từ rồi xịt nước cho đến khi sạch bạn nhé.

  Lắp đặt lại máy điều hoà như ban đầu

  Sau khi đã vệ sinh xong hết các chi tiết của máy lạnh, bạn lấy tấm lưới lọc đã được vệ sinh để lau thật khô phần nước đọng rồi lắp lại vào máy lạnh. Bạn lưu ý lắp nhẹ nhàng cẩn thận, tránh làm hư hại máy.

  Sau khi đã lắp đặt xong, bạn nên khởi động lại máy điều hoà xem thử máy có vận hành êm ái, hay có sự cố gì không nhé. Nếu mọi thứ đều ổn định thì bạn đã thành công rồi.

  3/ Những lưu ý trong cách tháo điều hoà và vệ sinh máy lạnh

  Khi áo dụng cách tháo máy lạnh hay vệ sinh máy lạnh, bạn hãy đảm bảo mình đã ngắt toàn bộ cầu dao điện để tránh bị giật điện. Bên cạnh đó, bạn nên ghi nhớ các chi tiết máy để khi tháo ra và lắp lại cho đúng với hình dáng ban đầu.

  Khi vệ sinh máy lạnh, bạn phải thực hiện thật nhẹ nhàng để tránh làm hư hại máy, đồng thời tránh làm cho tay bị thương. Bởi các chi tiết máy rất sắc, có thể làm đứt tay. Bạn hãy chuẩn bị đồ bảo hộ thật tốt khi tại nhà.

  Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách tháo điều hòavệ sinh điều hòa sao cho đúng. Hãy thường xuyên hơn để bảo quản máy lạnh thật tốt, đồng thời bảo vệ Sức Khoẻ gia đình nhé.

Tags: