HỎI DỄ THƯƠNG: HỘI ĐẸP CÓ BIẾT SON MÔI ĐƯỢC LÀM TỪ GÌ KHÔNG?

Son môi chắc hẳn là phát minh to lớn nhất của ngành Công Nghiệp làm đẹp. Dù rằng càng về sau thì càng có nhiều sản phẩm Làm đẹp với với nhiều công dụng và đa chức năng hơn được cho ra mắt nhưng phải công nhận rằng duy chỉ có son môi luôn là “vũ […]

Đã cập nhật 23 tháng 5 năm 2018

Bởi TopOnMedia

HỎI DỄ THƯƠNG: HỘI ĐẸP CÓ BIẾT SON MÔI ĐƯỢC LÀM TỪ GÌ KHÔNG?


Son môi chắc hẳn là phát minh to lớn nhất của ngành Công Nghiệp làm đẹp. Dù rằng càng về sau thì càng có nhiều sản phẩm Làm đẹp với với nhiều công dụng và đa chức năng hơn được cho ra mắt nhưng phải công nhận rằng duy chỉ có son môi luôn là “vũ khí tối thượng” nâng tầm vẻ đẹp của các cô gái chỉ trong tích tắc.

Son môi thực ra được làm từ gì?

Son vẫn luôn là #bff sáng tối gần kề nằm gọn trong túi xách của mọi cô nàng. Nhưng hỏi nhỏ kiểm tra bạn một chút nhé: Bạn có biết son môi được làm từ gì không?
Các loại son môi được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng chúng có điểm chung là luôn bao gồm sáp, dầu và chất làm mềm.

Sáp trong son thường là sáp ong, candelilla hoặc carnauba. Những loại sáp này giúp định hình hình dáng của son, giữ cho nó không bị tan chảy quá nhanh. Còn dầu trong son có thể là dầu khoáng, dầu ô liu đến các loại dầu có nguồn gốc động vật như lanolin.
Một #funfact cho cô nàng nào muốn biết thêm đó là Son môi thời Ai Cập cổ đại đến thế kỷ 19 ở châu Âu và Mỹ có thành phần hơi rợn người đó là xác côn trùng nhuyễn thể. Tuy vậy, thành phần này lại khá phổ biến và được chấp nhận rộng rãi trong giới làm đẹp thời kì đó. Đến ngày nay, các phụ phẩm từ động vật đôi khi vẫn được sử dụng trong các loại son môi, ví dụ như để tăng cường độ bóng và sáng cho màu son, người ta thường bổ sung vào thành phần của son ít vảy của các loại cá.
Vào những năm 2007, các thành phần độc như chì vẫn rất phổ biến trong son môi và hậu quả khi sử dụng son có chì thì chắc bạn cũng đã rõ. May mắn là ở thời đại này, những thành phần độc hại như vậy đã được loại bỏ ra khỏi đại đa số các loại son trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nhẹ dạ mà quên không kiểm tra thành phần và quy chế sản xuất an toàn của son môi trước khi “tậu” một em về nhé. Dù gì cũng là #bff của nhau thì cũng nên tìm hiểu về nhau kĩ xíu thì “tình bạn” mới được bền lâu.

Sự phát triển của nhu cầu làm đẹp đang biến beauty product thành một trong những “địa hạt” kinh doanh màu mỡ khiến các thương hiệu làm đẹp nói riêng và ngành công nghiệp làm đẹp nói chung đang không ngừng cải biên và tiến bộ để cạnh tranh. Những giá trị làm đẹp mới liên tục được sinh ra, điển hình như những cái tên như Urban Decay và Too Faced đang tạo ra một làn sóng mới, làn sóng sản phẩm “clean composition” không thử nghiệm trên động vật.
Và nếu bạn là người không thích những thương hiệu thử nghiệm trên động vật, có thể tham khảo ngay danh sách tổng hợp của PETA nhé!