Hướng dẫn cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

49,3 triệu người Việt mua sắm trực tuyến (2020 – Bộ Công thương) cho thấy đây là miếng đất màu mỡ dành cho những doanh nghiệp/cá nhân bán hàng online. Và con số này sẽ tăng dần theo năm tháng khi mua hàng online trở thành sở thích của người tiêu dùng vì tiện lợi, […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Hướng dẫn cách bán hàng online cho người mới bắt đầu
 1. 49,3 triệu người Việt mua sắm trực tuyến (2020 – Bộ Công thương) cho thấy đây là miếng đất màu mỡ dành cho những doanh nghiệp/cá nhân bán hàng online. Và con số này sẽ tăng dần theo năm tháng khi mua hàng online trở thành sở thích của người tiêu dùng vì tiện lợi, nhanh chóng. Nếu bạn muốn xây dựng bán hàng chuyên nghiệp, camly Academy hướng dẫn học cách bán hàng online hiệu quả, doanh thu tăng cao.

  Hướng dẫn các bước để bán hàng online đạt hiệu quả 

  1. Tìm hiểu kỹ thị trường và xác định quy mô kinh doanh

  Tìm hiểu kỹ thị trường là bước quan trọng giúp bạn thấu hiểu được nhu cầu khách hàng, hiểu rõ doanh nghiệp cùng ngành, từ đó thiết lập các kế hoạch kinh doanh phù hợp. Bạn cần thu thập, phân tích các thông tin liên quan đến nhóm khách hàng mình hướng đến, nhu cầu của họ có phù hợp với ý tưởng bán hàng của mình không, các thông tin từ doanh nghiệp cùng ngành khác,… Một số việc bạn có thể làm trong giai đoạn này như:

  • Tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm trên các trang mạng xã hội, cùng tìm hiểu, phân tích các vấn đề được nêu ra;
  • Tìm hiểu các từ khóa hiện đang được nhiều người quan tâm, tìm kiếm thông qua các công cụ hỗ trợ marketing online;
  • Tìm hiểu phương pháp, cách thức mà các đối thủ đang thực hiện trên thị trường, từ đó chọn lọc, sáng tạo thêm những ý tưởng mới để thu hút sự chú ý của khách hàng. 

  Bên cạnh đó, bạn cần xác định quy mô kinh doanh của mình để có những chiến lược kinh doanh phù hợp. Việc lựa chọn quy mô bán hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhân lực, tài chính, khả năng, kinh nghiệm trên thị trường của bản thân.

  2. Lựa chọn nguồn hàng

  Tìm được nguồn hàng có chất lượng ổn định, giá cả phải chăng là rất quan trọng trong kinh doanh. Nguồn hàng chất lượng sẽ giúp bạn tạo được uy tín, lòng tin với khách hàng, giúp họ sẵn sàng quay lại cửa hàng của bạn khi có nhu cầu. Hơn nữa, khi bạn tìm được đầu vào có giá cả hợp lý sẽ tăng được lợi nhuận của món hàng. Một vài kênh bạn có thể tham khảo như Facebook, Google, nhập hàng nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản,… 

  3. Nghiên cứu và triển khai công cụ bán hàng online phù hợp

  Việc nghiên cứu và thực hiện công cụ, kênh bán hàng phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc quản lý và đưa sản phẩm đến với người dùng.

  Có nhiều kênh mạng xã hội khác nhau để bạn lựa chọn như: Facebook, Instagram, Tiktok,… Các kênh truyền thông này phù hợp với hầu hết các loại sản phẩm như may mặc, mỹ phẩm, giày dép, đồ handmade, đồ gia dụng. Bạn có thể lựa chọn kênh mà hiện tại đang có nhiều tương tác, tiềm năng và bản thân quen thuộc nhất để bắt đầu. 

  Ngoài ra, bán hàng online qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… cũng sẽ giúp bạn tìm thêm được nhiều khách hàng tiềm năng và đơn hàng. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm được cho phép bán trên kênh này, bạn cần tham khảo các chính sách cụ thể của từng kênh để có sự lựa chọn phù hợp. 

  Bên cạnh các trang mạng xã hội thì việc xây dựng một website riêng là cần thiết trong quá trình bán hàng online. Đây là một kênh giới thiệu sản phẩm hiệu quả và có thể bán hàng tự động 24/7. Việc tạo website còn giúp bạn tạo được uy tín, tin cậy đối với khách hàng. Bạn cần có nhiều kỹ năng để thiết kế hình ảnh, nội dung sao cho chuyên nghiệp nhất. Một website chỉnh chu sẽ tạo được lòng tin ở khách hàng. 

  4. Xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể

  Để quá trình bán hàng online mang lại hiệu quả cao, chủ động trong mọi tình huống bạn cần xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể. Đây sẽ là kim chỉ nam giúp bạn luôn đi đúng hướng, đúng mục tiêu, chiến lược đã đề ra. 

  5. Tư vấn và chăm sóc khách hàng

  Bước tư vấn và chăm sóc khách hàng là bước rất quan trọng để tạo sự hài lòng, tin tưởng. Khách hàng đánh giá không chỉ qua chất lượng sản phẩm của bạn mà còn ở thái độ, cách bạn giải đáp các thắc mắc. Một số lưu ý khi bạn tư vấn và chăm sóc khách hàng là: 

  • Trao đổi với khách hàng với thái độ niềm nở, vui vẻ, nhiệt tình;
  • Lắng nghe và thấu hiểu những chia sẻ, phản hồi của khách hàng;
  • Cách nói chuyện phải thể hiện lên được kiến thức, kinh nghiệm của bạn;
  • Giải đáp các câu hỏi của khách hàng một cách rõ ràng, cụ thể.

