Hợp đồng chênh lệch là gì? Ưu điểm và nhược điểm của CFD

Hợp đồng chênh lệch là gì? Có thể nói đây một trong những hình thức giao dịch rất được yêu thích trong lĩnh vực đầu tư tài chính làm giàu. Nhà đầu tư không cần phải có một khoản vốn lớn mới có thể tham gia thị trường này, trong khi các quy tắc và yêu […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hợp đồng chênh lệch là gì? Ưu điểm và nhược điểm của CFD


Hợp đồng chênh lệch là gì? Có thể nói đây một trong những hình thức giao dịch rất được yêu thích trong lĩnh vực đầu tư tài chính làm giàu. Nhà đầu tư không cần phải có một khoản vốn lớn mới có thể tham gia thị trường này, trong khi các quy tắc và yêu cầu của sàn giao dịch CFD cũng ít hơn so với sàn tiêu chuẩn. Với nhiều nhà đầu tư nhạy bén, đây được xem là một trong 10 cách làm giàu nhanh nhất không nên bỏ qua. Vậy cụ thể hợp đồng chênh lệch là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là gì?

Hợp đồng giao dịch là một sản phẩm tài chính phái sinh có tỷ lệ sinh lợi cao
Hợp đồng giao dịch là một sản phẩm tài chính phái sinh có tỷ lệ sinh lợi cao (Nguồn: Internet)

Để trả lời câu hỏi Hợp đồng chênh lệch là gì, đầu tiên bạn cần hiểu sơ về khái niệm của cụm từ này. Đây là một thuật ngữ được dịch từ nguyên bản tiếng Anh: Contract for Difference, viết tắt là CFD. Hiểu đơn giản đây là một sản phẩm tài chính phái sinh, thể hiện sự chênh lệch giá trị tài sản giữa thời điểm hợp đồng được mở và khi hợp đồng đóng. Giá của thỏa thuận sẽ căn cứ vào giá trị tài sản thực tế tại thời điểm mở hợp đồng. Sau khi giao dịch hoàn tất, nhà đầu tư vẫn nhận được lợi nhuận (hoặc chịu thua lỗ) như đối với các hình thức đầu tư tài chính khác. Tuy nhiên, ở đây không diễn ra quá trình trao đổi hàng hóa, sản phẩm giữa bên mua và bên bán.

Vậy thực chất hợp đồng chênh lệch là gì? Hiểu nôm na, CFD giống như chứng từ để nhà đầu tư đặt cược vào biến động giá của tài sản cơ sở hoặc chứng khoán.

Để hiểu thêm vì sao CFD được xem là một trong 10 cách làm giàu nhanh nhất khi tham gia vào thị trường tài chính, hãy cùng điểm qua ưu và nhược điểm của loại hình giao dịch này.

Ưu điểm của Hợp đồng chênh lệch là gì

Giao dịch trên thị trường CFD có rất nhiều ưu điểm (Nguồn: Internet)

Khi đã hiểu hợp đồng chênh lệch là gì, nhà đầu tư làm giàu cũng cần hiểu về ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này để giảm thiểu tối đa rủi ro khi tham gia. Đối với hợp đồng chênh lệch, nhà giao dịch nhận được toàn bộ các lợi ích và rủi ro của việc sở hữu tài sản tương tự như trên các sàn giao dịch truyền thống. Mặc dù thực tế họ không thực sự sở hữu tài sản hoặc có bất kỳ hoạt động bàn giao bằng hiện vật nào.

Tham gia vào thị trường CFD, nhà đầu tư được quyền sử dụng tỷ lệ đòn bẩy theo quy định của bên môi giới. Tỷ lệ này cho phép nhà đầu tư giao dịch với số tiền lớn hơn rất nhiều lần so với mức ký quỹ hiện có của họ. Đây là số dư các nhà môi giới sẽ yêu cầu nhà giao dịch duy trì để thực hiện các giao dịch trên thị trường CFD. Thông thường, mức ký quỹ sẽ dao động từ 2% đến 20%. Mức ký quỹ càng thấp thì lợi nhuận tiềm năng của nhà đầu tư sẽ càng cao hơn nhờ chi phí vốn ít.

Tỷ lệ đòn bẩy trên các sàn giao dịch CFD thường dao động ở mức 2-20% (Nguồn: Internet)

Thị trường CFD cũng thường ít các quy định và quy tắc hơn so với các sàn giao dịch thông thường. Do đó, yêu cầu vốn đầu tư ban đầu cũng thấp hơn. Bạn có thể mở một tài khoản với mức ký quỹ khoảng 1.000 USD là đã có thể tham gia giao dịch trên sàn CFD rồi. Với một số sàn có tỷ lệ đòn bẩy càng cao, bạn càng có cơ hội giao dịch các tài sản có giá trị lớn và nhận về mức lợi nhuận hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, với nhiều nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp, đây là 1 trong 10 cách làm giàu nhanh nhất mà không cần phải bỏ số vốn ban đầu quá lớn.

Bên cạnh đó,hợp đồng chênh lệch cũng phản ánh quá trình kinh doanh của công ty nên người sở hữu CFD cũng có thể nhận cổ tức bằng tiền mặt nếu đơn vị đó làm ăn hiệu quả.

Hiện nay, thị trường CFD rất đa dạng, từ cách chơi forex đến cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu… Nên nhà đầu tư có thể tham gia vào bất kỳ thị trường nào mình am hiểu nhất thông qua nền tảng môi giới.

Hợp đồng chênh lệch có tính thanh khoản rất cao nên nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện cả lệnh mua và bán bất cứ lúc nào mình muốn.

Ưu điểm cuối cùng của nhà đầu tư khi tham gia giao dịch tại thị trường CFD là không phải tốn phí giao dịch hoặc chỉ phải trả một khoản phí rất thấp.

Việc nắm rõ các ưu điểm của thị trường CFD cũng cho phép các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hợp đồng chênh lệch là gì, từ đó lựa chọn cho mình cách thức tham gia hoặc bổ sung những kiến thức còn thiếu nếu muốn đầu tư vào thị trường này.

Nhược điểm của Hợp đồng chênh lệch là gì

CFD là một thị trường đầy biến động (Nguồn: Internet)

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì rủi ro của hợp đồng chênh lệch là gì? Thực tế, thị trường CFD vẫn có các nhược điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý để hạn chế tối đa rủi ro khi giao dịch.

Tỷ lệ đòn bẩy có thể mang lại mức lợi nhuận vượt trội thì cũng có thể khuếch đại thua lỗ của nhà đầu tư lên gấp nhiều lần, thậm chí đưa số dư tài khoản về mức âm. Đồng thời nếu nhà đầu tư vay tiền từ chính nhà môi giới thì khoản tiền đó sẽ được tính lãi suất mỗi ngày.

Thị trường CFD được mở bởi một bên thứ ba nên rất khó để kiểm soát chặt chẽ và các nhà giao dịch thường chọn đầu tư dựa trên uy tín và năng lực tài chính của bên môi giới. Hiện tại hình thức này không được áp dụng tại Mỹ.

Khi tài sản cơ sở trên hợp đồng chênh lệch có biến động mạnh, mức giá mua vào và bán ra của nhà môi giới sẽ có sự thay đổi đáng kể. Tốn một khoản tiền lớn để vào lại và thoát lệnh sẽ khiến bạn mất cơ hội kiếm lời ở những biến động nhỏ hơn. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ thua sẽ tăng và thắng sẽ giảm, ảnh hưởng lớn đến tổng lợi nhuận của nhà đầu tư.

Có thể thấy, không quá khó để hiểu hợp đồng chênh lệch là gì và thị trường CFD cũng không có những đòi hỏi khắt khe về bằng cấp để tham gia. Tuy nhiên, muốn giao dịch hợp đồng chênh lệch, nhà đầu tư cần phải có những kiến thức nhất định về thị trường, sản phẩm giao dịch và quản lý rủi ro để thu về mức lợi nhuận tốt nhất. Chính vì vậy, dù được đánh giá nằm trong top 10 cách làm giàu nhanh nhất nhưng không phải ai cũng có khả năng bám trụ thị trường đầy biến động này. Nếu không đủ tự tin, thay vì tham gia đầu tư vào CFD, sao bạn không thử tìm kiếm vận may với một tấm vé Vietlott?

Nguồn tham khảo: Hợp đồng chênh lệch là gì? Ưu điểm và nhược điểm của CFD