  Một số lưu ý khi đăng bài đầu tiên khi bán hàng online

  1. Giới thiệu rõ ràng về sản phẩm/dịch vụ cung cấp

  Bài đăng đầu tiên có ý nghĩa quan trọng nhằm giới thiệu cho mọi người biết sản phẩm, dịch vụ mà mình kinh doanh. Hơn nữa, cửa hàng online của bạn có tạo được ấn tượng, lòng tin cho khách hàng hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào bài đăng này.  Đầu tiên, bạn cần giới thiệu đầy đủ, rõ ràng các thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp. Nguồn gốc, xuất xứ, công dụng,… các thông tin phải chính xác, minh bạch. 

  2. Đừng bỏ quên các nhóm trên Facebook

  Các hội, nhóm trên Facebook là một nguồn khách hàng tiềm năng bạn đừng nên bỏ lỡ. Bạn cần tìm kiếm những nhóm có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình để dễ dàng tiếp cận với nhu cầu của các thành viên trong các nhóm này. Đối với những bài đăng trong các nhóm, bạn cũng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin sản phẩm, dịch vụ cũng như thông tin để khách hàng liên hệ khi có nhu cầu.

  3. Phân bổ phù hợp các bài đăng bán hàng

  Để nhận được tương tác tích cực từ bạn bè của mình ở những trang mạng xã hội thì bạn cần lưu ý phân bổ kế hoạch đăng bài phù hợp. Bạn nên lập kế hoạch đăng bài định kỳ, từng đợt để tăng hiệu quả bài viết. Hơn nữa, bạn có thể tạo album riêng dành cho những bài đăng bán hàng, điều này giúp người xem dễ dàng tìm kiếm sản phẩm khi có nhu cầu. 

  4. Tương tác tích cực với khách hàng

  Tương tác tích cực, giải đáp những thắc mắc một cách nhanh chóng là một tiêu chí quan trọng khiến khách hàng muốn sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn. Hơn nữa, việc này còn giúp bạn tận dụng được tất cả những cơ hội mà khách hàng tiềm năng muốn tìm hiểu và mua sản phẩm của mình. 

  Top 3 công cụ hỗ trợ bán hàng online phổ biến hiện nay

  1. Facebook Simple Seeding

  Facebook Simple Seeding là một trong những công cụ hỗ trợ bán hàng online được sử dụng phổ biến hiện nay. Công cụ này sẽ giúp tăng lượt tương tác của bài đăng trên Facebook, cụ thể là lượt like, bày tỏ cảm xúc, lượt comment hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, Facebook Simple Seeding tiện dụng khi có thể sử dụng được trên cả máy tính và điện thoại, hệ điều hành Android và iOS. 

  2. Facebook Codon

  Facebook Codon là công cụ rất hữu ích nhằm tăng doanh số bán hàng một cách đáng kể và quản lý bán hàng trên Facebook hiệu quả. Một số lợi ích khi sử dụng Facebook Codon như:

  • Có chế độ chọn ẩn comment một cách nhanh chóng;
  • Dễ dàng thu thập thông tin khách hàng, lọc danh sách có tiềm năng;
  • Hệ thống lên đơn hàng nhanh chóng, tiện lợi;
  • Có các báo cáo thống kê doanh thu, lợi nhuận cụ thể, dễ dàng quản lý. 

  3. Facebook TrustSales

  Facebook TrustSales là một công cụ mang đến giải pháp tối ưu trong quản lý bán hàng. Với một giao diện dễ sử dụng, công cụ này giúp việc bán hàng được thực hiện theo quy trình rõ ràng, thống nhất. Facebook TrustSales mang lại hiệu quả tối đa khi học cách kinh doanh và quản lý thông qua các lợi ích như:

  • Tổng hợp, phân loại các tin nhắn, bình luận một cách rõ ràng, dễ theo dõi;
  • Tự động ẩn bình luận theo các tiêu chí cài đặt sẵn nhằm bảo mật thông tin khách hàng;
  • Có thể điều hành mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại;
  • Các báo cáo cụ thể, chi tiết giúp quản lý việc bán hàng và nhân viên dễ dàng.

  Học cách bán hàng online ở đâu tốt nhất?

  Bạn có thể học cách bán hàng online từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Trong đó, cách học tốt nhất, mang lại hiệu quả cao đó là đăng ký và tham gia các khóa học tại Camly Academy. Tại đây có phương pháp học hiện đại, trực quan kết hợp gamification giúp người học tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ.

  khoa-hoc-ban-hang-mien-phi

  Đến với Camly Academy bạn có cơ hội học thêm nhiều kiến thức bổ ích cho công việc bán hàng online từ những chuyên gia hàng đầu. Những giảng viên tận tâm sẽ chia sẻ đến bạn những bài học kinh nghiệm thực tế đắt giá. Hơn nữa, các khóa học tại đây có các mức phí vô cùng hợp lý, phù hợp với tất cả đối tượng người học.

  Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể hiểu thêm về cách bán hàng online hiệu quả và những lưu ý khi đăng bài quảng cáo. Để có thêm nhiều kiến thức và những bài học thực tế, bạn hãy tham gia các khóa học tại Camly Academy. Ngoài ra, tại đây còn có các khóa học miễn phí của nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể học hỏi.

  Nguồn: Hướng dẫn cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Tags: